Friday, December 12, 2014

Văn phòng Chính Phủ gửi công văn hỏa tốc, yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét vụ Hồ Duy Hải

BLA: Ngày 9-12-2014, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc số 9853/VPCP-V.1 gửi Viện kiểm sát nhân dân tối cao, yêu cầu cơ quan này xem xét và giải quyết theo quy định vụ án Hồ Duy Hải.

Cụ thể, công văn cho biết Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Loan (mẹ tử tù Hồ Duy Hải) đề nghị xem xét lại bản án hình sự phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM, tuyên án tử hình Hải về tội giết người. Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng, Văn phòng chính phủ chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Loan đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao để "chỉ đạo việc xem xét, giải quyết theo quy định".

Mẹ và em gái Hồ Duy Hải khi biết tin hoãn thi hành án tử hình Hải (ảnh Tuổi Trẻ)


Theo quy định về thủ tục tố tụng hình sự, bản án đang có hiệu lực pháp luật chỉ có thể được xem xét lại theo một thủ tục đặc biệt gọi là "giám đốc thẩm". Chỉ có hai cơ quan (hay chính xác hơn là hai người) có thẩm quyền kháng nghị (đề nghị) xem xét bản án có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm là Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC.

Cũng cần nhắc lại là trước đây TANDTC và VKSNDTC đã từng có văn bản trả lời gia đình bà Nguyễn Thị Loan và các luật sư, cho rằng việc xét xử Hồ Duy Hải là đã "đúng người đúng tội", không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Và trên thực tế thì gia đình bà Loan và các luật sư chưa bao giờ thỏa mãn với kết quả trả lời đó, vẫn đã và đang tiếp tục đề nghị xem xét lại.

Liệu lần này, với việc chuyển đơn từ những lãnh đạo cấp cao,  có sự thay đổi nào khác không, hãy cùng chờ xem.Công văn của Văn phòng Chính Phủ
Công văn này cũng được gửi đến gia đình bà Nguyễn Thị Loan, để thông báo


Trước đó, ngày 5-12-2014, bà Nguyễn Thị Loan đã tới gặp thư ký Chủ tịch nước và gửi Đơn kêu oan và đề nghị giám đốc thẩm đến Chủ tịch nước. Nguyên văn lá đơn của bà Loan như dưới đây:

........................

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


Ngày 5  tháng 12  năm 2014


ĐƠN KÊU OAN KHẨN CẤP
& ĐỀ NGHỊ ĐƯỢC GIÁM ĐỐC THẨM 
(Cho con tôi Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội giết người)

Kính gửi : ÔNG CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG

Tôi đứng tên đây NGUYỄN THỊ LOAN, sinh 1963.
Ngụ tại: ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Nay có Đơn này kêu oan và khẩn thiết kính đề nghị ông Chủ tịch nước xem xét bản án kết tội con tôi là Hồ Duy Hải – trong vụ án 2 nữ nhân viên bị giết tại bưu điện Cầu Voi (Thủ Thừa, Long An) đầu năm 2008 - vì quá trình điều tra, xét xử cho thấy có nhiều sai phạm, không khách quan, trong khi con tôi có dấu hiệu oan sai/ngoại phạm rất rõ ràng.

(Kèm theo Đơn này là “Đơn đề nghị giám đốc thẩm” của luật sư Trần Hồng Phong, là người mà gia đình tôi nhờ giúp đỡ pháp lý, kêu oan cho con trong thời gian qua – trình bày về mặt pháp lý).

Mới ngày 4-12-2014 vừa qua, nhờ sự can thiệp của ông Chủ tịch nước, con tôi được tạm hoãn thi hành án, thoát chết trong gang tấc.

Cụ thể, tôi làm đơn kêu oan cho con Hồ Duy Hải vì những lẽ sau:

1. Trong vụ án này Hồ Duy Hải không bị bắt quả tang, mà chỉ bị bắt sau hơn hai tháng, khi bắt không có nguyên nhân liên quan. Vụ án cũng không hề có nhân chứng nào nhìn nhìn thấy kẻ gây án hay xác nhận nhìn thấy Hồ Duy Hải tại bưu điện Cầu Voi.

2. Đặc biệt theo kết quả giám định pháp y cả 10 dấu vân tay của Hồ Duy Hải không phải là dấu vân tay của hung thủ được thu giữ tại hiện trường.

3. Mặc dù bản án kết luận Hồ Duy Hải đã dùng hung khí là dao, thớt và ghế cắt cổ, đánh hai nạn nhân đến chết và để lại hung khí ngay tại hiện trường, nhưng quá trình khám nghiệm hiện trường ngay sau khi vụ án xảy ra đã không hề thu giữ được hay phát hiện bất kỳ tang vật nào như vậy.  Thế mà sau đó cơ quan điều tra đã tự ý mua dao, thớt ở chợ bỏ vào làm tang vật và kết tội con tôi.

4. Quá trình điều tra cho thấy có rất nhiều sai sót, vi phạm như: điều tra viên tự ý chỉnh sửa các bản khai, tiến hành nhận dạng người, tang vật nhưng không có người chứng kiến theo quy định … . Dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án rất rõ ràng.

5. Con tôi Hồ Duy Hải đã kêu oan tại cả hai phiên tòa (sơ thẩm, phúc thẩm) – được báo chí phản ánh. Và suốt hơn 6 năm qua, mỗi lần vào thăm, con tôi đều khẳng định mình bị oan, mong mỏi gia đình nhờ Chủ tịch nước cứu giúp.

Suốt hơn 6 năm qua, gia đình chúng tôi đã gửi không biết bao nhiêu đơn kêu oan cho con đến những cơ quan chức năng như TANDTC, VKSNDTC …  nhưng đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào hoặc chỉ trả lời đơn giản là “đã xử đúng”.

Những ngày vừa qua, rất nhiều tờ báo trên cả nước như: Tuổi Trẻ, Lao Động, Pháp luật TP.HCM, Thanh Niên,  … – đều đã đưa tin về vụ án Hồ Duy Hải, cho thấy Hải nhiều khả năng bị oan, và có nêu ý kiến cử tri tại TP.HCM trực tiếp đề nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang xin hoãn thi hành án cho Hồ Duy Hải để xem xét lại vì có dấu hiệu oan sai. 

Thưa ông Chủ tịch nước,

Tính mạng con người là vô giá. Con người ai rồi cũng chết, nhưng chết trong nỗi oan khiên, tức tửi thì liệu có chấp nhận và bù đắp được hay không? Giả sử con tôi Hồ Duy Hải thật sự đã bị kết án oan và sẽ phải chết oan, thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Ai sẽ bù đắp cho nỗi đau của gia đình tôi? 

Với mong mỏi con tôi không bị chết một cách oan ức trước khi quá trễ. Với mong muốn việc xét xử và kết án bảo đảm thực sự khách quan, nghiêm minh, đúng người, đúng tội - nay chúng tôi có đơn này (kèm Đơn đề nghị giám đốc thẩm của luật sư Trần Hồng Phong), kính khẩn thiết đề nghị ông Chủ tịch nước, trong phạm vi quyền hạn của mình, xem xét và có biện pháp hỗ trợ giải quyết cho nguyện vọng của gia đình chúng tôi như sau:

- Hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải cho đến khi có kết quả cuối cùng về việc kháng nghị giám đốc thẩm.

- Xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, hủy bản án, tiến hành điều tra và xét xử lại theo hướng khách quan, công bằng, xem xét đến những tình tiết ngoại phạm của con chúng tôi.

Chúng tôi nguyện mong ông Chủ tịch nước xem xét, giúp đỡ.

Xin chân thành cám ơn.  
      
                                                                      Người làm đơn
                                                                (Nguyễn Thị Loan, đã ký)

Đính kèm:
- Đơn đề nghị giám đốc thẩm của luật sư Trần Hồng Phong.
- Bản án sơ thẩm, phúc thẩm, cáo trạng, kết luận giám định vân tay.
- Một số bài báo phản ánh vụ án Hồ Duy Hải.