Saturday, September 20, 2014

Rạp chiếu phim bị kiện vì chiếu quảng cáo quá nhiều

Xuân Hoàng

Tháng 10/2010, một phụ nữ Trung Quốc đã đâm đơn kiện một rạp chiếu phim vì đã chiếu quảng cáo “quá nhiều” trước khi chiếu phim. Người phụ nữ tên là Chen Xiaomei. Cô đã nhờ luật sư hỗ trợ nộp đơn kiện rạp chiếu phim Polybona International, thành phố Xian, Trung Quốc và nhà phân phối phim Huayi Brothers Media Corporation - vì cho rằng rạp đã chiếu 20 phút quảng cáo trước phim là quá đáng và việc này làm cô lãng phí thời gian.

Một rạp phim ở Trung Quốc (ảnh minh họa)


Trong đơn kiện, cô còn cáo buộc hai bị đơn nói trên đã vi phạm quyền tự do lựa chọn của khách hàng. Cụ thể rạp không thông báo cho cô biết về việc sẽ phát quảng cáo dài bao nhiêu phút trước khi chính thức chiếu bộ phim – theo vé mà cô đã mua vào xem.

Cô Chen đã đòi hai công ty phải trả lại tiền vé, 100 ngàn đồng tiền bồi thường và 3.000 đồng vì những thiệt hại cảm xúc mà cô phải gánh chịu. Cô còn yêu cầu mình phải được xin lỗi.

Theo cô Chen, rạp phải thông báo cho khán giả biết thời lượng chiếu quảng cáo và kêu gọi hãng Huayi Brothers giảm thời lượng quảng cáo trước phim xuống dưới 5 phút.

Vụ kiện này có lẽ là vụ đầu tiên trên thế giới và chúng toy cho rằng hoàn toàn có lý. Khả năng cô Chen thắng kiện là rất cao (duy việc cô đòi bồi thường thì … chưa biết sao. Vì cô phải chứng minh cho tòa án).

Tại Việt Nam, việc các rạp chiếu quảng cáo trước khi chiếu phim là chuyện “hiển nhiên, tất yếu”. Tuy nhiên, nếu quảng cáo quá nhiều thì cũng khó mà chấp nhận được.