Monday, March 2, 2015

Việt Nam tự do ngôn luận nhứt thế giới qua vụ "Nụ hôn Vũ Khiêu"

Cách Thủy 

Xuân Ất Mùi này, dư luận cả nước dậy sóng chuyện ông Vũ Khiêu, một giáo sư gần trăm tuổi hôn đương kim hoa hậu Việt Nam Kỳ Duyên. Chỉ từ một bức ảnh, hình như xuất hiện đầu tiên trên báo Tiền Phong, đã có hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn lời bình luận, khen chê ... tràn ngập trên mạng xã hội và cả báo chí chính thống.

Phải chăng từ bức ảnh ông Vũ Khiêu hôn hoa hậu Kỳ Duyên này phần nào cho thấy người VN có quyền tự do ngôn luận bậc nhất thế giới?  

Người nào yêu quý ông Vũ Khiêu thì cho rằng việc ông Khiêu hôn hoa hậu chẳng qua là "ông hôn cháu", không có gì đáng bị chê trách cả. Thậm chí không ít người nhân đó còn khen ngợi/tâng bốc hết lời ông Vũ Khiêu. Nào là nhà văn hóa đại tài, quốc sư nước Việt ... Và không dừng lại, họ còn "chửi" những người chê ông Vũ Khiêu - cứ như mình là cha mẹ thiên hạ!

Ở phe đối lập, người nào không ưa ông Vũ Khiêu, thì cũng không chừa một câu cay độc nào đối với vị giáo sư này. Và tất nhiên cũng không quên chửi những người khen bênh ông Vũ Khiêu!

Báo chí chính thống cũng quyết không chịu đứng ngoài sự kiện hot nhứt dịp xuân này. Tình hình chung thì đa phần trên các báo đều có bài khen hoặc bênh ông Vũ Khiêu. Thậm chí có bài nội dung đã nâng kỹ năng "khen" lên một tầm cao mới - như bài trên báo Lao Động.

Bình luận án Blog xin liệt kê một số bài tiêu biểu như dưới đây (có thể sẽ bổ sung thêm):

Bức ảnh GS Vũ Khiêu hôn má Kỳ Duyên, có gì để phải bàn tán!

Ném đá GS Vũ Khiêu: Có phải đây là sự suy thoái đạo đức xã hội, lương tâm con người?

Vị giáo sư già, cô hoa hậu trẻ

Chúng ta đang thiếu hụt về văn hóa giao tiếp 


.... vv và vv

Cá nhân tôi, cũng tranh thủ nêu quan điểm của mình là:  Tôi không thích bức ảnh này vì nó có phần phản cảm và "lợi dụng" - khi một ông già lại hôn và hít một cô gái trẻ đẹp đáng tuổi cháu mình. Mà cô gái ấy lại không phải cháu mình và trước đó quan hệ giữa hai bên cũng không phải là đến mức thân thiết, tình cảm gì cho lắm. Nói chung, đàn ông muốn hun đàn bà hay ngược lại, nên hỏi một tiếng và được đồng ý thì mới nên hun! Hê hê.

Tuy nhiên, vấn đề đáng nói hơn là qua việc thiên hạ bàn rân chuyện nụ hôn Vũ Khiêu, đã cho thấy ở Việt Nam hóa ra cũng dân chủ, tự do ngôn luận phết. Ai muốn nói gì, muốn chửi ai ... cứ thế mà nói, mà chửi. Hoặc ai muốn thể hiện tài văn chương, lịch sự, phân tích văn hóa, ngôn ngữ ... chi chi đó cũng OK, thoải mái.

Mà điểm lại thì thấy hình như đúng là người Việt Nam mình tự do ngôn luận, tự do báo chí phải cỡ bậc nhứt thế giới thật chứ chả chơi. Chỉ tết này nhé: nào là bình bàn về phong tục chém lợn, đập trâu, bình về chuyện diễn viên Trang Trần chửi công an ... tràn ngập, tràn ngập. Thoải mái, thoải mái.

Qua đó, tui có nhận xét như sau: ngoại trừ một đề tài duy nhứt là chính trị. Hay nói cụ thể và chính xác hơn là không được nói xấu/phản đối đảng và chế độ, thì người Việt Nam mình có thể nói là tự do ngôn luận thuộc hàng bậc nhứt thế giới. Hê hê.

-------------------

Văn hóa - Khoa học