Saturday, September 20, 2014

Mẹ “giết” con trong bụng vì nóng giận

Trúc Linh

Một bà mẹ trẻ đang mang bầu 6 tháng trong lúc tức giận đã lấy dao nhọn tự đâm vào bụng mình làm thai nhi tử vong. Hành động của người mẹ này có thể xem là hành vi giết người không?

Ảnh minh họa

Theo báo Người Lao Động, ngày 11-6-2012, chị Ng.Th.T.M. (18 tuổi, ngụ P.11, TP. Vũng Tàu) đến nhà mẹ ruột chơi. Sau đó, khi chồng đến đón, trên đường về xảy ra chuyện cãi vả về tiền bạc. Trong lúc nóng giận, chị M. đã lấy dao nhọn … tự đâm vào bụng mình ! Kết quả là khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Lê Lợi thai nhi đã chết. Hiện chị M. vẫn phải điều trị trong bệnh viện.

Công an TP. Vũng Tàu đang điều tra vụ việc.

Hành động của chị M. bất luận thế nào đều khó có thể chấp nhận được. Nhất là khi biết rõ đang mang trong bụng một sinh linh, chính là con ruột của mình. Thai nhi đã bị chết oan vì sự nóng nảy mất kiểm soát của người mẹ.

Hành vi của chị M. đã dẫn đến hậu quả hết sức nghiêm trọng là làm chết một thai nhi. Theo qui định tại Bộ luật hình sự, chỉ có tội “giết người” hay “giết con mới đẻ” – tức là người chết đã thành “người” mà không phải là “thai nhi”. Do vậy, có lẽ chị M. sẽ không bị truy tố về hành vi giết người. Tuy nhiên, theo chúng tôi hành vi giết con (dù là thai nhi) của chị M. có ý nghĩa và mức độ gần như tương đồng với tội danh “giết con mới đẻ”, cần lên án.

-----------------------------

Quy định pháp luật:

Tội giết con mới đẻ

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

(Theo Điều 94, Bộ luật hình sự)

----------------------

Ý kiến/Sự kiện: