Monday, October 13, 2014

Mẹ tự tử, bắt con 6 tuổi chết theo

Hoàng Phúc

Từ chuyện mâu thuẫn gia đình kéo dài và khó khăn về kinh tế, một người mẹ trẻ đã treo cổ tự tử. Cùng hành động nông nổi đó, người mẹ còn bắt con trai mới 6 tuổi tự tử chết theo. Hành vi treo cổ con của người mẹ là hành vi giết người.

Cháu Nguyễn Xuân Quý chết oan ức do hành vi nông nổi của người mẹ ( ảnh báo Công an TP.HCM)
Chiều ngày 9-2-2011 (mùng 8 Tết âm lịch), anh Nguyễn Hồng Quân ( ở phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đi làm về đã bàng hoàng khi thấy vợ và con mình đã treo cổ (và bị treo cổ) tự tử sau nhà bếp.

Vợ anh , chị Trương Thị Thủy đã treo cổ tự tử sau khi để lại một lá thư tuyệt mệnh có nội dung nói rằng do mâu thuẫn vợ chồng kéo dài, kinh tế gia đình khó khăn và do không nghề nghiệp, sống phụ thuộc vào chồng lại thêm chuyện khắt khe về tiền bạc nên chị bị ức chế và đã tìm đến cái chết hết sức tiêu cực như trên.

Điều đáng lên án là khi treo cổ tự tử, chị còn “mang theo” con trai là cháu Nguyễn Văn Quý mới 6 tuổi – bằng cách cũng treo cổ như chính người mẹ.

Báo Vietnamnet đưa tin cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu sau khi khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường đã xác định được nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết đau lòng của 2 mẹ con chị Thủy là hậu quả của mâu thuẫn gia đình âm ỉ, bế tắc trong thời gian dài.

Hành động tìm đến cái chết bằng cách tự tử luôn là lối thoát mang tính tiêu cực, để lại nỗi đau cho cả một gia đình, dòng họ.

Hơn nữa, việc người lớn khi tự tử lại cùng quẫn giết theo con mình – những cháu nhỏ hoàn toàn vô tội và còn cả một tương lai tươi sáng ở phía trước là hành động tội phạm, cần phải cực lực lên án. Thực tế cũng có những vụ người mẹ đã bị khởi tố về tội giết người ( nếu “may mắn” còn sống) như trường hợp của chị Thủy.

-----------------

Quyền trẻ em