Tuesday, March 24, 2015

Nga sắp cạn tiền, Putin ép tỷ phú mang tiền từ nước ngoài về

Cách Thủy

Tròn một năm kể từ ngày đơn phương sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, nước Nga, do tác động của lệnh cấm vận từ các nước phương Tây, đang khó khăn hơn bao giờ hết, khi ngân quỹ ngoại tệ dự phòng đang cạn đi nhanh chóng trong bối cảnh chi tiêu quốc phòng tăng cao.

Ông Putin kêu gọi giới tỷ phú Nga mang tiền về nước 

Hãng tin Reuters ngày 13/3/2015 đưa tin bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cảnh báo "nếu thâm hụt ngân sách không được thu hẹp, Nga sẽ sớm tiêu hết Quỹ Dự trữ khẩn cấp".

Phát biểu trước các hạ nghị sỹ trong bối cảnh Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang thảo luận về các sửa đổi đối với ngân sách liên bang, ông Siluanov nói: "Chúng ta phải sử dụng quỹ dự trữ cực kỳ dè sẻn. 3,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) (mức thâm hụt dự kiến trong năm nay) là mức thâm hụt lớn."

Theo những sửa đổi về kê hoạch chi tiêu, Nga có thể tiêu tới 3.100 tỷ rouble (53 tỷ USD) từ Quỹ Dự trữ trong năm nay. Điều này sẽ khiến quỹ này chỉ còn khoảng 2.600 tỷ rouble.

Bộ trưởng Siluanov nhấn mạnh: "Nếu chúng ta không cắt giảm thâm hụt ngân sách, để rồi phải tiêu hết Quỹ Dự trữ, sẽ đến lúc chúng ta phải viện đến tiền bơm trực tiếp từ ngân hàng trung ương. Điều này là không thể chấp nhận được."

Đứng trước bối cảnh thiếu tiền mặt, việc ngân hàng trung ương Nga phải in tiền để bù đắp thâm hụt ngân sách là điều chắc chắn sẽ phải xảy ra, và sẽ khiến tỷ lệ lạm phát vốn đã ở mức cao của Nga tăng hơn nữa và làm tổn hại lòng tin đối với nền kinh tế nước này.

Liên quan đến tình hình kinh tế Nga, hôm đầu tháng tổng thống Vladimir Putin lại một lần nữa lên tiếng thúc giục các doanh nhân tỷ phú, triệu phú của nước này nên khẩn trương chuyển tiền của mình đang được cất giữ ở nước ngoài về nước.

Ban đầu, ông Putin nói việc chuyển tiền về Nga là thể hiện lòng yêu nước. Còn lần này người đứng đầu điện Kremlin dọa rằng lệnh trừng phạt quốc tế có thể khiến tài sản của Nga ở nước ngoài bị đóng băng.

“Tôi muốn nhắc lại rằng thông tin đáng báo động đang đến từ một số quốc gia. Chúng tôi có cảm giác đang có những nỗ lực nhằm ngăn chặn vốn quay trở lại Nga”, hãng tin CNBC dẫn lời ông Putin phát biểu tại một cuộc gặp của Liên đoàn Các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga tại Moscow hôm 19/3/2015.

Thực ra, lời "hù dọa" của ông Putin là không hẳn đúng. Vì tiền của các nhà tư bản cá nhân, dù là người Nga, không hẳn sẽ bị phong tỏa, nếu những nhân vật này không thân cận với Chính phủ Nga.

Hơn nửa năm qua, Mỹ và châu Âu đang áp dụng đòn trừng phạt lên Nga, với lý do cho rằng Moscow có vai trò "đạo diễn" hoặc thậm chí là nhúng tay trực tiếp trong cuộc xung đột đã kéo dài 1 năm ở miền Đông Ukraine. Tất nhiên, việc Nga sáp nhập Crimea cách đây 1 năm, cũng là nguyên nhân chính của lệnh trừng phạt.

Hiện nay, Liên Hợp Quốc và hầu hết các quốc gia đều không công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Nga, trong năm 2014, lượng vốn ròng chạy khỏi nước này là 151,5 tỷ USD. Đây là mức cao chưa từng có từ trước đến nay. Điều này cho thấy lệnh trừng phạt đã có tác động mạnh đến niềm tin của giới đầu tư tại Nga.

Nền kinh tế Nga hiện đang khát vốn do chịu tác động cùng lúc của giá dầu giảm sâu và lệnh trừng phạt. Để hút vốn về Nga, vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Putin đã đề xuất quy chế ưu đãi trong đó tài sản Nga được chuyển từ nước ngoài về nước sẽ không bị đánh thuế hay các cơ quan thực thi pháp luật thẩm vấn.

Phát biểu ngày 19/3/2015, Putin nhắc lại đề xuất này và bác bỏ những quan ngại cho rằng cách làm như vậy có thể vi phạm luật quốc tế về chống rửa tiền. “Không ai nên nghi ngờ về việc tất cả những gì đang diễn ra ở Nga đều đang tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và thông lệ quốc tế, bao gồm cả việc Nga không chấp nhận rửa những khoản tiền phi pháp”, Putin nói.

Tổng thống Putin cũng hứa Moscow sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Nga bằng một “kế hoạch bình ổn kinh tế” và một “quỹ chống khủng hoảng” trị giá 234 tỷ Rúp, tương đương 3,8 tỷ USD.

“Chỉ có thông qua mối quan hệ hợp tác giữa nhà nước với các doanh nghiệp chúng ta mới có thể vượt qua được tình hình kinh tế khó khăn như đã đề cập và đạt tới tăng trưởng bền vững”, ông Putin phát biểu.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Nga sẽ còn tiếp tục khó khăn hơn nữa và chưa chạm đáy, ít nhất là đến hết năm 2016.

Cái giá mà Nga phải trả để có được Crimea quả là đắt.

---------------------

Nga