Friday, January 30, 2015

Bữa ăn 22 triệu đồng: phải gọi là "trộm cắp"

Vì không đủ tiền mặt thanh toán một bữa ăn tối đơn giản, khách hàng yêu cầu được thanh toán bằng thẻ visa và chủ quán là người trực tiếp quẹt thẻ. Khi về đến nhà, khách ngã ngửa khi biết bữa ăn giá 2,2 triệu đồng nhưng đã bị trừ tiền gấp 10 lần thành 22 triệu đồng. Chủ quán kiểu này phải gọi đúng tên là kẻ "trộm cắp".

Quán ăn Hào Long Sơn từng chặt chém khách khi còn mang tên Hương Việt (ảnh Người Lao Động)

Báo chí cả nước ngày 27-1-2015 đồng loạt đưa tin các cơ quan chức năng vừa kiểm tra thủ tục hành chính và đối chiếu lời khai của chủ quán Hào Long Sơn (số 94 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP Vũng Tàu) trước thông tin quán ăn này tính tiền một bữa ăn của 2 khách hàng giá 22 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 22 giờ 30 ngày 19-1, chị Lê Thị Hồng Thanh cùng một người đàn ông quốc tịch Nhật Bản đến quán Hào Long Sơn ăn khuya. Bữa ăn của 2 người hết 2,2 triệu đồng gồm tôm sú, ốc hương, cơm chiên hải sản, 2 chai bia, 1 ly cam ép. Vì không đủ tiền mặt nên vị khách Nhật Bản yêu cầu được thanh toán bằng thẻ visa.

Ông Nguyễn Như Khánh, chủ quán trực tiếp đưa khách đến máy POS quẹt thẻ và tự mình bấm thanh toán. Vị khách Nhật thấy ông Khánh bấm 22 triệu đồng nên tỏ ý thắc mắc nhưng không hiểu ngôn ngữ. Trên đường quay về khách sạn, chị Thanh xem lại tờ biên lai và phát hiện số tiền bị tính là 22 triệu đồng nên nhờ tài xế taxi quay lại. Tuy nhiên lúc này quán Hào Long Sơn đã đóng cửa.

Giải thích vì sao khách phải trả bữa ăn quá mắc như vậy, ông Khánh cho biết do sơ ý nên lúc quẹt thẻ bấm nhầm từ 2,2 triệu đồng thành 22 triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo của khách hàng, sáng 20-1, ông Khánh đã liên hệ với Ngân hàng BIDV chi nhánh Vũng Tàu, rút toàn bộ số tiền trên ra.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, hai vị khách trên đến quán để nhận lại tiền thì nhân viên trả lời ông Khánh đi vắng. Sau đó, ông Khánh cũng không chủ động liên hệ trả lại cho khách. Đến ngày 26-1, ông Khánh mới đề nghị Ngân hàng BIDV chi nhánh Vũng Tàu làm thủ tục và nộp vào 20 triệu đồng để trả lại khách. Tại buổi làm việc, ông Khánh chưa xuất trình được bảng kê và hóa đơn trong ngày 19-1 thể hiện các mặt hàng đã bán.

Bà Trương Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết về vụ việc trên thành phố yêu cầu đoàn liên ngành phối hợp với công an làm chặt chẽ, nếu lỗi do cố ý sẽ kiên quyết rút giấy phép và liệt vào danh sách đen công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo cho du khách. TP Vũng Tàu sẽ xử lý triệt để những điểm làm ăn gian dối, lừa gạt khách, gây tiếng xấu cho du lịch thành phố.

Trước đó, năm 2013 quán ăn trên từng có tên Hương Việt, bị cơ quan chức năng xử phạt 12,5 triệu đồng về hành vi “chặt chém” khách du lịch. Ngày 12-1-2015, quán được đổi tên thành Hào Long Sơn.

----------------

Bình luận của luật sư Trần Hồng Phong:

Đó là hành vi trộm cắp tài sản!

Với quá khứ chẳng lấy gì làm tốt đẹp, tôi cho rằng việc ông chủ quán quẹt thẻ từ 2,2 triệu đồng thành 22 triệu đồng là hành vi cố ý, có sự tính toán chứ không đơn giản là sơ ý. Hơn nữa, về nguyên tắc, sau khi quẹt thẻ, chủ quán phải giao cho khách kiểm tra lại tài khoản ngay sau khi quẹt thẻ. Chứ không phải là khi khách phát hiện thì mới lấp liếm như vậy.  

Rõ ràng nếu khách hàng không kịp thời phát hiện và có biện pháp quyết liệt đòi lại tiền, thì xem như sẽ bị mất oan số tiền gần 20 triệu đồng. Đúng ra là trên thực tế đã mất, nhưng may mà đòi lại được. 

Nếu có đủ cơ sở kết luận hành vi quẹt lố tiền của chủ quán là cố ý (mà tôi tin như vậy), thì đây là hành vi có dấu hiệu phạm tội hình sự chứ không phải là chuyện nói qua nói lại là ... xong. Cụ thể là tội "trộm cắp tài sản".

Điều 138 Bộ luật hình sự quy định người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên là có dấu hiệu về tội trộm cắp tài sản. Theo quy định, tội trộm cắp tài sản là tội cố ý, kẻ phạm tội có hành vi lén lút, che dấu - nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Trong sự việc trên hành vi của chủ quán có đủ yếu tố để cấu thành tội trộm cắp tài sản.

Ngoài ra về mặt xã hội, có thể thấy hành vi của chủ quán đã làm ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh, uy tín của thành phố Vũng Tàu. Chắc chắn có tác động đến tâm lý, hành vi (e ngại) của khách du lịch khi đến Vũng Tàu.

Thiết nghĩ vụ việc cần phải được xử lý thật nghiêm và đúng pháp luật.

----------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự:

Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
đ) Hành hung để tẩu thoát;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.