Friday, October 3, 2014

Tổng thống Putin lạc quan tếu trong bối cảnh kinh tế Nga ngày càng khó khăn

Xuân Hoàng

Do lệnh cấm vận của phương Tây, kinh tế Nga đang ngày càng khó khăn, ngoại tệ chảy ra nước ngoài ngày càng tăng. Thế nhưng tổng thống Putin lại lạc quan nói rằng lệnh cấm vận là tốt cho nước Nga và ông rất "thoải mái" vì điều đó. Lạc quan tếu là một liệu pháp chống sốc cần thiết, để tăng cường tinh thần lạc quan sảng khoái trong một số thời điểm nhất định - mà các nhà lãnh đạo thường sử dụng lúc khó khăn. 

Ảnh: Ông Putin nói lệnh cấm vận "thúc đẩy tăng trưởng trong nước"

Khoảng 100 tỷ USD sẽ ra khỏi Nga trong năm 2014

Bloomberg đưa tin Ngân hàng trung ương Nga (cuối tháng 9/2014) đang cân nhắc áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn trong bối cảnh dòng tiền rút khỏi nước này đang tăng mạnh. Thậm chí Nga đã tính kế phong tỏa tài sản của nước ngoài.

Bộ Kinh tế Nga đã nâng dự báo số vốn chảy khỏi Nga năm nay (2014) lên 100 tỷ USD so với dự đoán ban đầu là 90 tỷ USD. Họ ước tính số liệu này có thể giảm xuống 50 tỷ USD năm tới, nếu tình hình địa chính trị ổn định và lãi suất cho vay không thay đổi. Báo cáo của Bộ kinh tế Nga được đưa ra trong bối cảnh đồng rouble Nga liên tục mất giá, đặc biệt sau thông tin Nga gần như không tăng trưởng trong tháng 8.

Hôm 30-9-2014, đồng tiền Nga lại giảm 0,8%, lập đáy mới so với USD.

Một trong các nguyên nhân được đưa ra là các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga quanh vấn đề Ukraine không có dấu hiệu sẽ chấm dứt sớm. Các công ty Nga đã bị cô lập khỏi thị trường tài chính quốc tế, buộc họ phải huy động vốn trong nước để trả nợ. "Tôi cho rằng đồng rouble đã bị bán quá đà. Chúng tôi đều kỳ vọng rouble sẽ mạnh lên", ông Alexander Ulyukayev – Bộ trưởng Kinh tế Nga cho biết.

Theo AFP, nền kinh tế Nga có rất ít dấu hiệu khởi sắc. GDP nước này gần như không tăng trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, và thậm chí còn giảm 0,4% nếu so với tháng 7. Tuy nhiên, nhập khẩu giảm xuống do kinh tế chậm tăng trưởng và lệnh cấm nhập từ các nước phương Tây đã giúp thặng dự thương mại của Nga tăng 17% trong tháng 8, lên 16,6 tỷ USD. Việc này có thể hỗ trợ phần nào cho đồng rouble.

Dù nội tệ đã mất giá nhiều tháng nay, Ngân hàng trung ương Nga vẫn chưa muốn can thiệp và cho rằng sẽ vẫn hướng tới mục tiêu thả nổi đồng rouble trong năm tới. Đồng rouble yếu đã gây sức ép lên khối nợ của các công ty và lạm phát vốn đang ở mức cao tại Nga. "Các khách hàng của tôi vẫn chưa lo lắng. Nhưng họ đã bắt đầu hỏi khi nào Nga sẽ kiểm soát vốn", một nhân viên ngân hàng phương Tây tại Moscow cho biết.

"Ngân hàng trung ương có thể sẽ bắt đầu hỗ trợ đồng rouble năm 2015. Chúng tôi cho rằng họ có thể từ bỏ mục tiêu lạm phát nếu áp lực lên nội tệ gia tăng đáng kể trong năm tới", các nhà phân tích tại Bank of America/Merrill Lynch nhận xét.

Tổng thống Putin: "Nga đang ở một vị thế vững vàng!

Thế nhưng tổng thống Nga Vladimir Putin, vốn là một sỹ quan tình báo KGB chứ không phải là một nhà kinh tế, thì không nghĩ như thế.

Phát biểu hôm 2-10-2014 tại Diễn đàn đầu tư “Nước Nga kêu gọi” do VTB Capital tổ chức , ông Putin chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây là “hoàn toàn dại dột”. Trước các nhà đầu tư Nga và nước ngoài, ông Putin cho biết ông rất “thoải mái” khi đối mặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow do khủng hoảng tại Ukraine (!?).

Ông Putin nói chắc như đinh đóng cột với các chuyên gia tài chính – những người vốn đang lo ngại kinh tế sẽ suy yếu - rằng Nga đang ở một vị thế vững vàng để vượt qua cơn bão.

Ông cũng xóa tan quan ngại của một số doanh nhân rằng biện pháp trừng phạt có thể kéo Nga vào một giai đoạn của sự cô lập. “Hoàn toàn dại dột khi các chính phủ đó đang tìm cách hạn chế hoạt động kinh doanh của chính mình, ngăn cản công chuyện làm ăn, giảm năng lực cạnh tranh ở một thị trường hứa hẹn như Nga. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể vượt qua được giai đoạn hiểu lầm này” – Tổng thống Nga nhận định.

Nói về “giai đoạn khó khăn”, ông Putin chắc chắn rằng các biện pháp trừng phạt sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong nước và giảm sự phụ thuộc của Nga vào nhập khẩu, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển. Ngoài ra, ông Putin tái khẳng định tầm quan trọng trong việc phát triển quan hệ với các đối tác tiềm năng của Nga theo chính sách Hướng Đông của nước này.

Tóm lại, ý của ông Putin là việc các nước phương Tây cấm vận thậm chí đối với Nga là có lợi hơn là hại. Có thể dễ dàng thấy rằng phát biểu của ông Putin là sự lạc quan tếu, vì nó đi ngược lại những quy luật và nguyên tắc kinh tế cơ bản nhất.

Trên thực tế, khoảng một thập niên trở lại đây, kinh tế Nga phát triển chủ yếu là dựa vào việc khai thác và xuất khẩu tài nguyên khoáng sản (dầu, khí đốt). Với việc bị cấm vận, kinh tế khó khăn, Nga đang xoay sở qua hướng Đông và tháng 5/2014 đã ký một hợp đồng cung cấp dầu khí trị giá tới 400 tỷ USD (trong vòng 30 năm) với Trung Quốc. Tuy nhiên các chuyên gia đều chung nhận xét đây không hẳn là hợp đồng béo bở và có lợi cho Nga, vì Nga phải đầu tư hệ thống ống dẫn với chi phí rất lớn và cũng không có gì chắc chắn là quan hệ Nga - Trung sẽ tốt đẹp trong suốt 30 năm tới.

-----------------------

Nghị viện châu Âu cáo buộc Nga đưa quân sang Ukraine

Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) tại phiên họp diễn ra tối qua 2-10-2014 tại Strasbourg (Pháp), đã khẳng định Nga đưa quân đội sang nước láng giềng Ukraine.

Tờ Ukraine Pravda sáng nay 3/10/2014 đưa tin từ Strasbourg cho biết, PACE đã thông qua một Nghị quyết, trong đó khẳng định việc Nga thường xuyên đưa quân sang Ukraine. Theo Nghị quyết: “Nga hỗ trợ quân nổi dậy vũ trang ở phía Đông của Ukraine, trong đó có sự can thiệp quân sự trực tiếp trong cuộc xung đột”.

Nghị quyết cũng kêu gọi Liên bang Nga ngừng cung cấp khí tài quân sự cho quân ly khai; rút quân ra khỏi phía Đông của Ukraine cũng như trên biên giới giữa hai nước Nga – Ukraine nhằm “tránh bất kỳ hành động can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp có thể làm xấu hơn tình hình ở phía Đông của Ukraine”.

Ngoài ra, PACE cũng như Nghị quyết nhấn mạnh sự bất hợp pháp của Nga trong việc sáp nhập Crimea vào chủ thể Liên bang và kêu gọi Moscow nhanh chóng trả Crimea về Ukraine.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/9/2014 đã xác nhận sự hiện diện của binh sỹ Nga trên lãnh thổ Ukraine cũng như sự can dự về quân sự của Nga tại quốc gia này.

Tuyên bố của EC được hãng tin Interfax-Ukraine trích dẫn viết: "EC kêu gọi Liên bang Nga rút tất cả các binh sỹ của mình khỏi Ukraine và kiềm chế can thiệp thêm quân sự ở Ukraine, trong đó có việc cung cấp thiết bị, khí tài quân sự cho bên khác, đảm bảo an ninh biên giới, ngăn chặn sự di chuyển khí tài bất hợp pháp.

(Theo Tiền Phong)
----------------------------

Nga