Monday, October 13, 2014

Khi trẻ em bị bắt làm “cần câu” cho người lớn

Huỳnh Kiều

Lợi dụng sự thương cảm của người đi đường, nhiều người đã biến trẻ em thành công cụ, làm phương tiện để kiếm tiền một cách bất chính. Hành vi dạng này là vi phạm pháp luật và kẻ thủ ác phải bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Một hình ảnh thường thấy trên đường phố (ảnh minh họa)
Bắt con, cháu ra đường nuôi sống … người lớn !

Báo Pháp luật Tp. HCM ngày 15-10-2010 có bài viết về trường hợp đáng thương của cậu bé Châu Hùng Nhẫn (16 tuổi, ở khu phố 7, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM). Từ việc bị bệnh, thân hình phát béo phì một cách bất thường, thay vì thương cháu, bà ngoại lại bắt cậu bé hàng ngày phải đi bán vé số. Hình ảnh thường thấy trên đường phố

Bị cha mẹ ruồng bỏ từ nhỏ, Nhẫn sống chung với bà ngoại và phải gánh chịu những khổ đau suốt hơn 10 năm qua. Hằng ngày, để có tiền sinh sống, bà Ngoại bắt Nhẫn phải đi bán vé số. Nhờ thân hình quá cỡ của Nhẫn, trọng lượng gần 120 kg, ngực xệ xuống bụng, tay chân ngắn củn lộ từng ngấn thịt nên phải có người đỡ hoặc chống gậy Nhẫn mới đứng lên được, nhìn dáng đi chậm chạp, khó nhọc của Nhẫn, không ai không thương cảm… Vậy nên Nhẫn được nhiều người thương, vừa mua giúp vừa tặng tiền, hoặc cho thức ăn.

Trường hợp như của cậu bé Nhẫn chỉ là một trong số hàng chục, hàng trăm hoàn cảnh khác. Trên thực tế, từ lâu báo chí đã phán ánh có rất nhiều người lớn đã lợi dụng, dùng thân xác trẻ thơ để kiếm tiền, thu lợi bất chính.

Theo báo Công an TP. HCM, ngày 20-9-2009, Đội CSĐT CAQ8, TP. HCM phá đường dây chuyên bắt trẻ em đi ăn xin, giải thoát 16 bé từ 11 – 14 tuổi.

Qua điều tra, các em cho biết mỗi ngày nếu mỗi em không xin đủ 200 ngàn thì sẽ bị những kẻ chăn dắt đánh đánh, thậm chí bằng roi sắt, bị giộng đầu vào tường và bị bỏ đói ! Mỗi sáng, từ 6 giờ các em đã phải leo lên xe buýt trong bộ dạng bẩn thủi, nhết nhác lê chân đi khắp các quận trong thành phố hành nghề xin ăn.

Gần đây, còn có hiện tượng người lớn chăn dắt trẻ em đi trộm cắp tại các của hàng, siêu thị… Không ít trường hợp các em bị bắt đi ăn xin, bán kẹo cao su vào ban đêm.

Một số người lớn thậm chí còn bắt con mình đi làm osin, hoặc ngụy trang cho các bé những bộ đồng phục học sinh đi bán hoa dạo vào các buổi tối tại các công viên, quán nhậu … Họ đã đánh vào tâm lý khơi gợi sự cảm thương, lòng thương hại của mọi người – bất chấp hành vi của mình đang từng ngày, từng giờ tàn phá, bào mòn sức khỏe, tương lai của con cháu mình.

Kẻ đạo diễn của "vở kịch" thương tâm này cần phải bị xử lý hình sựTheo kết quả một cuộc khảo sát gần đây, trẻ em ăn xin tại TP.HCM có độ tuổi trung bình khoảng 11 tuổi. Trong đó có khoảng 50% trẻ đến từ các tỉnh phía Bắc, 30% trẻ em Campuchia. Đa số các em điều xuất thân từ những gia đình khó khăn, một số bị gạ gẫm rủ rê hoặc bị chính cha mẹ ép buộc … Thậm chí không ít những người lớn còn xem việc ăn xin là một nghề thực thụ, dễ kiếm tiền và nhàn hạ!

Hành vi tội phạm mà vẫn nhởn nhơ không bị xử lý

Có thể thấy, việc người lớn, thay vì phải nuôi dưỡng, dạy dỗ con cháu thì lại nhẫn tâm bắt các cháu đi làm, kiếm tiền nuôi sống mình là không thể chấp nhận được về mặt lương tâm, đạo đức, vi phạm luật Hôn nhân và gia đình – cha mẹ, ông bà có trách nhiệm nuôi dạy con cái.

Tệ hại hơn, những công việc mà các cháu bị bắt làm đều là những công việc nặng nhọc, không phù hợp và nhiều khi là hành vi vi phạm pháp luật. Xét về mặt pháp lý, người lớn – những kẻ “đạo diễn” phải chịu trách nhiệm.

Chẳng hạn, người lớn bắt một bé trai ăn cắp một món đồ trong siêu thị và bị bắt. Trong trường hợp này, cháu bé và hành vi của cháu bé thực chất chỉ là “công cụ” của người lớn. Do vậy, kẻ chủ mưu phải bị xem xét xử lý hình sự về tội trộm cắp.

Hoặc như hành vi hành hạ, đánh đập các cháu do không xin được nhiều tiền, hay thậm chí cố tình làm cho các cháu trở thành tàn phế (như bẻ gãy tay, đâm mù mắt, làm cho lở loét …) để dễ xin tiền – đều là những hành vi phạm tội. Đó là tội cố ý gây thương tích hoặc tội hành hạ người khác, tội bắt giữ người trái pháp luật ...

Thế nhưng, thật đáng ngạc nhiên là hầu như chưa có bất kỳ người nào chăn dắt trẻ em đi ăn xin, bán vé số … bị xem xét, xử lý về mặt hình sự. Thậm chí xử lý về mặt hành chính hầu như cũng rất hiếm hoi. Mặt khác, cho dù có xử phạt hành chính, thì mức phạt tiền quá thấp như hiện nay hầu như cũng không có tác dụng răn đe, ngăn chặn.

Một khi đã thấy rõ nguyên nhân và nguồn gốc là từ người lớn, mà các cơ quan chức năng vẫn không cương quyết xử lý theo đúng qui định của pháp luật, thì tình trạng trẻ em bị bắt làm “cần câu” của những kẻ tàn ác, vô lương tâm vẫn còn tồn tại. Tương lai, sức khỏe của các em vẫn tiếp tục bị xâm hại.

---------------------

Bắt cóc trẻ em đưa sang Anh làm ăn xin

Cảnh sát Romania và Anh vừa phát hiện và bắt giữ một nhóm tội phạm đã bắt cóc gần 181 trẻ em từ những gia đình nghèo ở Romania để đưa sang Anh làm nghề ăn xin và móc túi.

Những trẻ em này sau đó, bị nhóm tội phạm lạm dụng, đánh đập và làm biến dạng cơ thể, vì những trẻ em bị tàn tật sẽ xin được nhiều tiền hơn. Trong khi đó, những trẻ em nào không chịu đi ăn xin sẽ bị bọn tội phạm bắt làm công việc như móc túi, rửa xe ô tô hay trộm cắp hàng hóa tại các cửa hàng và siêu thị.

Những khoản tiền mà những trẻ em này kiếm được sẽ phải nộp cho một tên cầm đầu. Sau đó, bọn chúng trả cho trẻ em một khoản tiền nhỏ chỉ đủ ăn. Những trẻ em nào có ý định giấu tiền hay bỏ trốn sẽ bị đánh đập dã man.

"Những trẻ em này bị đe dọa rằng gia đình của họ sẽ bị nguy hiểm nếu có ý định trốn thoát. Trong khi đó, bọn tội phạm cũng đe dọa những gia đình có trẻ em bị bắt cóc rằng những đứa trẻ sẽ bị nguy hiểm nếu họ có ý định báo cảnh sát”, một phát ngôn viên của cảnh sát Romania nói.

Sau khi phát hiện hoạt động của nhóm tội phạm này, hơn 300 cảnh sát Anh và Romania đã phối hợp mở cuộc truy kích vào 2 sào huyệt của bọn chúng ở 2 quốc gia này. Kết quả, cảnh sát đã bắt giữ được 26 tên tội phạm và các tang vật như súng, tiền, trang sức và nhiều tài liệu liên quan tới việc buôn bán trẻ em từ Romania sang Anh.

Hiện tại, nhóm tội phạm này đang được xét xử tại tòa án Harghita của Romania vì tội buôn bán và bắt cóc trẻ em.


(Theo Telegraph)
-----------------------

Mức phạt quá nhẹ !

Hành vi hành hạ, ngược đãi, làm nhục trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Lăng nhục, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, gây tổn thương về tinh thần của trẻ em;
b) Đối xử tồi tệ, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân, giam hãm ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc bắt làm những việc trái với đạo đức xã hội;
c) Bắt trẻ em đi xin ăn; cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể trẻ em làm cho trẻ em đau đớn về thể xác và tinh thần.
3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức cho trẻ em đi xin ăn.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc cá nhân, tổ chức chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em.
b) Buộc cá nhân, tổ chức chịu mọi chi phí để đưa trẻ em trở về với gia đình, gia đình thay thế hoặc cơ sở trợ giúp trẻ em.

Hành vi lạm dụng sức lao động trẻ em, sử dụng sức lao động trẻ em vào công việc nặng nhọc, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với Chất độc hại, làm những công việc khác trái với quy định của pháp luật về lao động

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cha, mẹ bắt con, người giám hộ bắt trẻ em mà mình giám hộ, người nhận nuôi dưỡng trẻ em bắt trẻ em mà mình nuôi dưỡng làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trẻ em để mua, bán, vận chuyển hàng giả, hàng cấm, hàng hoá, tiền tệ trái phép ở trong nước.
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trẻ em để mua, bán, vận chuyển hàng giả, hàng lậu, hàng hoá, tiền tệ trái phép qua biên giới.


(Theo Nghị định 114/2008, quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em)

---------------------------