Saturday, September 20, 2014

Mỹ: Xóa luật kỳ thị đồng tính trong quân đội

BBC

Tháng 9/2011, chính sách cấm đồng tính luyến ái công khai trong quân đội Mỹ đã bị bãi bỏ sau gần 20 năm thực hiện. Hệ quả của việc bỏ đạo luật “không được hỏi, không được nói” là giờ đây các quân nhân có thể công khai về chuyện đồng tính mà không sợ bị điều tra hay bị trục xuất.


Đã diễn ra các buổi tiệc ăn mừng “Ngày dỡ bỏ luật” khắp nước Mỹ để đánh dấu thắng lợi cho quyền của người đồng tính.

Quốc hội Mỹ bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật này, vốn được ban hành vào năm 1993 dưới nhiệm kỳ Tổng thống Bill Clinton.

Theo chính sách đó, người đồng tính được nhập ngũ miễn sao họ không công khai nói về giới tính của mình, đồng thời các quan chức trong quân đội không được hỏi về điều đó.

Hôm thứ Hai, thư ký báo chí Lầu Năm góc George Little cho các phóng viên biết Bộ quốc phòng đã chuẩn bị đầy đủ cho việc bãi bỏ đạo luật này, và có 97% quân nhân đã được đào tạo về đạo luật mới.

Mấy tuần qua, các lực lượng quân sự đã bắt đầu nhận đơn nhập ngũ từ những người đồng tính nam công khai và sẽ bắt đầu xử lý hồ sơ khi đạo luật mới này đi vào hiệu lực.

Thể theo đạo luật mới, các cuộc điều tra, những trường hợp bị trục xuất và các thủ tục hành chính khác đang dở dang đều đã bị bãi bỏ.

Những ai bị xuất ngũ vì đạo luật ‘không được hỏi, không được nói’ giờ đây được quyền xin phép nhập ngũ trở lại.

Tuy nhiên, các quy định hiện hành về hành vi cá nhân như thể hiện tình cảm yêu thương nơi công cộng sẽ không thay đổi.

Tương tự, cũng sẽ không có thay đổi nào về tiêu chuẩn xin các bổng lộc trong quân đội.

Theo luật hiện hành, các quân nhân được phép chọn một bạn tình làm người đỡ đần, chăm sóc mình theo chương trình hỗ trợ chiến binh bị thương, hoặc chọn phúc lợi bảo hiểm nhân thọ.

Một số người trong Quốc hội vẫn chống đối đạo luật này với lập luận cho rằng luật có thể làm yếu đi tính hiệu quả và kỷ cương quân đội.

Luật mới đã được Quốc hội thông qua từ tháng 12 năm ngoái. Tổng Thống Obama, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Leon Panetta và Chủ tịch Nhân sự Mike Mullen xác nhận rằng cho phép quân nhân công khai về việc đồng tính của mình sẽ không làm suy yếu đi quân đội.

-----------------

Theo ông Sarvis, ước tính có khoảng 66.000 binh lính Mỹ là những người đồng tính nam/nữ vẫn đang trong phục vụ quân ngũ, căn cứ vào một nghiên cứu của Viện UCLA. Và kể từ năm 1993, khi điều luật cấm người đồng tính gia nhập quân đội thì có khoảng 14.000 quân nhân bị thải hồi vì bị phát hiện là người đồng tính.

Tuy nhiên, dù quân đội Mỹ đã chấp nhận những người đồng tính, song một số quy tắc, cũng như chuẩn mực trong quân ngũ vẫn sẽ không thay đổi, kể cả các chính sách liên quan đến bảo hiểm hay chương trình chăm sóc quân nhân bị thương tật.

------------------------------

Quốc tế