Saturday, October 11, 2014

Bé sơ sinh chết vì bú sữa mẹ say rượu

Hoàng Phúc 

Một người mẹ do uống quá nhiều rượu trong khi đang trong giai đoạn cho con bú đã gây ra cái chết không đáng có cho chính con mình. Đây là hành vi phạm tội.

Mẹ đừng uống rượu khi cho con bú mẹ nhé ! (ảnh minh họa)
Theo báo Nga RIA Novosti, tại làng Kara-Kudyur vùng Ulagansky nước cộng hòa Altai (Nga) một người mẹ vừa bị khởi tố hình sự vì tội vô ý “giết” con đẻ sơ sinh của mình.

Sáng ngày 18/10/2010, một em bé sơ sinh đã chết một cách bất thường. Theo kết quả điều tra sau hơn một tuần của cơ quan chức năng, đã xác định nguyên nhân cái chết của bé là do vào đêm trước khi em bé chết, người mẹ đã uống rất nhiều rượu vodka – một loại rượu nặng nổi tiếng. Sau đó, bà cho con mình bú sữa mình nhiều lần. Sáng hôm sau, đứa trẻ đã tử vong.

"Theo kiểm tra của các bác sĩ, nguyên nhân cái chết của trẻ sơ sinh này là do ngộ độc cấp tính với rượu " - cán bộ điều tra vụ án cho biết.

Cục điều tra Ulagansky đã khởi tố vụ án hình sự theo phần 1, Điều 109 của Bộ luật hình sự Nga về tội gây chết người do sơ suất. Nếu bị kết án, người phụ nữ bất hạnh và tội lỗi này sẽ phải đối mặt với hình phạt 2 năm tù.

Cũng tại Nga, năm 2008, ở khu vực Tula, một người đàn ông tên Paul Mukasheva, 29 tuổi, đã bị kết án tù vì đã cho con trai 5 tháng tuổi của mình uống "một hỗn hợp của cồn ethanol và bia" trong khi đang say rượu. Đứa trẻ đã chết do ngộ độc rượu, phù não.

Cái chết của bé sơ sinh nói trên thực sự là một lời cảnh tỉnh nghiêm khắc cho các bậc cha mẹ nghiện ngập. Không chỉ rượu, ngay cả việc hút thuốc lá cũng có thể gây ra sự nguy hiểm đến tính mạng của trẻ em.

Bộ luật hình sự Việt Nam cũng có những tội danh tương tự với tình huống trên.

------------------

Qui định của pháp luật Việt Nam:

Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
Điều 99. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính 
1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.
2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


( Theo điều 98 và 108 Bộ luật hình sự) 

-------------------------

Bài liên quan: