Tuesday, June 30, 2015

Apple có thể dùng tiền của mình để mua lại và cứu Hy Lạp bên bờ vực vỡ nợ?

Genk & Tuổi Trẻ

BLA: Theo tôi đây là một ý tưởng táo bạo, lạ, nhưng không phải là không có cơ sở khi tất cả đều là tiền tươi gạo thật. Hi Lạp rõ ràng đang cần khẩn cấp một khoản tiền khổng lồ để tránh vỡ nợ.

 Apple có thể dùng tiền mua lại Hy Lạp?

Hãng công nghệ của Mỹ đang có quá nhiều tiền mặt, trong khi các ngân hàng Hy Lạp đã gần cạn tiền, vậy thì.....

Ý tưởng điên rồ này bắt đầu tư một câu nói đùa trong một hội nghị dành cho nhà đầu tư của Apple vài năm trước đây. Một khách mời nêu lên ý tưởng rằng Apple nên dùng khối tiền mặt 194 tỷ USD của mình để cứu trợ Hy Lạp.

CEO Tim Cook khi đó không cảm thấy thuyết phục. Ông nói Apple có nhiều mục tiêu để theo đuổi, và mua một quốc gia không nằm trong số đó.

Nhưng Leonid Bershidsky của Bloomberg lại nghĩ khác, ông cho rằng Tim Cook vừa bỏ qua một món hời.

Tuần này, Hy Lạp đã phải dùng mọi phương sách để có thể xoay sở được số tiền lãi 750 triệu Euro trả cho IMF. Thị trưởng thành phố Thessaloniki cho biết ông đã được yêu cầu phải giao nộp lại ngân quỹ của thành phố, cùng lúc đó các quỹ hưu trí và bệnh viện phải chịu tình trạng chậm trễ trong thanh toán. Chính phủ Hy lạp được cảnh báo sẽ hết sạch tiền trong một vài tuần tới.

Châu Âu vẫn giữ lập trường cứng rắn, yêu cầu các cải cách về hưu trí và cắt giảm chi tiêu. Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem cho biết EU không thể đảm bảo thu được đồng lãi nào trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính.

Trong khi đó khối tiền mặt 194 tỷ USD của Apple vẫn tiếp tục tăng lên. Công ty đã rút khỏi các dự án tốn kém như khám phá không gian, hay sản xuất xe hơi để tập trung vào cải thiện những sản phẩm hiện có như đồng hồ, kho nhạc iTunes.

Bershidsky đã tính toán và kết luận 5 ông lớn Apple, Microsoft, Google, Pfizer và Cisco có tổng cộng 429 tỷ USD tiền mặt. Hầu hết số tiền này được giữ ở bên ngoài nước Mỹ để tránh mức thuế 35% ở Mỹ.

Nếu một nửa số tiền trên được dùng để cứu trợ Hy Lạp, điều này sẽ cắt giảm khoản nợ của Hy Lạp xuống mức 70% GDP, mức mà Bershidsky cho là hoàn toàn kiểm soát được.

Đổi lại, Hy Lạp có thể dành cho 5 ông lớn công nghệ một thỏa thuận rất “dễ chịu” về thuế. Đây là dạng thỏa thuận đã được Apple áp dụng với Ireland, nơi công ty chỉ phải trả mức thuế suất 2% bất chấp mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Ireland là 12,5%.

Bershidsky cũng cho rằng khối EU có thể sẽ thích thú với thỏa thuận kiểu này dành cho Hy Lạp, đơn giản vì EU không muốn Hy Lạp rơi vào cảnh vỡ nợ.

Hy Lạp sau đó có thể trở thành nơi đặt trụ sở của Apple, Microsoft, Google, Pfizer và Cisco, giúp phát triển ngành công nghệ và tạo ra vô số việc làm ở đất nước này.

“Nếu đưa ra trưng cầu dân ý, tôi chắc là phi vụ cứu trợ này sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân Hy Lạp” Bershidsky nói.

........................

“Thứ hai đen tối” tại Hi Lạp: “Không tiền, không hi vọng"

Ngày 29-6-2015, thị trường chứng khoán và hàng hóa thế giới chao đảo trước nguy cơ Hi Lạp vỡ nợ và rời khối đồng euro. Ở Hi Lạp, sự tuyệt vọng lan tỏa trong “thứ hai đen tối”.


Người dân Athens bức xúc vì không thể rút tiền được từ ngân hàng - Ảnh: Reuters

Theo báo Wall Street Journal, hôm qua Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras ra lệnh đóng cửa các ngân hàng và thị trường chứng khoán cho đến ngày 6-7.

Thị trường chứng khoán Athens cũng ngừng hoạt động cho đến ngày 7-7. Chính phủ chỉ cho phép người dân rút tiền từ máy ATM ở mức tối đa 60 euro/ngày.

Mục tiêu là ngăn chặn nguy cơ hoảng loạn lan rộng. Ông Tsipras kêu gọi người dân bình tĩnh đối phó với tình hình hiện tại.

Căng thẳng bùng lên vào cuối tuần khi ông Tsipras tuyên bố tổ chức trưng cầu ý dân ngày 5-7 về việc Hi Lạp phải thực hiện các cải tổ tài chính ngặt nghèo để được nhận cứu trợ từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Phản ứng lại, bộ trưởng tài chính các nước khối đồng euro bác bỏ đề xuất gia hạn trả nợ cho Hi Lạp. ECB quyết định không tăng viện trợ 
khẩn cấp cho Athens.

Chứng khoán chao đảo

Như vậy, trong hôm nay Hi Lạp sẽ phải trả nợ hơn 1,5 tỉ euro (1,7 tỉ USD) cho IMF. Hầu như chắc chắn Athens sẽ vỡ nợ do hoàn toàn không đủ khả năng chi trả. Theo AFP, trước tình hình biến động, người dân Hi Lạp ồ ạt đi rút tiền từ các máy ATM.

Một nguồn tin từ Athens tiết lộ hiện chỉ có 40% số máy ATM trên cả nước còn tiền. Trong ba ngày cuối tuần qua, người Hi Lạp đã rút tới 1,3 tỉ euro (1,45 tỉ USD) ra khỏi hệ thống ngân hàng.

Biện pháp đóng cửa ngân hàng, hạn chế rút tiền ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân Hi Lạp vốn thích tiêu tiền mặt chứ ít khi dùng thẻ tín dụng. Nhiều người dân Hi Lạp tỏ ra rất bức xúc với việc không thể rút được tiền mặt để chi tiêu.

Hàng loạt doanh nghiệp bày tỏ lo ngại doanh thu sẽ sụt giảm 30 - 50% do người tiêu dùng sẽ tiết kiệm tiền cho các mặt hàng thật sự thiết yếu như thực phẩm hay xăng xe.

“Không tiền, không hi vọng. Hôm nay là ngày thứ hai đen tối” - AFP dẫn lời anh Chris Bakas, 28 tuổi, một công dân thủ đô Athens, than thở.

Nguy cơ Hi Lạp vỡ nợ khiến các thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo. Theo Reuters, giá cổ phiếu tại hàng loạt sàn giao dịch châu Âu như Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha... giảm 4 - 5%.

Lãi suất trái phiếu chính phủ của các nền kinh tế đang lao đao như Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tăng vọt. Áp lực chi trả nợ nần của Rome, Madrid và Lisbon trở nên nặng nề hơn. Như vậy, có nguy cơ khủng hoảng nợ sẽ lan từ Hi Lạp 
sang các quốc gia này.

Tại châu Á, các thị trường Tokyo (Nhật), Sydney (Úc), Seoul (Hàn Quốc), Hong Kong, Thượng Hải (Trung Quốc) cũng giảm 3 - 4%. Giá đồng euro giảm mạnh xuống còn 1 euro đổi được 1,1070 USD và 136,09 yen.

Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cho biết đã có biện pháp can thiệp để ngăn chặn tình trạng giá đồng franc Thụy Sĩ không tăng quá cao so với đồng euro. Giá dầu thô trên thị trường Mỹ cũng giảm nhẹ gần 1 USD xuống còn 58,73 USD/thùng.

Còn cơ hội?

Hôm qua, Cao ủy Kinh tế EU Pierre Moscovici khẳng định Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker sẽ sớm đưa ra các đề xuất mới với Thủ tướng Hi Lạp Tsipras để ngăn chặn nguy cơ Athens vỡ nợ.

“Chúng ta cần phải tiếp tục đối thoại. Cánh cửa đàm phán luôn rộng mở” - ông Moscovici nhấn mạnh. Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cũng trấn an rằng đàm phán có thể được nối lại bất kỳ lúc nào. Người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà Merkel sẵn sàng đối thoại với ông Tsipras.

Mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố điều quan trọng nhất là phải mở con đường để Hi Lạp tìm lại tăng trưởng trong khuôn khổ khối đồng euro. Tuy nhiên, kết cuộc của “bi kịch Hi Lạp” tùy thuộc vào kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 5-7.

Nếu người dân Hi Lạp nói “đồng ý”, nước này sẽ phải tiếp tục oằn mình thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng cùng khổ, khiến tăng trưởng kiệt quệ, nợ nần tiếp tục chồng chất.

Và câu trả lời không sẽ đồng nghĩa với việc ECB chấm dứt viện trợ khẩn cấp cho Hi Lạp. Có nghĩa là Hi Lạp sẽ vỡ nợ và rời khỏi khối đồng euro.

Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng sẽ rất khó để Hi Lạp ở lại khối đồng euro nếu không chấp nhận cứu trợ. Chính phủ Athens sẽ sử dụng lại đồng drachma.

Theo các chuyên gia kinh tế, trước mắt nền kinh tế Hi Lạp sẽ rơi vào hỗn loạn, tiền tiết kiệm của người dân 
sụt giá chóng mặt.

EU cũng sẽ phải vật lộn để ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng nợ lan sang Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Cho dù EU có thành công thì uy tín của đồng euro cũng sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

“Mục tiêu của đồng euro là tăng cường kết nối kinh tế giữa các nước thành viên, xây dựng một bản sắc châu Âu chung. Việc Hi Lạp rời khối đồng euro sẽ hủy hoại mục tiêu đó” - LA Times dẫn lời chuyên gia Simon Tilford của Trung tâm Cải cách châu Âu (Anh) cảnh báo.

“Nếu đồng euro sụp đổ”

Theo AFP, hôm qua Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo: “Nếu đồng euro sụp đổ thì châu Âu cũng sụp đổ”.

Bà Merkel, người từng rất cứng rắn với Hi Lạp, kêu gọi tất cả các bên cùng nhượng bộ để đạt một thỏa thuận cứu trợ Athens.

Tổng thống Pháp François Hollande mô tả cuộc trưng cầu ý dân ngày 5-7 là sự lựa chọn của người dân Hi Lạp về việc đi hay ở lại khối đồng euro.

---------------------

Thời sự quốc tế
 1. Trung Quốc ồ ạt viện trợ vũ khí cho Campuchia trong mưu đồ khống chế biển Đông (5/2015)
 2. Theo Mỹ, Cu Ba bất ngờ "dội gáo nước lạnh" với Trung Quốc (5/2015)
 3. G7 lên án hành động của Trung Quốc tại Biển Đông (4/2015)
 4. Thủ tướng Hun Sen Campuchia công khai ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông
 5. Singapore: Ông Lý Quang Diệu từ trần ở tuổi 91 (3/2015)
 6. Na Uy tập trận lớn sát biên giới Nga sau nửa thế kỷ (3/2015)
 7. Những cuộc đối đầu căng thẳng Nato - Nga trong năm 2014 (11/2014)
 8. Thủ tướng Merkel nhắc Putin về thỏa thuận Budapest 1994, trong đó Nga công nhận Crimea thuộc Ukraine (10/2014)
 9. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) - bóng đen bạo lực đang lan rộng trên toàn thế giới (9/2014)
 10. Bỉ cho trẻ em "quyền được chết" (2/2014)
 11. Ấn Độ: Nạn nhân hiếp dâm bị bắn chết ngay tại tòa án (2/2014)
 12. Liên Hợp Quốc chính thức coi việc tự do truy cập Internet là một quyền cơ bản của nhân loại (7/2012)
 13. Iran: Kết quả bất ngờ và xúc động tại cuộc hành quyết treo cổ một kẻ giết người (4/2014)
 14. NATO tuyên bố dừng hợp tác toàn diện với Nga (4/2014)
 15. Fidel Castro: Hoàng đế Cuba đội lốt cách mạng? (5/2014)
 16. Cựu lãnh đạo cộng sản Hungary ra tòa vì từng chỉ đạo đàn áp dân chúng (3/2014)
 17. Máy bay mất tích Malaysia có thể đã được dùng cho một vụ tấn công khủng bố lớn nhưng bất thành (?!) (12/3/2014)
 18. Cập nhật: Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines mất tích ngày 8-3-2014 
 19. Chuyến bay 447 của Air France gặp nạn trên Đại Tây Dương ngày 1-6-2009
 20. Vụ nổ máy bay đêm 21-12-1988 tại Lockerbie (Scotland)
 21. Chuyến bay thảm họa 182 của Air India không tìm ra thủ phạm (1985)