Tuesday, September 2, 2014

2/9/2014: Lẫn lộn ngày "vui", ngày "buồn", báo chí đăng toàn tin xấu


Trần Hồng Phong

2/9/2014 là ngày của Quốc khánh lần thứ 69 của nước mình, trọng đại lắm chứ. Ghi chép lại một số thông tin và cảm nhận, để nhớ về ngày này năm nay.

1. Trước hết là việc treo cờ. Năm nay lần đầu tiên không thấy bác tổ trưởng dân phố tới nhắc nhở treo cờ (hàng năm cứ tối ngày 1/9 là bác tới nhắc cả xóm). Sáng ra, trong con hẻm nhỏ nơi mình ở, thấy có hai nhà treo cờ, đều là nhà đảng viên. Ra ngoài đường, thì thấy nhà có treo, nhà không treo. Nhưng có một điều khá đặc biệt, hay chính xác hơn là khác thường, là trên mạng xã hội (facebook) hầu như không thấy ai đổi ảnh đại diện là cờ tổ quốc. Vài năm gần đây cứ đến ngày này là mạng xã hội đỏ rực, thậm chí báo chí chụp ảnh, đưa tin. Chả hiểu năm nay sao lạ thế. Và có lẽ từ nay việc mỗi nhà treo cờ hay không là chuyện tự giác, ai thích thì treo, không còn bị bắt buộc như trước đây nữa? 

2. Đường phố Sài Gòn có điểm khác biệt là khá vắng vẻ, lại đâm ra dễ chịu, bớt ồn ào, kẹt xe. Sáng cả nhà đi ăn sáng, những quán ăn có vẻ đông hơn ngày thường khá nhiều. Nhìn chung mọi người vui vẻ, thảnh thơi. Rồi đi ngang qua chợ, một bà cụ khoảng trên 70 ăn mặc sạch sẽ, hai tay hai cái nạng gỗ chập choạng đi lại phía mình. Mình đinh ninh là bà cụ sẽ xin tiền, vì đây là một người ăn xin. Nhưng không phải, bà cụ móc trong túi áo ra một cọc vé số mời mình mua. Mình quyết định mua cho bà 5 tờ giống nhau, để trúng thì đổi đời luôn. Hì. Bà cụ cám ơn, rồi nói "tui hổng dám cầm vé số ra ngoài, sợ bị cướp. Sợ quá cậu à. Mà người ta cứ tưởng là tui đi ăn xin. Đâu có, tôi đi bán vé số mà cậu".

3. Gần trưa, con hẻm vẫn như thường ngày, một chị đạp xe đạp chở thúng khoai lang luộc, miệng rao "khoai lang luộc luộc đây. Khoai lang luộc đây". Lát sau, lại một bác xe đạp chạy vào con hẻm rao "mài dao mài kéo đây, thay cán dao, mài dao mài kéo đây" .... Đối với những người lao động nghèo, chắc chẳng có ngày nghỉ lễ, được nghỉ ngơi như qui định tại Bộ luật lao động - mà mình vẫn hay tư vấn cho mọi người. Hu hu.

4. TV thì sáng giờ chỉ vào điểm qua, cố tình tránh những giờ và chương trình "quan trọng". Vì biết chắc là VTV sẽ lại tiếp tục đưa tin ca ngợi công lao trời biển của đảng, của Bác Hồ. Đại khái là tất cả no ấm hạnh phúc người dân có được ngày hôm nay là nhờ có đảng, có Bác Hồ, rồi toàn dân cần đoàn kết, tiến lên chủ nghĩa xã hội, theo con đường mà đảng và bác đã chọn ... - cả nhà mình hầu như đã thuộc lòng những điều này từ nhiều chục năm qua rồi, nên cũng không cần thiết phải xem lại làm gì nữa. Một bộ phim dù hay nhất, xem tới lần thứ hai còn chán nữa là ...

5. Lên mạng, thử xem tin tức trong ngày quốc khánh thế nào, cả nước có tin gì hấp dẫn, hay, vui ...? Thì thấy toàn chỉ là tin buồn, tin xui xẻo là chính. Tối qua (1/9/2014) một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Sa Pa (Lào Cai), một chiếc xe khách chở khoảng 50 người lao xuống vực. Báo chí đưa tin 12 người đã tử vong. Rồi lại một tai nạn giao thông khác cũng chấn động không kém: trung tướng công an Nguyễn Xuân Tư tử nạn ngay sáng 2/9/2014 cũng trong một vụ tai nạn giao thông. Chợt nhớ mấy ngày qua báo chí đưa tin chỉ trong mấy ngày lễ mà đã có mấy chục người chết vì tai nạn giao thông. Kinh khủng khiếp giao thông Việt Nam.

6. Thử vòng qua các tờ báo đảng chính thống: Nhân Dân, Quân Đội Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản. Khá bất ngờ là một ngày trọng đại với đảng như vậy, nhưng hầu như cũng không có tin tức gì vui. Cũng không có những hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay rực rỡ và nổi bật như mọi năm. Báo Nhân Dân chạy tin nhất vụ tai nạn giao thông ở Lào Cai, báo QĐND và Tạp chí Cộng sản đưa tin chính là lãnh đạo cấp cao của đảng viếng lăng Hồ Chủ Tịch và thắp hương.

7. Chợt nhớ sau mấy chục năm chưa nói ra sự thật, kể từ khi Bộ chính trị quyết định nói sự thật, là chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời ngay trong ngày quốc khánh 2/9 năm 1969 chứ không phải ngày 3/9 như đã công bố, tự dưng mọi chuyện đâm ra khó xử. Không rõ đảng và nhà nước quy định đây là ngày "vui" hay ngày "buồn"! Đã biết là ngày Bác Hồ mất, mà vẫn nói là ngày "vui" thì cũng dở. Thôi thì vừa là ngày "vui" lại vừa là ngày "buồn" vậy. Ấy là nói theo quan điểm chính thống. Chứ còn đối với cá nhân mỗi người, thì cũng chả biết, mà cũng chả ép được người ta phải "vui", hay "buồn" hay "bình thường". Nhưng qua báo chí chính thống năm nay, thì hình như ngày 2/9 có vẻ mang không khí ngày "buồn" hơn là "vui".

8. Về thời tiết, mấy ngày qua mưa diện rộng trên cả nước, đúng như câu thơ Tố Hữu viết về ngày Bác Hồ qua đời năm xưa "đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa".

Cuối cùng, quyết định chọn một tấm ảnh khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam để đăng lên!


Bắn pháo hoa mừng quốc khánh tại TP.HCM, quang cảnh khá ấn tượng, hiện đại (ảnh Tuổi Trẻ)

----------------------

Bổ sung:

Lúc 21h tại TP.HCM có màn bắn pháo hoa khá đẹp mắt, thời gian 15 phút (ảnh trên). 

Báo Tuổi Trẻ đưa tin trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh từ 30-8 đến trưa 2-9, cả nước xảy ra 186 vụ tai nạn giao thông, làm chết 114 người, bị thương 145 người.

------------------------

Và dưới đây là trang "bìa" các báo trong ngày 2/9/2014. 
 

----------------------------

Nhật ký mở