Saturday, September 20, 2014

Canada tìm thấy con tàu mất tích từ 170 năm trước!

Theo BBC

Ngày 9-9-2014, Thủ tướng Canada thông báo 1 trong 2 chiếc tàu thám hiểm của nước Anh, bị mất tích tại Bắc cực từ 170 năm trước đã được tìm thấy. Điều này sẽ giúp có thể giải đáp được một bí ẩn lớn nhất trong lịch sử thế giới, đồng thời là niềm tự hào của Canada.

Hình ảnh chụp được cho thấy 1 trong hai xác tàu dưới đáy đại dương gần như vẫn nguyên vẹn. Ảnh: Parks Canada

Theo tư liệu, hai con tàu có tên là HMS Erebus và Terror HMS (của Anh) được nhìn thấy lần cuối cùng vào năm 1845, khi Chuẩn Đô đốc John Franklin - khi đó chỉ huy 129 thành viên tham gia chuyến thám hiểm tìm kiếm tuyến Hành lang Tây Bắc. Đây là một tuyến đường đi qua Bắc Băng Dương, dọc theo bờ biển phía bắc của lục địa Bắc Mỹ qua các quần đảo Bắc Cực của Canada để kết nối Thái Bình Dương, Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương .

Văn phòng Thủ tướng Stephen Harper cho biết xác của một trong hai con tàu này vẫn còn nguyên vẹn được tìm thấy hôm 7-9-2014 bằng thiết bị phát hiện tàu ngầm dưới nước.

Địa điểm con tàu này được xác định nằm ở độ sâu 11m, gần đảo King William cách thành phố Toronto -Canada hơn 1.900 km về phía Tây Bắc. Ông Harper cho hay vẫn chưa rõ xác tàu được tìm thấy là của con tàu nào nhưng những hình ảnh chụp được cung cấp đủ thông tin để khẳng định đó là một trong hai chiếc tàu của ông Franklin.

Thủ tướng Canada nói: “Đây thực sự là một thời khắc lịch sử của Canada. Đó là một câu chuyện bí ẩn tuyệt vời của người Canada và là đề tài của các nhà khoa học, nhà sử học, nhà văn và các ca sĩ. Việc tìm ra con tàu đầu tiên sẽ cung cấp manh mối để phát hiện ra chiếc tàu còn lại”.


Cảnh băng tuyết ở bắc cực

Các chuyên gia đều cho rằng khám phá này sẽ giúp làm sáng tỏ điều gì đã xảy ra với đoàn thám hiểm của ngài Franklin. Trên thực tế, vụ mất tích của đoàn thám hiểm này đã mở ra một trong những cuộc tìm kiếm lớn nhất lịch sử, kéo dài từ năm 1848 đến 1859 và dẫn đến việc tìm ra tuyến Hành lang Tây Bắc. Một số chuyên gia cho rằng 2 con tàu đã mất tích khi đoàn thám hiểm bị mắc kẹt trong băng gần đảo King William và cả đoàn tàu tuyệt vọng trong việc tìm kiếm lối thoát. Từ đó đến nay, Canada luôn cho rằng tuyến Hành lang Tây Bắc thuộc sỡ hữu của nước này trong khi Mỹ và các nước khác nói đó là vùng lãnh thổ quốc tế.

Đến năm 2008, chính phủ Thủ tướng Harper đã đổ hàng triệu USD và thực hiện các dự án ưu tiên hàng đầu cho việc tìm kiếm các con tàu nhằm khẳng định chủ quyền của Canada trên tuyến đường Tây Bắc.

Bài tham khảo:    Bắc Cực

-------------------------

 Văn hóa - Nghệ thuật - Lịch sử