Saturday, April 4, 2015

Tòa án giang hồ Việt kiếm hiệp & những vụ án cần được sáng tỏ trong võ lâm

Bạch Y Ngũ Bút

BLA: Cuối tuần giải lao, xả xì trét nha bà con! Hi.

(Dành cho fan kiếm hiệp Kim Dung) - Trong giới võ lâm giang hồ, chỉ riêng trong kiếm hiệp Kim Dung, đã có hàng trăm vụ án giết người hại người rất phức tạp, ly kỳ. Rồi lại không ít trường hợp tình ngay lý gian, chồng chéo tình tiết, rất khó xác định ai là thủ phạm thật sự. Thực tế không ít trường hợp nhiều cao thủ võ lâm bị mang tiếng hay kết tội oan, mà chẳng biết làm sao để được minh oan. Chỉ làm cho các fan hâm mộ ôi thôi không khỏi chạnh lòng ấm ức, thương cảm xót xa. Thậm chí bức xúc đến "ói máu" cho nhân vật mà mình yêu thích khi họ bị oan.

Doãn Chí Bình có phạm tội hiếp dâm Tiểu Long Nữ (ảnh) hay không, do phiên tòa xét xử chưa kết thúc nên vẫn ... chưa biết được. Hi.

Chỉ xin kể ra đây một vài "vụ án" trong Anh hùng xạ điêu để các fan kiểm chứng nhé;

- Hoàng Dung bị Dương Quá "kết luận" là người đã giết cha mình là Dương Khang (Hoàng Nhan Khang) - trong Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ.

- Hoàng lão tà (Hoàng Dược Sư) bị Quách Tĩnh nghi oan đã sát hại các sư phụ của mình là nhóm Giang Nam thất quái (may nhờ có Hoàng Dung thông minh tài trì phi thường chỉ qua xét hỏi đã từng bước truy ra thủ phạm là Âu Dương Phong).

- Quách Tĩnh bị Chu Bá Thông vu oan là đã dấu trong mình bộ Cửu Âm Chân Kinh mà không "dâng" cho Hoàng Dược Sư. Khiến Hoàng Dược Sư tức giận đuổi khỏi Đào Hoa đào, dù mới ngay trước đó đã tuyên bố gả con gái Hoàng Dung cho y - sau khi y chiến thắng Âu Dương Khắc trong trận thi đấu kén rể vô tiền khoáng hậu trong giang hồ.

- Đương kim hoàng thượng Đoàn Trí Hưng (Nhất Đăng đại sư, Nam đế) bị người thiếp yêu là Lưu Quý Phi (Anh Cô, Thần toán tử) quy kết là đã giết chết đứa con sơ sinh của mình (bà này ngoại tình với Chu Bá Thông, sinh ra đứa bé này) - do ông không chịu ra tay cứu chữa đứa bé bị Cừu Thiên Nhận dùng thiết chưởng đánh trọng thương, có đúng và hợp lý không? Ai thực sự là thủ phạm giết đứa bé, khi mà nó chết do chính mẹ nó là Anh Cô rút dao (trủy thủ) ra đâm ngay vào tim giết chết con mình (để đứa bé không bị đau đớn)?

-   Hoàng Dược Sư có phạm tội giết người không khi biết mà vẫn để cho nhóm 3 người Hồng Thất Công, Chu Bá Thông và Quách Tĩnh ra khởi vượt biển trên con tàu không đáy do mình đóng với mục đích tìm đến cái chết. (Sau trận tỷ thí kén rể giữa Quách Tĩnh và Âu Dương Khắc).

- Quách Tĩnh bị Hoàng Dược Sư kết tội đã giết chết Trần Huyền Phong, là một đại đệ tử của mình (chồng Mai Siêu Phong) khi y chỉ là một đứa bé vài tuổi và cũng vô tình - có đúng luật không?

- Trên đường lên núi tìm Nhất Đăng đại sự cậy chữa bệnh, Hoàng Dung đã "gài độ" cho một người đệ tử của ông (trong nhóm Ngư Tiều Canh Độc) phải nâng một hòn đá lớn trên hai tay mà không thể buông thoát ra trong suốt một thời gian dài. Lỡ đâu Quách Tĩnh không kịp nhớ ra và thông báo cho người tới giải thoát, thì chắc chắn người này sẽ chết vì kiệt sức. Nếu vậy thì Hoàng Dung có bị xem là kẻ giết người không?

-     vv và vv.

Chính vì vậy, trong khi phiên tòa xét xử vụ án Tiểu Long Nữ bị hiếp dâm vẫn chưa kết thúc (Tòa đang phải tạm hoãn vì quá nhiều việc), thì Việt kiếm hiệp Blog lại nhận được email của nhiều fan, nêu nhiều thắc mắc và đề nghị cần phải đưa ra xét xử rất nhiều vụ án khác trong võ lâm giang hồ, để bảo đảm sự công bằng trong giang hồ võ lâm, không để người ngay bị oan.

Trước tình cảnh như rứa, Việt kiếm hiệp Blog quyết định thành lập một "Tòa án giang hồ", lần lượt nghiên cứu và xét xử, làm sáng tỏ những vụ án mạng hay sự kiện có tình tiết oan khiên trong giới võ lâm giang hồ - như những vụ án nói trên.

Tòa án này tạm gọi là "Tòa án giang hồ Việt kiếm hiệp", sẽ có sự tham gia của các bậc cao thủ võ lâm có tài trí cao thâm, võ nghệ siêu quần, có uy tín và nổi tiếng trong giới võ lâm giang hồ. Tùy theo từng vụ án, mà bổn tòa sẽ mời các cao thủ cụ thể tham gia vào thành phần Hội đồng xét xử, trên tinh thần bảo đảm sự công bằng khách quan. Không để xảy ra trường hợp người cùng nhà hay thân thích xét xử lẫn nhau.

Việc xét xử các vụ án này sẽ được công khai đăng trên Việt kiếm hiệp để các fan theo dõi, bình phẩm.

Ps. Việt kiếm hiệp Blog cũng sẽ lần lượt bổ sung những quy định về các thức xét xử và các vấn đề liên quan đến Tòa án giang hồ trong bài viết này.

Bổn tòa nay cẩn báo !


------------------------

Bổ sung, mới mới !

Thông báo về việc thay đổi hình thức xét xử 
các vụ án kiếm hiệp giang hồ!

Thưa cùng các fan!

Sau một thời gian nghiên cứu, tham khảo nhiều mô hình xét xử các vụ án kiếm hiệp trên chốn giang hồ trên thế giới, bổn Tòa nhận thấy mô hình xét xử như hiện tại là chưa hợp lý, có thể dẫn đến tiêu cực chạy án, thiếu khách quan - vì quyền lực. Í quên, quyền phán xét phụ thuộc vào chỉ một số ít người, mà trong đó chính vị chủ tọa phiên tòa, thay vì chỉ điều hành việc xét xử, lại cũng có quyền kết tội bị cáo luôn là không hợp lý.

Cụ thể mô hình xét xử như thời gian qua của Tòa án Việt kiếm hiệp như sau:

Hội đồng xét xử 
gồm các "thẩm phán": 

Hoàng Dược Sư - Đoàn Trí Hưng (chủ tọa) - Hồng Thất Công   

"Kiểm sát viên" giữ quyền công tố
Lệnh Hồ Xung

Tại phiên tòa có các "luật sư" cãi cho bị cáo

Cách thức xử là sau khi xét hỏi và nghe hai bên công tố, luật sư tranh luận với nhau, 3 vị trong Hội đồng xét xử sẽ vào nghị án bằng hình thức biểu quyết mỗi vị 1 phiếu. Căn cứ vào kết quả biểu quyết bên nào nhiều phiếu hơn thì sẽ quyết theo bên đó. Tức là giả sử trong vụ án Doãn Chí Bình, nếu có 2 phiếu cho rằng Doãn Chí Bình phạm tội hiếp dâm Tiểu Long Nữ, mà chỉ có 1 phiếu cho rằng "không phạm tội" thì xem như Doãn Chí Bình bị tuyên án kết tội.

Với cách xử như vậy, bổn Tòa cho rằng nếu Hội đồng xét xử ghét Doãn Chí Bình, quyết tâm kết tội y, thì thay vì khách quan công bằng, cứ dồn ép xét hỏi khi xét xử, sau đó bỏ phiếu thì thế nào bị cáo cũng chết chắc!  

Do vậy, bổn tòa quyết định nay sẽ thay đổi mô hình xét xử theo kiểu Tây. Tức là chỉ có một thẩm phán làm chủ tọa điều khiển phiên tòa. Chủ tọa sẽ đặt câu hỏi cùng với công tố viên và các luật sư trong quá trình xét xử. Ngoài ra còn có một Bồi thẩm đoàn gồm 13 vị chỉ việc ngồi lắng nghe ý kiến, chứng cứ của các bên trình bày tại phiên xử. Sau đó, Bồi thẩm đoàn sẽ vào họp kín và bỏ phiếu xác định bị cáo có tội hay không. Cũng theo nguyên tắc đa số thắng thiểu số. Tức là giả xử trong số 13 vị trong Bồi thẩm đoàn, có 5 vị cho rằng Doãn Chí Bình "không có tội", còn lại 8 vị cho rằng Doãn Chí Bình "có tội" - thì khi đó xem như Doãn Chí Bình đã phạm tội.

Dựa theo kết quả "có tội" do Bồi thẩm đoàn đưa ra, thẩm phán chủ tọa sẽ căn cứ vào điều luật để tuyên mức hình phạt cụ thể.

Còn nếu Bồi thẩm đoàn đưa ra kết quả "không phạm tội", thì chủ tọa sẽ tuyên bị cáo không phạm tội và thả ngay tại tòa - nếu bị cáo đang bị bắt giam.

Với cách thức xét xử thay đổi theo hình thức tân tiến như vừa trình bày, học theo các mô hình châu Âu và Mỹ, bổn Tòa tin rằng kết quả xét xử sẽ khách quan, công bằng. Và đặc biệt là bị cáo hay luật sư hay bất kỳ ai khác không thể có cửa chạy án. Vì làm sao mà chạy đủ 13 vị trong Bồi thẩm đoàn - trong khi thành phần, tên tuổi của các vị trong Bồi thẩm đoàn của tòa án giang hồ Việt kiếm hiệp chỉ được công bố ngay tại phiên tòa xét xử.

Về các thành viên trong Bồi thẩm đoàn, bổn Tòa sẽ lựa chọn và lập một bản danh sách gồm các anh hùng hào kiệt trong chốn võ lâm giang hồ, có tư cách tốt hoặc chưa từng phạm tội, bao gồm cả nam và nữ, không phân biệt tuổi tác thành phần.

Trước mỗi phiên Tòa, bổn tòa sẽ công bố tên của vị thẩm phán chủ tọa và 13 thành viên trong Bồi thẩm đoàn sẽ trực tiếp tham dự phiên tòa.

Tóm tắt mô hình xét xử mới như sau - không phân biệt bên nào TO hơn bên nào:

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa: 
(1 vị - không có quyền biểu quyết kết tội, là người tuyên đọc bản án)

Bồi thẩm đoàn: 13 vị - 
(mỗi vị 1 phiếu biểu quyết bị cáo "có tội" hoặc "không có tội")

Công tố viên: 
(1 vị)

Luật sư: 
(tùy nghi có thể có, không, hoặc nhiều luật sư)


Dưới đây là một số vị đã được bổn Tòa đưa vào danh sách Bồi thẩm đoàn:Anh Cô (Anh hùng xạ điêu)


Âu Dương Phong (Anh hùng xạ điêu)


Chu Bá Thông (Anh hùng xạ điêu)


Chu Chỉ Nhược ( Ỷ thiên đồ long ký)


Đoàn Trí Hưng (Nhất đăng đại sư) ( Anh hùng xạ điêu)


Đoàn Trí Thuần ( Thiên long bát bộ)


Dương Quá ( Thần điêu hiệp lữ)


Hoàng Dung (Anh hùng xạ điêu)


Hoàng Dược Sư (Anh hùng xạ điêu)


Hồng Thất Công (Anh hùng xạ điêu)


Khưu Xứ Cơ (Anh hùng xạ điêu)


Lâm Triều Anh ( Thần điêu hiệp lữ)


Lệnh Hồ Xung ( Tiếu ngạo giang hồ)


Lý Mạc Sầu ( Thần điêu hiệp nữ) 


Mai Siêu Phong (Anh hùng xạ điêu)


Mộc Uyển Thanh ( Thiên long bát bộ)


Mục Niệm Từ (An hùng xạ điêu)


Nghi Lâm (Tiếu ngạo giang hồ)


Nhạc Linh San (Tiếu ngạo giang hồ)


Nhậm Doanh Doanh (Tiếu ngạo giang hồ)


Quách Tĩnh (Anh hùng xạ điêu)


Quách Tương (Thần điêu hiệp lữ)


Tạ Tốn ( Ỷ thiên đồ long ký)


Triệu Mẫn (Ỷ thiên đồ long ký)


Trương Vô Kỵ (Ỷ thiên đồ long ký)


Vương Ngữ Yên (Thiên long bát bộ)

Và nhiều vị khác (sẽ còn bổ sung)

Cẩn báo!

----------------------

Bài liên quan: