Friday, December 26, 2014

Tử tù Hồ Duy Hải tối nào cũng la hét kêu oan trong trại giam?

BLA: Vào lúc 21h30 tối nay 26-12-2014, trên trang Facebook Đinh Nhật Uy có đăng một bài viết của chủ trang với tiêu đề "Chuyện trong trại giam cùng Hồ Duy Hải" - đề cập đến việc tử tù Hồ Duy Hải la hét kêu oan hàng đêm trong trại giam. Với tư cách là một luật sư được gia đình Hồ Duy Hải mời hỗ trợ pháp lý kêu oan cho Hải, những thông tin trong bài viết này, mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn là đúng sự thật hoàn toàn - thực sự làm chúng tôi rất quan tâm. Và đã phần nào lý giải ra những điểm vô lý và mâu thuẫn trong việc kết tội Hải - mà tôi (và nhiều luật sư khác) đã nêu ra trong Đơn đề nghị giám đốc thẩm.

Hồ Duy Hải tối nào cũng la hét kêu oan trong trại giam? (ảnh trên facebook Đinh Nhật Uy)

Bất luận thế nào, thì vẫn có một sự thật là vào khoảng 19h30 đêm ngày 13-1-2008, đã có một "người thanh niên" ngồi trên ghế salon bên trong bưu điện Cầu Voi nói chuyện với hai cô gái. Người thanh niên này đã được hai nhân chứng (là anh Bình và anh Thường) nhìn thấy.

Và trong đêm hôm đó, một vụ án mạng kinh hoàng đã xảy ra. Mà kết quả đến nay là Hồ Duy Hải bị kết án tử hình (và đang kêu oan).

Dưới đây là nguyên văn bài viết trên facebook Đinh Nhật Uy. Xin nói rõ là chúng tôi chỉ đăng lại như là một tư liệu, và không khẳng định những thông tin này là chính xác đến mức nào.

-----------------------

Chuyện trong trại giam cùng Hồ Duy Hải.

" Tôi bị đánh đập dữ quá nên ký nhận tội, tôi bị oan cán bộ ơi"- Hồ Duy Hải

Tôi ở chung trại tạm giam với Hồ Duy Hải hơn 4 tháng trong năm 2013. Tôi gặp Hải ít nhất 4 lần vào những dịp thăm nuôi định kỳ khoảng tháng 8 đến 10. 

Vào ngày thăm nuôi, cán bộ trại giam đến phòng dẫn người tù ra dãy đường chính của trại giam để xếp hàng chờ đợi đến lượt thăm. Trong lần thăm nuôi đầu tiên, tôi thấy 3 cán bộ áp tải một người tù bị cùm chân, cùm tay bằng xích bước đi lê lết. Tướng tá người tù to cao, tóc sát da đầu, mặc bộ áo đấu bóng đá. Tôi thắc mắc không biết là ai và bị tội gì? Bạn tù gần đó cho biết là tử tù Hải Cầu Voi, giết người trong bưu điện. .

Tù có án thì thăm bên ngoài phòng thăm gặp nói chuyện qua điện thoại. Tử tù thì phải thăm trực tiếp bên trong phòng tra cung. Những lần tiếp theo tôi cũng thấy trong trường hợp như vậy. Tôi thường đưa tay chào tất cả những người tù mà tôi gặp. Hồ Duy Hải thường đáp lại lời chào của tôi bằng cái gật đầu và nụ cười buồn.

Vụ án của Hải gây chấn động Long An một thời, hầu như ai cũng biết và tôi cũng biết rất nhiều tin vụ án từ báo chí.

Nhưng trong thời gian ở trại, tôi hỏi nhiều bạn tù về trường hợp của Hải. Những người tù trước đó có tiếp xúc với Hải đều nói Hải bị oan, khác với những gì báo đăng.

 "Nó không giết người, nó bị ép, đánh đập đi không nỗi nên khai đại và nhận tội cho xong. Tối nào nó cũng la hét kêu oan", một bạn tù ở trước tôi 4 tháng cho biết.

 Rồi một bạn tù ở trước tôi 3 tháng nói: " thằng Hải bị oan, nó kể cho những người tù gần đó là nó không giết người, nó đến đó thì 2 đứa kia chết rồi. Nó chỉ sơ múi mấy cái card điện thoại thôi mà bị tử. Nó là thằng tử tù sống dai nhất, hơn 5 năm có tử hình đâu. Nó bị tử là oan".

Sau một vài trận xung đột bằng vũ lực với bạn tù lắm mồm. Tôi bị kỷ luật và chuyển phòng. Tôi chuyển xuống dãy cuối, sau lưng tôi là dãy phòng của tử tù. Tôi bắt đầu hỏi thăm các tử tù về tình trạng của từng người. Và Hồ Duy Hải đã có lần hét lớn rằng "Tôi không giết người, tôi bị ép cung đánh đập nên nhận đại. Tôi bị oan cán bộ ơi. Tôi bị oan".

Trong trại giam, có rất nhiều giai thoại liêu trai được thêu dệt lên về Hồ Duy Hải. Một trong số đó có câu chuyện Hồ Duy Hải làm người hùng bất đắc dĩ khi bị ép nhận tội thay cho bạn thân là con ông gốc bự. Và trong cái nhìn của những người tù, Hồ Duy Hải là một tử tù huyền bí, có ma lực thu phục chim sẽ và quạ đen. Một tử tù sống dai nhất sau khi có án tử. Nhiều bạn tù đều tin rằng Hồ Duy Hải bị xử oan nên có được ma lực của những linh hồn người tù đã khuất giúp đỡ.

Lần thăm nuôi Đinh Nguyên Kha mới đây. Kha cũng có nói cho tôi nghe về Hồ Duy Hải. Kha từng nói chuyện với Hải trong thời gian gần 1 năm trong trại giam. 

"Hải Cầu Voi bị oan đó, nó kể em nghe là nó không giết ai. Nó đến đó là hai người kia chết rồi. Nó lục để lấy mấy cái card điện thoại. Nó bị đánh quá nên nhận tội. Kết luận điều tra của nó sai sót đủ thứ và không trùng khớp", Kha nói.

Và với những bằng chứng không hợp lý trong hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải được báo chí vạch ra trong những ngày gần đây. Thì rõ ràng Hồ Duy Hải chỉ là nạn nhân của những sai sót vô tình hay cố tình trong khâu điều tra tố tụng.
Bài viết đăng trên Facebook Đinh Nhật Uy

Ghi chú: 

Ngoài ra chúng tôi cũng rất quan tâm đến mọi thông tin liên quan đến vụ án này. Nếu quý vị nào có thông tin hoặc biết ai có thông tin - xin vui lòng giúp đỡ và cung cấp cho chúng tôi. Để có thể hỗ trợ trong việc kêu oan cho Hồ Duy Hải.

Email liên hệ: ecolaw3@gmail.com - Xin cám ơn

----------------------