Saturday, September 20, 2014

Mỹ: Thắt dây an toàn trên xe buýt – điều luật theo sáng kiến của một cô gái gốc Việt

Hoàng Phúc

BLA: Tổng thống Mỹ Obama và chiếc xe buýt khủng của mình. Ông đã sử dụng chiếc xe này trong chiến dịch vận động tái tranh cử của mình. Không biết ông Obama có thắt dây an toàn khi ngồi trong chiếc xe này không nhỉ? (Hi)

Đề nghị cần thắt dây an toàn trên xe buýt của cô gái gốc Việt Lê Yến Chi, sẽ chính thức được luật hóa sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành luật trong tuần tới tháng 7-2012.

Lê Yến Chi sinh ra và lớn lên tại thành phố Houston, bang Texas. Trước năm 2008, cô chưa một lần đến Thủ đô Washington D.C.

Lê Yến Chi với bề ngoài nhỏ nhắn trông không có vẻ gì là một chính khách hoạt động chính trị. Thực sự, cô cũng chưa từng có ý định đi theo sự nghiệp đó.

Thế nhưng, cái chết thảm thương của người mẹ ruột đã làm cô thay đổi.

Bà Catherine Tuong So Lam, mẹ của cô đã qua đời vào ngày 8-8-2008 trong một tai nạn xe buýt ở thành phố Sherman, bang Texas. Tai nạn này cũng cướp đi sinh mạng của 16 hành khách khác và làm 10 người khác nữa bị thương. Khi đó, người lái xe đã bị mất lái, chiếc xe lật nhào và lao vào lề đường.

Sau vụ tai nạn khủng khiếp này một tháng, Yến Chi lần đầu đặt chân đến Thủ đô Washington D.C để tranh đấu cho đề xuất bắt buộc thắt dây an toàn trên xe buýt.

Yến Chi nói: “Đây quả là một chuyến đi dài. Phải mất gần bốn năm và 20 chuyến đi về. Giờ đây tôi thấy thở phào nhẹ nhõm khi luật bắt buộc cài dây an toàn trên xe buýt đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua”.

Đề xuất thắt dây an toàn trên xe buýt thực ra không phải lần đầu tiên được đưa ra trước Quốc hội Mỹ. Cách đây hai năm, luật này được Thượng viện thông qua nhưng lại bị Hạ viện bác bỏ.

Chỉ mới đến đầu tháng 7-2012 vừa qua, sau bao nỗ lực tranh đấu không mệt mỏi của Lê Yến Chi, luật này mới được thông qua và đến tuần tới sẽ chính thức được Tổng thống Mỹ ký.

“Tôi phải làm chuyện này, dù mất bao nhiêu thời gian đi chăng nữa, để chắc rằng thảm kịch tương tự như của mẹ tôi sẽ không xảy ra với những gia đình khác”, Yến Chi khẳng định.

Theo luật mới, trong vòng ba năm tới, xe buýt đường xa, ngoài số ghế có dây an toàn còn phải có mui chống bị bẹp, cửa sổ chống vỡ và hệ thống kiểm tra độ cứng của bánh xe.

Yến Chi chia sẻ: “Tôi tranh đấu hết lòng vì không muốn cái chết của mẹ mình trở thành vô ích”.

---------------------------

Thế giới