Saturday, October 11, 2014

Mỹ: Mẹ bán con để ... sắm ô tô!

Một mà mẹ trẻ đã bán đứa con mới để của mình để sắm ô tô. Người môi giới lại chính là bà ngoại. Chuyện này xảy ra ở Mỹ và những kẻ hám tiền đều phải vào nhà đá vì tội mua bán trẻ em.

Mẹ ơi, đừng bán con nghe mẹ (ảnh minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết)
Stephanie Bigbee Fleming, một bà mẹ mới 22 tuổi Florida (Mỹ) đã bán đứa con trai mới được 8 tuần tuổi của mình để lấy tiền mua một chiếc ô tô mới. Điều đáng nói là người môi giới cho “phi vụ” bất nhân này lại chính là mẹ đẻ của Stephanie - bà Patty Bigbee. Hay nói cách khác, bà ngoại đã tiếp ta bán đứa cháu của mình cho người khác. Và mục đích cũng không khác gì hơn con gái của mình: thói hám tiền.

Ban đầu, Stephanie ra giá “món hàng đặc biệt” của mình với giá 75 nghìn USD (khoảng 1,5 tỷ đồng). Nhưng khi người mua cho biết không đủ tiền và cũng không thể vay ngân hàng số tiền nhiều như vậy bà mẹ hám tiền này đã giảm giá xuống chỉ còn 30 nghìn USD.

Sở thực thi luật pháp bang Florida (FDLE) cho biết Stephanie thực chất chỉ nhận được 9 nghìn USD từ vụ mua bán này. Số tiền còn lại thuộc về bà mẹ "cò" của mình và người tình của bà Lawrence Workds.

Tờ Skynews dẫn lời phát ngôn viên của FDLE cho biết Stephanie dự định mua ngay một chiếc ô tô mới sau khi bán được con.

Stephanie đã bị bắt giữ hôm 9-11-2010. Trước đó, "bà ngoại cò mồi" Patty Bigbee và người tình Lawrence Works cũng đã bị bắt giữ. Cả 3 người này đều là đồng phạm và sẽ bị kết án về tội mua bán trẻ em.

Theo các quan chức Florida, kết quả điều tra cho thấy “bà ngoại” Patty Bigbee đã từng mua bán trẻ em. Tháng 10-2010, bà này đã bán một đứa trẻ cho một người bà con của mình.

Hành vi mua bán trẻ em bị xem là tội phạm trên toàn thế giới. Thế nhưng vấn nạn này vẫn khá phổ biến ở nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam.

-------------------------

Quy định của pháp luật Việt Nam:

Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em

1. Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Vì động cơ đê hèn;
d) Đối với nhiều trẻ em;
đ) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
e) Để đưa ra nước ngoài;
g) Để sử dụng vào mục đích vô nhân đạo;
h) Để sử dụng vào mục đích mại dâm;
i) Tái phạm nguy hiểm;
k) Gây hậu quả nghiêm trọng.”

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm hoặc phạt quản chế từ một năm đến năm năm.


( Điều 120 Bộ luật hình sự)

---------------------------

Quyền trẻ em: