Thursday, December 4, 2014

Hoãn thi hành án Hồ Duy Hải - xúc động tình người, xin cám ơn!

Trần Hồng Phong

Có lẽ ngày hôm nay là một ngày không thể nào quên đối với gia đình Hồ Duy Hải, cá nhân tôi và rất nhiều đồng nghiệp, nhà báo, bạn bè ... Nếu không có sự chung tay góp sức, xuất phát từ tấm lòng, cái tâm, vì niềm tin dành cho công lý của tất cả mọi người - thì có lẽ ngày mai 5-12-2014 sẽ là ngày cuối cùng của Hồ Duy Hải mất rồi !!! 

Chỉ biết nói một lời tri ân! 

Con đường phía trước để tìm ra sự thật và có thể minh oan cho Hồ Duy Hải (nếu Hải thật sự đã bị oan) chắc chắn sẽ còn dài và không hề đơn giản. Nhưng những gì xảy ra ngày hôm nay không thể nói là không tuyệt vời phải không mọi người. Cười vui mà muốn rơi nước mắt! 

Tin Hải bị thi hành án tử hình vào ngày 5-12-2014 tôi chỉ được biết qua một nhà báo vào lúc 10h20 phút sáng nay 4-12-2014 và cũng chưa chắc chắn. (Báo Tuổi Trẻ chính thức đưa tin về việc này vào lúc 10h48 phút (nhà báo Hoàng Điệp). Ngay sau đó tôi gọi cho gia đình chị Loan, chị Rưỡi và họ đã ngất xỉu ngay khi đó!  

Bà Nguyễn Thị Loan – mẹ của Hồ Duy Hải - cảm ơn những lời chúc mừng của người thân chiều 4-12 - Ảnh: Sơn Lâm - Tuổi Trẻ

Xin tặng mọi người tấm ảnh chị Loan (mẹ Hồ Duy Hải) đang khấn Phật phù độ trong lần đi kêu oan cho con tại Hà Nội ngày 15-11-2011. Chị ấy đã khóc nhiều, nên nay tuyến lệ đã tắt, khóc không ra nước mắt nữa rồi. 


--------------------------

Bài trên Facebook luật sư Nguyễn Minh Tâm (Lão luật):


Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ký Văn bản số 299/LĐLSVN ngày 04/12/2014 gửi Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình về vụ tử tù Hồ Duy Hải. Văn bản đã được gửi trực tiếp đến TANDTC vào đầu giờ chiều nay. Toàn văn văn bản như sau :

Kính gửi : - Đ/ c Trương Hòa Bình 

Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được Đơn đề nghị khẩn cấp của Ls Trần Hồng Phong, người được gia đình tử tù Hồ Duy Hải nhờ hỗ trợ pháp lý trong việc kêu oan cho phạm nhân ( kèm theo Đơn đề nghị khẩn gửi Chánh án TANDTC đề nghị xem xét giám đốc thẩm vụ án này) . Trong Đơn, Ls Phong đã phân tích những tình tiết còn mâu thuẫn, thậm chí cả những vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong việc thu thập và đánh giá chứng cứ, có dấu hiệu oan sai. Ls Trần Hồng Phong đề nghị Liên đoàn có ý kiến hỗ trợ để vụ án được xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm.

Qua nghiên cứu nội dung Đơn của Luật sư Trần Hồng Phong, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận thấy hồ sơ vụ án có những tình tiết, chứng cứ cần phải được xác định, đánh giá làm rõ để bảo đảm bản án tử hình đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tránh oan sai có liên quan đến tính mạng con người.

Được biết tử tù Hồ Duy Hải sẽ bị đem ra thi hành án tử hình vào ngày mai, mùng 5/12/2014. Với tinh thần “còn nước còn tát”, Liên đoàn Luật sư xin gửi đến đồng chí Chánh án văn bản này, kính mong đồng chí xem xét chấp thuận, có ý kiến để hoãn việc thi hành án tử hình Hồ Duy Hải vào ngày mai để vụ án được xem xét lại theo trình tự giám đốc thẩm để có thể tránh được oan sai.

Rất mong đồng chí Chánh án lưu tâm xem xét.

Trân trọng kính chào đồng chí.

Chủ tịch
Lê Thúc Anh (đã ký)

-------------------

Bài trên báo Tuổi Trẻ 

Hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải vào giờ chót

04/12/2014 13:25 GMT+7
TTO - Ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Long An đã xác nhận đồng ý hoãn thi hành tử hình Hồ Duy Hải ngay trước ngày bản án được thi hành.
Mẹ con bà Loan khóc ngất khi nhắc đến Hồ Duy Hải - Ảnh: Vân Trường
Trưa 4-12, ông Lê Quang Hùng – phó chánh án TAND tỉnh Long An – có ý kiến xác nhận lãnh đạo TAND tỉnh Long An đồng ý theo yêu cầu của gia đình tử tù Hồ Duy Hải, hoãn thi hành án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải vào ngày 5-12-2014.

Ý kiến này được ông Hùng ghi thẳng lên đơn đề nghị hoãn thi hành án do gia đình Hồ Duy Hải gửi TAND tỉnh Long An.  

Lúc gia đình đang làm việc cùng TAND tỉnh Long An, bà Nguyễn Thị Loan – mẹ của Hồ Duy Hải  - đang trên đường lên TP.HCM để kịp chuyến bay lúc 15g ra Hà Nội tiếp tục kêu oan.

“Tôi nghe tin mừng lúc đi đến cầu Bình Điền nên quay về ngay. Giờ thì tạm thời không cần ra Hà Nội nữa, vé máy bay chiều nay cũng bỏ luôn”, bà Hải nói trong cơn xúc động.

Bút tích đồng ý hoãn thi hành án của ông Lê Quang Hùng – phó chánh án TAND tỉnh Long An – Ảnh: Sơn Lâm
Trước đó, ngày 4-12, báo Tuổi Trẻ có nêu những điểm bất thường trong vụ án Hồ Duy Hải nhưng chưa được các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Đồng thời trong sáng 4-12, ông Lê Quang Hùng xác nhận đã có quyết định thi hành bản án tử hình tử tù Hồ Duy Hải vào ngày 5-12.

Ngoài đơn xin hoãn thi hành bản án tử hình của thân nhân tử tù Hồ Duy Hải, luật sư Trần Hồng Phong cũng đã có đơn với nội dung trên gửi đến Hội đồng thi hành án của TAND tỉnh Long An.

Còn luật sư Nguyễn Minh Tâm - phó Tổng thư ký Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết Liên Đoàn Luật sư Việt Nam sẽ có kiến nghị với Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao về việc này.

“Một vụ án còn nhiều dấu hiệu không rõ ràng như vậy thì cần phải được xem xét để tránh oan sai”, ông Tâm nói.
V.TRƯỜNG - H.ĐIỆP - S.LÂM

-----------------------------

Xem thêm:

Bài trên Facebook luật sư Nguyễn Minh Tâm


  KHÔNG BIẾT CÓ KỊP KHÔNG?
  Rất tiếc, khi viết đơn kêu oan cho tử từ Hồ Duy Hải, Luật sư Trần Hồng Phong lại không kiến nghị gì với Liên đoàn Luật sư Việt Nam để Liên đoàn có thời gian nghiên cứu và chính thức có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền xem xét án tử hình cho tử tù này như vụ án Nguyễn Thanh Chấn và Hàn Đức Long. Đọc tin trên báo Tuổi trẻ, Lão Luật đã gọi ngay cho Luật sư Trần Hồng Phong đề nghị gửi gấp Đơn kiến nghị cho Liên đoàn theo con đường E-Mail kèm theo ĐƠN KÊU OAN cho tử tù Hồ Duy Hải. Lão Luật cũng đã gọi điện gấp cho Chủ tịch Liên đoàn trình bày về điều này và được Chủ tịch Lê Thúc Anh đồng ý, nếu nhận được yêu cầu của Luật sư Phong, Liên đoàn sẽ có ý kiến ngay với các cơ quan có thẩm quyền đề nghị hoãn việc thi hành án vào ngày mai.
  Mọi nỗ lực đã được thực hiện, không biết có kịp không? Có lẽ cũng còn chờ vào phúc phận của tử tù Hồ Duy Hải.
  • 125 người thích điều này.
  • Huong Nguyen trăn trở !
   4 giờ · 1
  • Long Huy Hi vong la kip
   4 giờ · 1
  • Luật Sư Bụng Bự chờ đợi...
   4 giờ · 1
  • Minh Hương Không biết họ có còn lương tâm không nữa, tử hình đâu phải chuyện đùa
   4 giờ · 1
  • Ngoan Nguyen Cả 6 năm trời không kêu! 
   Giờ nước đến chân mới nhảy?
   4 giờ · 1
  • Phạm Hữu Tình Lạy chúa!
   Hãy ban phước lành.
   4 giờ · 1
  • Gialang Vietnam Nếu, một chữ nếu!!!
   4 giờ · 1
  • Thủy Vương A di đà phật
   4 giờ · 1
  • Thanh Vo Ung ho LS ,y hay
   4 giờ · 2
  • Vu Hai Tran năm ngoái tôi trực tiếp nói chuyện với chủ tịch LTA yêu cầu chính LĐLS chủ động tập hợp các vụ án nghi oan lại .Ông LTA ậm ừ, nhưng ko làm. Vụ Nguyễn Thanh Chấn ko có công của lđls đâu mà của bà vợ ông, và nhờ thế VKS kháng nghị. ĐỀ NGHỊ CÁC ANH LÃNH ĐẠO LĐLS TRÁCH NHIỆM PHẢI NHIỆT TÌNH.Lão Luật ạ
  • Ls Ngô Ngọc Trai Thay mặt gia đình Hàn Đức Long, xin được cảm ơn Lđls vàLão Luật
   3 giờ · 2
  • Phuong Nguyen Tan Cau troi mong sao cho so phan cua nguoi tu ay gap may man
   3 giờ · 1
  • Thanh Tâm Nguyễn  Rất tiếc, khi viết đơn kêu oan cho tử từ Hồ Duy Hải, Luật sư Trần Hồng Phong lại không kiến nghị gì với Liên đoàn Luật sư Việt Nam để Liên đoàn có thời gian nghiên cứu và chính thức có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền xem xét án tử hình cho tử tù này như vụ án Nguyễn Thanh Chấn và Hàn Đức Long. Hai Từ RẤT TIẾC của Lão Luật Là Hồi Chuông Cảnh Tỉnh Cho Người Làm Luật ( Luật sư Trần Hồng Phong )
   3 giờ · 4
  • Trần Thu Hương Bao giờ mới hết cái án oan nghiệt thế này, Lão ơi! Cầu mong những cố gắng của LĐLSVN ko bị uổng công!
  • Phùng Đại Lâm Tại sao phải đợi đến khi Luật sư Phong có văn bản, chẳng lẽ LĐLSVN thấy chuyện trái tai, gai mắt như thế không thể chủ động được sao?
   3 giờ · 3
  • Lão Luật Ý kiến của Liên đoàn phải xuất phát từ những căn cứ nhất định, mà những căn cứ này phải do luật sư bào chữa cung cấp Phùng Đại Lâm ạ.
   3 giờ · 2
  • Tri Yran Sống chết đúng quy trình,,,trời ơi...
   3 giờ · 3
  • Khanh Le Chỉ biết cầu trời, tìm đúng hung thủ. Không hàm oan ai và ko bỏ qua kẻ ác.
  • Vu Hai Tran Vụ này năm ngoái nhiều báo cũng đăng rùi cùng đợt vụ NTC LĐLS nếu quan tâm chỉ cần nhấc máy gọi ls THP và luật sư Trần Văn Tạo thôi.,Lão Luật ạ.Nhiều bác lãnh đạo LĐLS chỉ mải đi nước ngoài, cuối kỳ cũng PR đôi chút, đáng tiếc đáng tiếc.
   3 giờ · 3
  • Lão Luật Lão Luật mới biết tin từ hôm qua nên đã đưa ngay ý kiến, rồi đưa cả Đơn của Ls Phong. Sáng nay đọc tin trên báo Tuổi trẻ, Lão gọi ngay cho Hoàng Điệp để xác định nên mới cố gắng thế thôi, đồng nghiệp Vu Hai Tran yêu mến ạ. Đành trông vào số trời thôi, chứ biết làm thế nào? Cảm ơn đồng nghiệp đã có ý kiến với lão.
   3 giờ · 2
  • Net Le hoan ho Lao Luat. Lao co ho so can em doc thi oi em voi nhe
   3 giờ · 1
  • Dung Ly Sao chủ tịch nước không có đường dây nóng nhỉ? Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân hàng ngày có đọc báo và xem tin tức không nhỉ?
   3 giờ · 1
  • LS Trịnh Vĩnh Phúc Nếu chờ LS Trần Hồng Phong gửi đơn rồi Liên đoàn Luật sư mới xem xét ra kiến nghị thì làm sao kịp...?! Phải có cơ chế phản ứng nhanh để cứu người chứ...?! Chẳng hạn phải có cách liên lạc ngay với Văn phòng Chủ tịch Nước hay phải làm việc ngay với Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình là ông Chánh án Tòa án địa phương chứ...???!!!
   3 giờ · 3
  • Vu Hai Tran Lão Luật nhớ quan tâm nữa nhé các vụ án vô lý.Tui đây bận tối ngày cũng nắm được bác ạ.
   3 giờ · 3
  • Dung Ly Sao bao nhiêu người giỏi giang quen biết rộng mà không nhắn gửi được chút thông điệp nào tới các cơ quan có trách nhiệm nhỉ Lão Luật ơi.... đau lòng quá
   3 giờ · 2
  • LS Trịnh Vĩnh Phúc Cứu người cấp bách, nhất thiết phải tông cửa xông vào thôi...!!!
   3 giờ · 3
  • Tuyết Trần Còn nước còn tát ạ.
   3 giờ · 1
  • Vu Hai Tran Ngày mai thi hành thì cả cộng đồng luật có cả luật sư, thẩm phán phải chịu trách nhiệm trước lương tâm và xấu hổ với nhân dân, Vậy phải hành động ngay , không chần chừ.
   3 giờ · 2
  • Dung Ly Các cơ quan TW từ Đảng, Chính phủ, văn phòng CTN , viện KS và TATC có hàng mấy nghìn người mà ko ai làm gì được nhỉ?
   3 giờ · 1
  • Vạn Tùng rất cảm ơn LÃO LUẬT có những việc làm hết sức ý nghĩa
   2 giờ · 1
  • LS Lâm Mai người ta tử hình rồi,thời gian qua c ó ai quan tâm đâu
  • Bờm Tiên Sinh Cứu người như như cứu hỏa, mà cứu hỏa ở Việt Nam phải 4 tiếng sau mới có mặt khi có cháy xảy ra, nhưng dù sao vẫn còn trong ngày. Một ngày cũng có thể làm nên một sự kiện lịch sử...hãy chiến đấu đến giây phút cuối cùng. Tôi tin ông trời có mắt, cộng với sự tận tâm của giới Luật sư hy vọng tử tù Hồ Duy Hải sẽ vượt qua kiếp nạn này.
  • Bui Minh Cứu một mạng người phúc đẳng hà sa, cố lên Lão Luật !
  • Cuc Mai Ma Thi Mọi cố gắng đều có thể ! Nên hy vọng vào số phận và duyên may của Hồ Duy Hải thôi . Chỉ vì phút nông nỗi của em mà làm khổ lụy cho mẹ , gia đình , mọi người ... 
   Xin được nói lời cảm phục với Luật Sư và những người đang làm việc bằng lương tâm , bằng tình người ..... Đọc những dòng tâm sự của anh Lão Luật tôi thật xúc động ! Ơn Trời thôi .
  • Thanh Thuy Phan Có rồi bà con ơi. Tạm hoãn rồi
   2 giờ · 3
  • Kiến Trung Trần Cuối cùng anh Hùng "đều trưng" cũng đã ký tạm hoãn thi hành án rồi.
   2 giờ · 1
  • Nguyễn Xuân Lộc Các thẩm phán xử không coi trọng phản biện của luật sư và dư luận, thế mới buồn cho ngành tư pháp nước nhà
   2 giờ · 1
  • Ngoc Nguyễn Văn Đây không phải là Quyết định hoãn thi hành án , chỉ là ý kiến thôi các bạn ạ,hy vọng sẽ có quyết định hoãn thi hành, để chờ xem xét kết quả kháng nghị, theo luật thì án tử hình chỉ được thi hành khi đã có ý kiến của Chánh án và VKSNDTC về việc không kháng nghị bản án, , nếu phạm nhân có xin ân xá, phải có quyết định bác đơn xin ân xá tử hình của Chủ tịch Nước
  • Kiến Trung Trần Tự dưng thấy sợ cơ quan điều tra quá!
  • Ngoc Nguyễn Văn @ Phùng Đại Lâm : nếu có QĐ hoãn thì hay quá, hy vọng vụ án sẽ được xem xét cẩn trọng, tránh oan sai, tránh làm lọt kẻ gian, chứ xem qua đơn khiếu nại của luật sư với những chứng cứ và biện pháp xử lý trong quá trinh tố tụng thì chưa thật chặt chẻ, chưa chắc khi tuyên án tử
  • Kiến Trung Trần Hy vọng pháp luật sẽ đi được tới tận cùng của sự thật chứ đừng như vụ án "vườn mít" vừa đau lòng cho gia đình người bị kết án và cũng thật đau lòng cho gia đình người bị hại.
  • Ngoc Nguyễn Văn 
   Nguyễn Xuân Lộc : vấn đề quan trọng không chỉ trong một vụ án nào, mà cần thay đổi , cải sửa luật tố tụng hình sự, phải giám sát chặt chẻ quá trình điều tra,thu thập chứng cứ, lấy lời khai người bị tình nghi, bị can phải cho luật sư tham gia từ gia
   ...Xem thêm
   1 giờ · 1
  • Lão Luật CẢm ơn các anh/chị đã quan tâm chia sẻ, có ý kiến rất xác đáng về trường hợp này. Lão Luật không có` thời gian cảm ơn từng người, mong được lượng thứ. Đa tạ !!!
   1 giờ · 1
  • Mai Pham Thi Làm nghề luật sư trước tien phải có tâm . phải công minh chính trực .... Thì mới sử đúng người đúng tội . không oan người ngay . không dung người có tội .... Lão nhỉ.
   1 giờ · 1

  Bảng tin

  SOS !
  Chưa biết số phận của tử từ Hồ Duy Hải thế nào??? Theo luật sư Trần Hồng Phong, hồ sơ vụ án còn nhiều nghi vấn về chứng cứ kết tội. Nếu thực sự Hải phạm tội giết 02 người thì án tử hình là xứng đáng, nhưng... nếu thật sự Hải bị oan thì sau ngày mai, khi đã thi hành án rồi thì sao??? Mong TANDTC sẽ có ý kiến ngay trong ngày hôm nay như thông tin này...!!!
  Pháp luật
  Ngày 5-12 thi hành án tử hình Hồ Duy Hải
  04/12/2014 10:48 GMT+7
  TTO - Ngày 4-12, ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Long An xác nhận thông tin này với Tuổi Trẻ.
  Bị cáo Hồ Duy Hải tại phiên tòa sáng 29-11-2008 - Ảnh: Diệu Hi
  Ông Hùng cho biết: ngày mai 5-12, Hội đồng thi hành án TAND tỉnh Long An sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.
  Theo ông Hùng, quyết định thi hành án đã được Chánh án TAND tỉnh Long An ký và ban hành trước đó. Việc thi hành bản án tử hình này đã có kế hoạch và việc dừng hay không dừng việc thi hành bản án tử hình này thì phải chờ quyết định của cơ quan có thẩm quyền cấp trên.
  Ông Hùng nói “bản thân tôi không thể quyết định được việc có hoãn hay không”.
  Mặt khác, theo xác minh của Tuổi Trẻ, đơn đề nghị khẩn cấp của luật sư Trần Hồng Phong gửi TAND Tối cao đã đến tòa này.
  Một lãnh đạo TAND Tối cao cho Tuổi Trẻ biết sẽ xem xét đơn trong ngày hôm nay.
  Hoàng Điệp
  TTO - Ngày 4-12, ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án TAND tỉnh Long An xác nhận thông tin này với <em>Tuổi Trẻ</em>.
  TUOITRE.VN