Monday, December 22, 2014

Trung Quốc đã thiết lập ADIZ trên biển Đông?


BLA: Rõ ràng Trung Quốc đã có thêm một "bước tiến" hết sức nguy hiểm ở biển Đông, trực tiếp xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng trời, vùng biển khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Bài viết dưới đây có tiêu đề ‘Bắc Kinh đã bí mật thiết lập ADIZ trên biển Đông’ đăng trên báo Pháp luật TP.HCM ngày 22-12-2014.

Theo tờ Kanwa Defense Review, một tạp chí quân sự tiếng Hoa có trụ sở tại Canada cho biết, Trung Quốc đã bí mật đơn phương thành lập xong một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trái phép trên khu vực Biển Đông.

TQ đang ổ ạt xây dựng trái phép trên đảo Gạc Ma của Việt Nam (ảnh chụp tháng 6/2014). Có tin nói TQ đang xây dựng một sân bay quân sự ở đây

Việc thiết lập được hoàn thành trước cả “sự cố” chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc đánh chặn máy bay tuần tra P-8 Mỹ diễn ra vào tháng 8 vừa qua.

Tạp chí cho biết, không giống như ADIZ lập ra ở vùng biển Hoa Đông vào 11-2013, Trung Quốc không hề công bố sự tồn tại của ADIZ trên khu vực Biển Đông. Vụ việc máy bay của Hải quân Mỹ bị chặn đứng thực chất là vì đã “xâm nhập trái phép” vào khu vực ADIZ “của Trung Quốc”. Trung Quốc và Nhật Bản đã "thi nhau" thiết lập vùng ADIZ chồng lấn nhau tại Biển Hoa Đông (Ảnh: South China Morning Post)

Một mặt, Trung Quốc phải đối đầu cùng một lúc với nhiều quốc gia láng giềng trên vùng Biển Đông giàu tài nguyên, khiến cho tin tức thành lập ADIZ tại khu vực này càng trở nên “nhạy cảm” gấp nhiều lần so với ADIZ trên biển Hoa Đông.

Mặt khác, trước sự gia tăng ảnh hưởng của Mỹ và Nhật Bản tại khu vực, đồng thời để khắc phục những hệ lụy của một giai đoạn liên tiếp leo thang tranh chấp lãnh hải với các nước láng giềng, chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng lại hình ảnh với các quốc gia Đông Nam Á, mà gần nhất là thông qua Hội nghị Lãnh đạo Kinh tế APEC 2014 tổ chức tại Bắc Kinh.

Nếu như Trung Quốc tuyên bố toàn bộ vùng trời Biển Đông nằm dưới sự kiểm soát quân sự của nước này, sẽ tồn tại rủi ro rất lớn là các quốc gia tại khu vực sẽ tẩy chay APEC nhằm phản đối Bắc Kinh.

-------------------------

Trung Quốc xây căn cứ quân sự lớn gần Senkaku/Điếu Ngư

Quân đội Trung Quốc đang xây dựng một khu căn cứ quy mô lớn trên những hòn đảo gần quần đảo Senkaku hiện do Nhật quản lý nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, theo Kyodo News ngày 22-12-2014.


Senkaku/Điếu Ngư, quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Dẫn nhiều nguồn tin Trung Quốc, hãng thông tấn Nhật cho biết việc xây dựng đang được tiến hành trên quần đảo Nam Kỷ thuộc tỉnh Chiết Giang, nằm cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 300km về phía tây bắc.

Khu căn cứ trên được dự đoán sẽ tăng cường tính sẵn sàng của Trung Quốc trước những cuộc khủng hoảng quân sự tiềm tàng trong khu vực. Đồng thời, việc này sẽ củng cố kiểm soát của Trung Quốc đối với khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên biển Hoa Đông vào tháng 11.2013, các nguồn tin tiết lộ với Kyodo News.

Theo các nguồn tin trên, nhiều hệ thống radar lớn đã được lắp đặt tại những điểm cao trên đảo chính Nam Kỷ. Nhiều đường băng đã được xây dựng, có thể được dùng cho các máy bay đóng trên các tàu chiến hoặc tàu tuần tra, và nhiều đường băng khác sẽ được xây dựng trên đảo cạnh đảo Nam Kỷ vào năm tới.

Do quần đảo Nam Kỷ với 52 đảo lớn nhỏ nằm gần Senkaku/Điếu Ngư hơn khoảng 100 km so với đảo chính của quần đảo Okinawa, nơi đặt các căn cứ của Lực lượng Phòng vệ và quân đội Mỹ, căn cứ mới của Trung Quốc có thể gây xáo trộn các chiến lược an ninh của Nhật và Mỹ liên quan đến việc bảo vệ Senkaku/Điếu Ngư.

Việc mở rộng hiện diện quân sự đòi hỏi di dời khoảng 2.500 dân thường sống trên quần đảo, vốn sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, cũng như giới hạn hoạt động du lịch tại địa điểm du lịch mùa hè được ưa chuộng này.

Động thái mở rộng lợi ích trên biển Hoa Đông của Bắc Kinh đến sau một giai đoạn “ấm lên” ngắn ngủi trong quan hệ Trung Quốc – Nhật Bản kể từ cuộc gặp gỡ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Mối quan hệ của hai cường quốc vốn luôn bị bao phủ với các vấn đề chiến tranh trong quá khứ cũng như tranh chấp lãnh thổ hiện tại.

(Theo báo Thanh Niên)

-----------------------

Trung Quốc và âm mưu xâm lược Việt Nam