Tuesday, November 18, 2014

Tháng 11/2014: Trung Quốc xây khu định cư trái phép ở Hoàng Sa


BLA: Dù không muốn, cũng cần phải thừa nhận một sự thật là Hoàng Sa đã mất và có lẽ chuyện đòi lại là viển vông - dù các lãnh đạo cao cấp của đảng từng nói con cháu mai sau sẽ đòi. Vấn đề là có giữ được Trường Sa trong bối cảnh vòng vây của Trung Quốc đang ngày càng xiết chặt. 

Trung Quốc đang triển khai hoạt động xây dựng một khu định cư trái phép trên đảo Cây, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đưa vật tư lên đảo Cây để xây dựng một khu định cư. Ảnh: Xinhua.


Xinhua hôm nay 18-11-2014 đưa tin, hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng trên đảo Cây, thuộc nhóm đảo Vĩnh An ở Hoàng Sa, đã được thực hiện từ ngày 16/11/2014. Khu định cư Trung Quốc dự định xây dựng có diện tích lên tới 5.504 m2 và 27 căn nhà, sẽ được xây trong giai đoạn đầu của dự án này.

Đây là hoạt động xây dựng mới nhất của Trung Quốc ở Hoàng Sa, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm năm 1974. Hồi tháng 10, Trung Quốc cũng công khai tuyên bố xây xong một đường băng quân sự dài 2.000 m trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa.

Trung Quốc tổ chức một đơn vị đồn trú quân sự và bắt đầu thiết lập một hệ thống tuần tra tại cái gọi là "thành phố Tam Sa" trong năm nay, mở rộng cơ sở hạ tầng, xây dựng trường học và đẩy mạnh du lịch tại khu vực.

"Thành phố Tam Sa" là tên gọi của đơn vị hành chính mà Trung Quốc lập trái phép cách đây hai năm để quản lý các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam nhiều lần khẳng định việc chiếm đóng bằng vũ lực của Bắc Kinh với quần đảo Hoàng Sa là vô giá trị và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa cũng như Trường Sa.

-----------------------