Wednesday, May 13, 2015

Long An: Vì sao gia đình nạn nhân đòi tự thiêu để tìm công lý?

Bình luận án Blog

Mấy ngày qua, một số tờ báo có đưa tin về một vụ việc chưa từng thấy. Gia đình một nạn nhân ở huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đã mang biểu ngữ đến đứng ở trụ sở Viện kiểm sát tỉnh, xin được tự thiêu để tìm công lý, sự thật - liên quan đến cái chết của con họ là anh Nguyễn Văn Tràng, người đã tử vong trong một vụ va chạm trên sông giữa hai nhóm thanh niên đêm Noel 24/12/2010.


Người thân của anh Tràng trương biểu ngữ đòi tự thiêu (ảnh báo Lao Động)

Theo báo Lao Động ngày 6/5/2015, vụ "xin tự thiêu" này đã được ngăn chặn kịp thời (xem bài bên dưới). 

Câu hỏi đặt ra là vì sao đến mức gia đình nạn nhân lại phải dùng đến biện pháp "xin tự thiêu" - vốn chưa từng có và rất tiêu cực như vậy, để đòi công lý? Liệu trong vụ việc này có dấu hiệu tội phạm? Hay thậm chí liệu có việc bỏ lọt tội phạm hay không? ...

Liên quan đến vụ việc này, Bình luận án Blog có nhận được một số tài liệu, đơn từ của gia đình nạn nhân - đã gửi tới các cơ quan chức năng, do một nguồn tin tin cậy gửi đến. Với mong muốn góp thêm một tiếng kêu oan.

Xét thấy đây là một vụ việc có tính chất "hay" về mặt khoa học pháp lý, nên chúng tôi đăng lại nội dung vụ việc - dựa theo nguyên văn phần lớn trong nội dung Đơn tố cáo của gia đình nạn nhân.  ( Đây là một vụ việc không có gì bí mật, nhiều tờ báo lớn đã đưa tin). Và chúng tôi sẽ có phần bình luận, nhận xét về mặt chuyên môn trong một vài ngày tới.

---------------------

Nội dung vụ việc (thể hiện qua Đơn tố cáo của gia đình nạn nhân):

ĐƠN TỐ CÁO

Kính gửi: ...

Tôi tên Nguyễn Văn Trọng, sinh năm 1971. Ngụ tại ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, là cha của Nguyễn Văn Tràng sinh năm 1988 là nạn nhân trong vụ đánh chết người xảy ra tối ngày 24/12/2010 tại ấp Cả Sáu, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Nay tôi làm đơn này gửi đến Quý cơ quan trình bày nội dung vụ việc như sau:

Nguyên sự việc xảy ra tại ấp Cả Sáu, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa vào đêm 24/12/2010 như sau:

- Tối ngày 24/12/2010, tại nhà bà Phạm Thị The ở ấp Cả Sáu, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa có tổ chức ăn uống. Tại đây có hai nhóm thanh niên. Một nhóm thanh niên của xã Thạnh Phú và một nhóm thanh niên của xã Thạnh Phước. Hai nhóm thanh niên này nhậu đến khoảng 23:00 giờ cùng ngày thì ra về.

- Nhóm thanh niên xã Thạnh Phước gồm 04 người, trong đó có con của tôi là Nguyễn Văn Tràng, đi trên chiếc vỏ lãi có gắn máy xe hiệu 2H.66R, gồm:

1- Nguyễn Văn Tràng (người điều khiển vỏ lãi)
2- Nguyễn Tấn Đạt sinh năm 1990, ngụ ấp Cả Sáu
3- Lê Văn Mười, sinh năm 1990, ngụ ấp Cả Sáu
4- Nguyễn Phương Châm, sinh năm 1990, ngụ ấp Cả Sáu

- Nhóm thanh niên xã Thạnh Phú, gồm 05 người, đi trên hai chiếc vỏ lãi:

(i) Vỏ lãi thứ nhất (gắn máy xăng) gồm:

1- Trần Văn Quốc, sinh năm 1991, ấp Ông Hiếu, xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa (người điều khiển vỏ lãi)
2- Lê Văn Tú, sinh năm 1988, ấp Ông Quới, xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa
3- Trần Văn Minh Vương, sinh năm 1990, ấp Ông Hiếu, xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa

(ii) Vỏ lãi thứ hai (gắn máy dầu) gồm:

1- Hồ Văn Kiệt, sinh năm 1988, ấp Ông Quới xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa (lái vỏ)
2- Lê Văn Vinh, sinh năm 1988, ấp Ông Quới xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa

- Khi ra về vỏ máy xăng chạy trước khoảng 15 phút, tiếp theo là vỏ con tôi, cuối cùng là vỏ máy dầu.

- Trên đường đi nhóm thanh niên xã Thạnh Phú đã bàn nhau chuyện chặn đường đánh những người trên vỏ con tôi (có văn bản tường trình của ông Nguyễn Văn Bánh).

- Đến đoạn sông Vàm Cỏ Tây thì xảy ra cuộc xô xát dẫn đến cái chết của con tôi là Nguyễn Văn Tràng. Hàng chục người dân hai bên bờ sông chứng kiến sự việc và có văn bản tường trình đều khẳng định rằng Tràng chết là do bị đánh.

- Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và trưng cầu giám định. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa đưa ra bản kết luận điều tra khẳng định nguyên nhân cái chết của Tràng là do tai nạn và vụ việc không có dấu hiệu tội phạm và thông báo cho gia đình tôi là không khởi tố vụ án hình sự.

Thưa Quý Cơ quan;

Khi vụ án xảy ra có rất nhiều người chứng kiến. Nhiều nhân chứng đã có văn bản tường trình lại sự việc này. Cụ thể:

- Bà Nguyễn Thị Mười Ba, CMND số 300469940, ngụ tại ấp Ông Quới, xã Thạnh Phú đã khai: “lúc đó tôi thấy người trên vỏ lãi cầm cây đánh lia lịa vào đầu người đeo vỏ lãi rất mạnh thì người đeo vỏ lãi buông tay, từ từ chìm xuống sông…. Tôi có nghe người trên vỏ lãi kêu thôi đừng đánh Quốc ơi”;

- Bà Đặng Thị Mười, ngụ tại ấp Cả Sáu, xã Thạnh Phước đã khai: “đầu tiên tôi nghe một cái đùng, sau đó nghe la tôi tưởng đâu xà lang đụng. Kế đó tôi nghe đụ má, đụ mẹ, đánh chết mẹ mày. Đánh nghe đùng đùng. Ở trên bờ tôi la lên làm gì đánh dữ vậy. Người trên vỏ đánh người dưới sông…..Ở trên bờ tôi và nhiều người la thì nó trả lời đánh chết ở tù cũng được”;

- Bà Nguyễn Thị Mọt, CMND số 300074070, ngụ tại ấp Cả Sáu, xã Thanh Phước đã khai: “đầu tiên tôi đang nằm trong mùng. Tôi nghe một cái rầm thì tôi chạy ra bến, thì tôi thấy có nhiều người cầm cây, cầm dầm đánh bủa xuống, đánh rất dữ dội. Chưởi la ôm xồm. Tôi nghe rõ có thằng nói anh em uống rượu chung với nhau mà giờ mày đánh tao. Có tiếng một thằng nói dớt nó lên đi bây ơi. Có một thằng nói đánh cho nó chết mẹ nó đi chứ dớt lên làm gì. Tụi nó đánh và la chửi rất dữ dội”;

Các lời khai của các nhân chứng chứng kiến sự việc rất phù hợp với tang vật của vụ án là chiếc vỏ lãi của Tràng không có dấu trượt của võ lãi khác, lời khai của những người chứng chứng kiến việc mổ tử thi Nguyễn Văn Tràng. Cụ thể:

- Ông Nguyễn Trường Thi, CMND số 301063295, ngụ tại ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa đã khai: “gò má bên trái bên phải, tráng, đầu trước, đỉnh đầu, sau ót có nhiều vết thương bị sưng cục, tụ máu bầm. Trên đỉnh đầu có đến 5-6 vết thương, hai bên vành lỗ tai trái và phải đều bị bể, phổi không có nước…”;

- Ông Nguyễn Văn Bánh, CMND số 300088032, ngụ tại ấp Cả Sáu, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa đã khai: “hai bên má có nhiều vết thương, mé mắt phải đứt da dài độ 1-2cm, mặt bên trái, khi lột da đầu thì thấy có có khoảng mười mấy vết tụ máu và có hai vết nứt dài khoảng 2-3cm. Khi cưa sọ ra tôi thấy có hai cục máu bầm trong não, dưới trái tai phải và trái có lủng hai lổ sâu và lớn. Trên vành hai lổ tai có hai vết đứt”

Qua lời khai của các nhân chứng nói trên và tang vật của vụ án cho thấy đây là một vụ án giết người.

Sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và trưng cầu giám định.

Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa đưa ra bản kết luận điều tra khẳng định nguyên nhân cái chết của Tràng là do tai nạn và vụ việc không có dấu hiệu tội phạm đồng thời thông báo cho gia đình tôi là không khởi tố vụ án hình sự;

Khi tôi có đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa cung cấp bản sao kết quả giám định pháp y thì đã bị từ chối;

Hơn nữa, Kiểm sát viên tham gia vào quá trình giải quyết vụ án trên lại có quan hệ thân thích với một số người trong nhóm thanh niên tham gia đánh con tôi.

Chúng tôi cho rằng kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Thạnh Hóa hoàn toàn mâu thuẫn với lời khai của các nhân chứng nói trên, mâu thuẫn với các vết tích còn đề lại trên vỏ lãi mà Tràng điều khiển và mâu thuẫn với chính Bản Kết Luận.

Với hình ảnh chiếc vỏ lãi của Tràng (ảnh đính kèm) bị đâm thủng ở mũi và xuyên thấu, nước sơn trên thành be bên trái của chiếc võ lãi mà Tràng điều khiển vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu vết nào của sự cọ sát giữa hai vỏ lãi nên không thể kết luận mũi võ lãi của Quốc “trượt dài theo thành be bên trái từ mũi xuống lái và trúng vào tay và mặt bên trái của Tràng” như kết quả “xác minh” của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa.

Tôi đã khiếu nại tới Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạnh Hóa, rồi sau đó là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An với hy vọng hành vi tội ác sớm được làm sáng tỏ nhưng đều bị bác đơn;

Tôi cũng đã nhiều lần gửi đơn và gửi nhiều nơi từ cấp huyện, tỉnh cho đến cấp trung ương và các cơ quan báo chí để đòi lại công bằng cho người con đã khuất. Gần đây nhất, tôi đã có Đơn khiếu nại gửi Thanh tra Bộ Công an; VKSNDTC; Chủ tịch UBND tỉnh Long An; Bí thư tỉnh ủy – tỉnh Long An; Báo Tuổi trẻ Tp.HCM; Báo Pháp luật Tp.HCM ngày 11/8/2014. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc này vẫn chìm trong im lặng, gây nên nỗi phẫn uất to lớn đối với gia đình tôi;

Kính mong và kiến nghị cơ quan chức năng xử lý để sự thật về cái chết của con tôi sớm được làm rõ và những kẻ thực hiện hành vi tội ác sớm bị đưa ra trừng trị trước pháp luật, đem lại công bằng cho đứa con đã khuất và gia đình của tôi.

-------------------------

Bài trên báo Lao Động ngày 6/5/2015:

Long An: Ngăn chặn một vụ đòi tự thiêu trước cổng Viện KSND tỉnh


Người thân của anh Tràng trương biểu ngữ đòi tự thiêu

Cho rằng người thân bị chết oan, một gia đình đã làm đơn xin tự thiêu và đứng trước cổng Viện KSND tỉnh Long An yêu cầu cơ quan này làm rõ sự thật.

Sáng 6.5.2015, hai người phụ nữ quấn khăn tang cùng một số người thân đã mang biểu ngữ xin tự thiêu để đòi công lý cho con đứng trước trụ sở Viện KSND tỉnh Long An. Sự việc kéo dài khoảng 30 phút thì cán bộ tiếp dân của Viện thuyết phục những người này không trương biểu ngữ, vào trụ sở để trình bày. Sau đó, những người này được hẹn sẽ có buổi làm việc vào ngày 8.5 để trình bày ý kiến.

Theo đó, những người này gồm bà nội, cha và mẹ của anh Nguyễn Văn Tràng (quê xã Thạnh Phú, huyện Thạnh Hóa, Long An) bị chết vào đêm 24.12.2010 trên sông Vàm Cỏ Tây. Theo nội dung đơn của gia đình anh Tràng, đêm 24.12.2010 anh và 3 người bạn đi trên một chiếc vỏ lãi đã bị 5 thanh niên khác đi trên 2 chiếc võ lãi đâm vào mũi và đánh anh Tràng bằng cây gỗ tràm, cây dầm khiến anh Tràng bị chìm dưới sông, chết tại chỗ.

Một người bạn của Tràng là Lê Văn Mười bị đánh tét đầu, được người dân địa phương băng bó cấp cứu và đưa về nhà. Việc tổ chức chặn đánh, hành vi đánh người có nhân chứng chứng kiến và xác nhận. Công an huyện đã điều tra nhưng sau đó lại kết luận cho rằng đây là tai nạn giao thông đường thủy do vỏ lãi của Tràng đâm vào vỏ lãi của phía bên kia, làm mũi vỏ lãi bên kia trượt lên be (mạn) vỏ lãi của Tràng đi từ trước ra sau, mũi vỏ lãi đâm vào cằm của Tràng gây choáng bất tỉnh làm Tràng té xuống sông và chết vì ngạt nước. Công an cho rằng đây là tai nạn giao thông mà lỗi do nạn nhân nên không khởi tố vụ án.

Gia đình anh Tràng không đồng tình với kết luận này vì cho rằng khi khám nghiệm tử thi, nhiều người chứng kiến trên đầu, mặt của anh Tràng có hơn 20 vết thương. Các dấu vết trên vỏ lãi của nạn nhân cũng không trùng khớp với kết quả điều tra của công an.

Suốt 5 năm qua, ông Nguyễn Văn Trọng là cha của anh Tràng đã gởi hàng trăm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng của tỉnh và ra tận Hà Nội yêu cầu khởi tố điều tra làm rõ vụ án nhưng không được giải quyết.

Cập nhật: Theo báo Lao Động ngày 12-5-2015, Bộ Công an đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Long An kiểm tra lại vụ việc này.

-------------------------

Bình luận pháp lý:

(Vui lòng chờ)