Monday, October 13, 2014

Ấn Độ: Cha cầu xin cho hai con được chết

Hoàng Phúc 

Giữa năm 2012, một người cha ở Ấn Độ mới đây đã gửi đơn tới Chính phủ xin được giúp đỡ hoặc cho phép hai đứa con tật nguyền của mình được chết vì đang phải sống trong cảnh đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Người cha đó là ông Mohammed Shakeel, bố của cặp song sinh dính đầu 15 tuổi Saba và Fahar Shakeel.

Hai bé Saba và Fahar Shakeel (ảnh AP)
Hai cô bé Saba và Fahar Shakeel đã phải chịu những sự đau đớn về thể xác (đau đầu) dữ dội suốt nhiều năm qua. Trước đây, hai bé nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia và những tấm lòng từ thiện. Nhưng giờ đây, gia đình không còn khả năng tiếp tục chữa trị nữa.

Người cha cho biết, hai con gái "sống vô cùng khổ sở". Ông cầu xin chính phủ Ấn Độ hãy thực hiện một cái chết không đau đớn cho hai đứa con gái đáng thương của mình.

Saba và Fahar Shakeel có chung một mạch máu quan trọng trong não. Hai em có hai quả thận, nhưng lại chỉ nằm trong cơ thể của Farah.

Năm năm về trước, khi tinh thần các bé còn tốt, hoảng tử Abu Dhabi - Sheikh Mohammed bin Zayed - trả tiền để các bé được chuyên gia về tách song sinh giỏi nhất thế giới, trong đó có cả Benjamin Carson của Mỹ, điều trị. Cha của các bé nói, chúng phải trải qua sáu lần phẫu thuật và cơ hội sống là 1/5. Vì vậy, ông quyết định không mạo hiểm dù Hoàng tử Abu Dhabi trả tiền cho những ca phẫu thuật.

Đến nay, tình trạng sức khỏe của các con ông ngày một xấu đi. Người bố tuyệt vọng đã cầu xin để con được chết. Phát biểu trên Daily Telegraph, ông nói: “Các con tôi muốn được sống và được tận hưởng cuộc sống như những người bình thường khác, nhưng khi chúng đau đớn, chúng chỉ khóc than và van xin cứu chúng. Điều mà chúng tôi mong muốn bây giờ là hoặc chính phủ hãy để chúng chết hoặc giúp đỡ chúng tôi để cứu các cháu, bởi các cháu đang trong tình trạng cùng khổ”.

Đây lại là một trường hợp liên quan đến một khái niệm pháp lý có tên gọi là “cái chết an tử”. Theo đó, khi một người bệnh bị hành hạ bởi bệnh tật và y học không có khả năng chữa trị, họ có quyền được chết – như là một cách giải thoát cho tình trạng khốn cùng của mình.

Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có một số rất ít các quốc gia chấp nhận “cái chết an tử”.

------------------------

Quyền trẻ em: