Friday, August 1, 2014

Trung Quốc: "Con hổ" Chu Vĩnh Khang bị điều tra và giam giữ như thế nào?

BLA: Đấu tố, tranh giành quyền lực, hãm hại nhau giữa những người "đồng chí" là tấn trò đời mang tính truyền thống của nội bộ đảng cộng sản Trung Quốc, đã liên tục kéo dài ngay từ thời lãnh tụ Mao Trạch Đông, qua các thời kỳ - theo kiểu gió xoay chiều. Lịch sử cho thấy hàng loạt nhân vật từng đang có địa vị ngút trời bỗng chốc thân bại danh liệt, rơi vào cảnh bị tra tấn, biệt giam, thậm chí sát hại ... - bị quy kết và đưa ra công luận về những hành vi, tội danh xấu xa nhất. Bài viết dưới đây nói về nhân vật khét tiếng nguyên là Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ công an Trung Quốc - người đang bị lãnh đạo tài năng toàn quyền Tập Cận Bình "vờn như chuột" về những tội danh tham nhũng - bị điều tra và giam giữ như thế nào? Qua đó, giúp chúng ta có thêm một góc nhìn về đất nước Trung Quốc và những người lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Quốc. 

Cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra nội bộ, có thể bị giam giữ ở “nhà tù số 1 Trung Quốc”, tức nhà tù Tần Thành ở Bắc Kinh, theo hãng tin Bloomberg. Và ông thuộc diện “song quy”.

Ảnh: Lãnh đạo trại tạm giam số 1 chuẩn bị một ngày đón các nhà báo tham quan

“Song quy” (shuangui) là một hình thức tạm giam và lấy cung đối với cán bộ công chức bị cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực cùng các tội vi phạm kỷ luật nghiêm trọng trước khi bắt đầu bất kỳ thủ tục pháp lý nào. Nghi phạm bị tạm giam suốt nhiều tháng và không được hưởng những quyền lợi pháp lý dành cho công dân TQ.

Trên lý thuyết, điều tra viên của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI, thuộc đảng Cộng sản TQ)  có thời hạn 6 tháng để hoàn tất cuộc lấy cung vốn có thể diễn ra ở khách sạn hoặc nhà trọ, theo một cuốn sách về hệ thống nhà tù TQ của chuyên viên pháp lý Flora Sapio.

Sách này in năm 2010, nêu nghi phạm bị canh gác kỹ ngay cả khi họ cần đi vệ sinh, và họ thường bị đánh đập, bị thiếu ngủ. Vì nghi can và cán bộ điều tra đều là đảng viên và cần giữ kỷ luật đảng, cuộc hỏi cung này thường tiến hành lặng lẽ, không công bố toàn bộ chi tiết.

Khi kết thúc điều tra, đôi khi điều tra viên giao nghi phạm cùng vài chứng cứ chọn lọc cho viện kiểm sát để  lập thủ tục truy tố. Hàng năm, không hề có số liệu về số người bị điều tra bằng hình thức “song quy”.

Giới truyền thông nhà nước TQ trong nhiều tháng gần đây đã đề cập nhiều cán bộ bị chết khi bị tạm giam, gồm một số cán bộ được cho là đã nhảy ra khỏi cửa sổ để tự tìm đến cái chết. Trong vụ xét xử Bạc Hy Lai (cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh) phạm tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực, Bạc đã nói trước tòa rằng lời khai của ông ta là “không phải tự nguyện”, mà là bị các điều tra viên ép cung.

Bạc không nói ông ta bị tra tấn trong biên bản tường thuật vụ án được đưa lên mạng internet, nhưng biên bản này đã được kiểm duyệt. Cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân bị tội nhận hối lộ và lạm quyền cũng từng chịu hình thức tạm giam để điều tra này.

Song quy đã bị nhiều người chỉ trích là “ngoài vòng pháp luật” vì nhiều trường hợp người bị bắt giam đã bị tra tấn dã man và bị ép phải nhận tội.

Tuy nhiên, người bảo vệ song quy nói cán bộ điều tra cần có quyền không hạn chế để phòng chống việc cán bộ bị nghi sai phạm sử dụng tầm ảnh hưởng để ngăn chặn cuộc điều tra. Người bảo vệ nói cần phải biệt giam các nghi phạm để họ không thể tiếp xúc với người có thể liên quan, hoặc với công an, chánh án mà các nghi phạm này có thể gây ảnh hưởng.

Nhà tù Tần Thành nằm dưới núi Yên Sơn (phía bắc thủ đô Bắc Kinh), có lối vào như một ngôi chùa, theo Bloomberg. Đây là nơi cải tạo của nhiều cán bộ đảng viên tham nhũng, biến chất. “Chiến hữu” Bạc của Chu cũng bị giam ở nhà tù này, nhưng không thể rõ họ có “tái ngộ” ?


Ông Chu Vĩnh Khang (bìa phải) từng đi thị sát nhà tù Tần Thành. Số phận thật trớ trêu khi nay ông bị giam ở chính nơi này 

Nhà tù Tần Thành xây năm 1958, ban đầu để giam các tù nhân Quốc dân đảng. Trại tạm giam số 1 này cũng là nơi từng giam bà Giang Thanh - vợ góa cố lãnh đạo Mao Trạch Đông - suốt 3 năm, đến năm 1981 mới đưa bà ra tòa xét xử, trong nhóm “bè lũ 4 tên” gây ra các tội ác trong cuộc Cách mạng văn hóa. Đây cũng là nơi giam giữ cựu chủ tịch TQ Lưu Thiếu Kỳ.

Nhà tù Tần Thành được tiếng đối xử tử tế với tù nhân hơn so với các nhà tù khác. Chuyện kể rằng tại nhà tù này, bà Giang Thanh được nhận khẩu phần ăn trị giá 1,5 Nhân dân tệ/ngày, gồm cá, thịt và sữa. Khẩu phần này có giá trị gấp 2, 3 lần so với mức sống của dân thường TQ.

Trong cuốn sách biên khảo về Giang Thanh của nhà sử gọc Úc Ross Terrill, thuật lời kể của bà Giang Thanh khi bị giam: “Tôi ăn được, ngủ được”.

Trong nhà tù này, mỗi phòng giam có diện tích 20 mét vuông, có bàn ghế, nhà vệ sinh riêng và có cả máy giặt.

Với lịch sử giam giữ các tù nhân chính trị, nhà tù này do Bộ Công an TQ quản lý, thay vì Bộ Tư pháp. Trước Chu và Bạc, các “quan tham” bị nhốt ở đây là Trần Hy Đồng (cựu chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Bắc Kinh) lãnh án 16 năm tù dưới thời chủ tịch Giang Trạch Dân, và Trần Lương Vũ (cựu bí thư Thượng Hải) bị kết án 18 năm tù thời chủ tịch Hồ Cẩm Đào.


Một phòng hỏi cung ở Tần Thành, người ta có thể hình dung nghi can bị trói cứng vào ghế

( Nguồn: Bích Ngọc - Một thế giới, dịch theo Bloomberg) 

------------------------------

Chu Vĩnh Khang là ai?

Chu Vĩnh Khang (sinh tháng 12 năm 1942) là một lãnh đạo cao cấp về hưu của Đảng cộng sản Trung Quốc (CCP), người giữ chức trong Ban thường vụ bộ chính trị lần thứ 17 và chủ nhiệm ủy ban Chính trị - Pháp luật trung ương từ năm 2007 đến năm 2012. Trên cương vị đó, Chu giám sát các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc.

Chu từng là ủy viên hội đồng Quốc vụ viện cho đến tháng 3 năm 2008 và là thành viên của Văn phòng ủy ban trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc. Ông từng giữ chức thị trưởng thành phố Bàn Cẩm ở tỉnh Liêu Ninh từ năm 1983 đến 1985 và giữ chức bộ trưởng công an của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa từ năm 2002 đến 2007. Ông về hưu tại Đại hội Đảng lần thứ 18 năm 2012.

Trong thời gian còn đương chức, Chu Vĩnh Khang được cho là đã dính líu đến nhiều vụ tham nhũng, lạm dụng quyền hành và bị cáo buộc là một trong những thủ phạm chính trong cuộc đàn áp môn khí công Pháp Luân Công.

Ông là đồng minh thân cận của Bạc Hy Lai, một quan chức cấp cao bị cách chức vì các bê bối chính trị và tham nhũng. Hiện tại Chu Vĩnh Khang đang là đối tượng điều tra của chính phủ Trung Quốc trong chiến dịch bài trừ tham nhũng.
Chu Vĩnh Khang và Tập Cận Bình (phải), hai "đồng chí" ngày nào nay không đội trời chung

Tiểu sử và Sự nghiệp

Chu Vĩnh Khang là người gốc Vô Tích, tỉnh Giang Tô. Năm 1964, Chu gia nhập Đảng cộng sản Trung Quốc, sau đó tham gia công tác khảo sát địa chất ở vùng đông bắc Trung Quốc năm 1966 khi Đại Cách Mạng Văn Hóa nổ ra. Ông tốt nghiệp khoa khảo sát và thăm dò của Học viện dầu khí Bắc Kinh chuyên ngành khảo sát và thăm dò địa chất. Là một cử nhân đại học, ông giữ danh hiệu Kỹ sư cao cấp với cấp bậc tương đương giáo sư.

Trong những năm 1960 và 1970, ông dành hầu hết sự nghiệp của mình làm việc trong ngành công nghiệp dầu khí. Đến giữa những năm 1980, ông là Thứ trưởng ngành công nghiệp dầu khí, và từ năm 1996 giữ chức Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc, công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc.

Năm 1998, ông giữ chức Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, và năm 1999 là Bí thư Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên. Đến năm 2002, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ công an nhiệm kỳ 2002-2007. Thời gian ông ở Tứ Xuyên và giữ chức Bộ trưởng Công an đã làm ông được lưu ý bởi chính quyền trung ương Đảng, và vào năm 2007, ông được cử thay thế vị trí của La Cán, người nghỉ hưu từ Ủy ban chính trị và hành pháp, và chịu trách nhiệm về tòa án, cảnh sát, các lực lượng bán quân sự và nhiều cơ quan an ninh và gián điệp của chính phủ. Do đó, mặc dù ông có thứ hạng thấp nhất trong Ban thường vụ Bộ chính trị, nhưng đó không phải là thước đo quyền lực thực tế của ông ta.

Một số thư điện tín ngoại giao bị rò rỉ của Mỹ từ trang Wikileaks đã khẳng định sự nhúng tay của Chu vào cuộc tấn công mạng của Bắc Kinh nhằm vào Google, mặc dù tính xác thực của lời tuyên bố này bị nghi vấn. Một số bức thư điện tín khác cho rằng cha con Chu Vĩnh Khang có ảnh hưởng lớn trong việc kiểm soát sự độc quyền của ngành công nghiệp dầu mỏ.

Vào tháng 5 năm 2012, tờ thời báo tài chính (Financial Times) tường thuật rằng Chu đã nhường quyền điều hành của ủy ban chính trị- tư pháp cho Bộ trưởng Công an Mạnh Kiến Trụ do sự ủng hộ của ông ta với cựu chính trị gia Bạc Hy Lai, và đã mất quyền lựa chọn người kế vị khi ông ta thôi việc khỏi Ban chính trị vào mùa thu năm 2012. Thời báo New York sau đó tường thuật rằng địa vị của Chu vẫn không thay đổi.

Vào tháng 8 năm 2013, Chính phủ Trung Quốc mở một cuộc điều tra nhắm vào Chu Vĩnh Khang như một phần của chiến dịch chống hối lộ tiếp sau vụ Bạc Hy Lai.

Trấn áp Pháp Luân Công

Sau khi cho thuộc hạ sát hại người vợ đầu bằng vụ tai nạn giao thông, Chu Vĩnh Khang đã lấy cháu gái của Giang Trạch Dân. Từ đó sự thăng quan tiến chức của Chu trong nội bộ của hàng ngũ Đảng cộng sản Trung Quốc phần lớn là dựa vào sự nâng đỡ của Giang. Khi Giang Trạch Dân phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công, Chu Vĩnh Khang là một trong những người tích cực tham gia và ủng hộ Giang, ông coi đó là cơ hội để thăng tiến trên con đường quan lộ của mình.

Khi Chu còn là chủ nhiệm Ủy ban Đảng tỉnh Tứ Xuyên (từ tháng 12 năm 1999 đến tháng 12 năm 2002), ông ta đã tích cực thúc đẩy và trực tiếp nhúng tay vào việc đàn áp Pháp Luân Công ở Tứ Xuyên, khiến tỉnh này trở thành một trong những nơi có số lượng học viên Pháp Luân Công bị chết vì đàn áp lớn nhất. Chu đã ra lệnh, theo dõi và phê chuẩn việc tiêu diệt các học viên Pháp Luân Công bằng cách giết chết, tra tấn, và bắt cóc. Ông ta còn sử dụng một chính sách liên đới để cắt đứt nguồn tài chính của các học viên Pháp Luân Công: đuổi việc con cái cho cha mẹ tu luyện Pháp Luân Công và đuổi việc cha mẹ hay cắt tiền lương hưu nếu có con cái tu luyện Pháp Luân Công.

Do sự tham gia tích cực vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công mà Chu Vĩnh Khang được thăng chức làm bộ trưởng bộ công an. Dưới cương vị mới, Chu không chừa một nỗ lực nào để mở rộng cuộc đàn áp. Tại một cuộc họp có mặt tất cả các lãnh đạo thuộc Bộ công an, Chu đã phát biểu: "Đàn áp Pháp Luân Công một cách mạnh mẽ vẫn là tiêu điểm của công tác an ninh ở Trung Quốc". Cùng lúc đó, ông ta khuyến khích và trọng thưởng những tập thể và cá nhân tích cực tham gia cuộc đàn áp. Bất cứ khi nào có ngày lễ hoặc những ngày "nhạy cảm", Chu đặc biệt mở những cuộc càn quét trên khắp đất nước, dẫn đến nhiều học viên Pháp Luân Công bị bắt. Ước tính từ tháng 12 năm 2002 đến tháng 11 năm 2005, số lượng học viên Pháp Luân Công được xác nhận là chết vì bị đàn áp tăng từ 700 lên 2,940 người.

Sau khi La Cán, người đứng đầu Ủy ban chính trị và Pháp luật nghỉ hưu, Chu Vĩnh Khang được bổ nhiệm vào vị trí này, và trở thành quan chức cao cấp nhất tiếp tục duy trì cuộc đàn áp sau khi Giang Trạch Dân về hưu. Là chủ tịch Ủy ban chính trj và Pháp luật, Chu nghiễm nhiêm việc đảm nhiệm vị trí trưởng phòng 610, một cơ quan bí mật có quyền hành cao hơn pháp luật được Giang Trạch Dân tạo ra với mục đích diệt trừ Pháp Luân Công. Từ đây, Chu đã mở rộng quyền lực của ủy ban này và gia tăng mức đàn áp Pháp Luân Công cả trong nước lẫn nước ngoài.

Theo các báo cáo, Chu đã bị kiện ở 10 quốc gia gồm cả Châu Á vì sự tham gia của mình trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Sự cố Bạc Hy Lai và các diễn biến tiếp theo[sửa | sửa mã nguồn]Vào ngày 7 tháng 3 năm 2012, trong phiên họp thứ hai của Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị, Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo, Lý Khắc Cường và những người khác quyết định trừng trị Bạc Hy Lai do sự dính líu ông ta đến Vụ Vương Lập Quân, chỉ có Chu Vĩnh Khang bỏ phiếu chống. Lý do Chu bỏ phiếu chống là vì Bạc Hy Lai là đồng minh thân cận của Chu, nếu Bạc bị điều tra thì những thông tin mật giữa hai người sẽ bị rò rỉ.

Ngày 12 tháng 4 năm 2012, tại Đại Lễ Đường, Chu Vĩnh Khang đã gặp những người đứng đầu các nước thành viên của Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải và các đoàn đại biểu của cuộc họp Bộ Trưởng Hội Đồng Bảo An lần thứ bảy. Vào ngày 17 cùng tháng, Chu Vĩnh Khang tham dự hội nghị qua điện thoại về việc công nhận thành tích xây dựng hệ thống tư pháp quốc gia, và thay mặt Ủy Ban Trung Ương CPC và Hội Đồng Nhà Nước gửi lời chúc mừng đến các đơn vị. Phát biểu tại hội nghị, Chu Vĩnh Khang nói rằng các sĩ quan cảnh sát nên giữ một tư tưởng chính trị trong sạch, tuân thủ đường lối chính trị của Đảng. Lập trường chính trị của ông được cho là tương đồng với tổng bí thư Hồ Cẩm Đào.

Ngày 13 tháng 5 năm 2012, tờ Financial Times của Anh đưa tin rằng mặc dù Chu Vĩnh Khang vẫn giữ chức trong Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị và Ủy Ban Chính Trị Pháp Luật (PLAC), nhưng theo ít nhất ba quan chức Đảng cao cấp và nhà ngoại giao thì quyền lực của ông ta đã bị chuyển giao cho phó giám đốc PLAC là Mạnh Kiến Trụ. Việc chuyển giao quyền lực lần thứ nhất của Chu diễn ra chủ yếu sau khi cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị thất thế nhưng Chu vẫn đứng sau thao túng cục diện. Đảng cộng sản Trung Quốc đã phủ nhận việc Chu chuyển giao quyền lực.

Ngày 17 tháng 5 năm 2012, tại tỉnh Vân Nam, 16 đảng viên lâu năm đã kiến nghị lên Bộ chính trị trung ương, cáo buộc việc bao che Bạc Hy Lai của Chu Vĩnh Khang là "hành vi phạm tội" và yêu cầu loại trừ Chu Vĩnh Khang khỏi vị trí lãnh đạo Ủy ban Chính Trị Pháp Luật, Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị và các chức vụ khác. Đồng thời họ cũng yêu cầu loại trưởng ban tuyên truyền trung ương Lưu Vân Sơn khỏi đại hộ Đảng lần thứ 18 và Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị.

Trưa 17 tháng 7 năm 2012, Trong thời gian diễn ra Hội nghị ban chấp hành trung ương Đảng, Chu Vĩnh Khang đã tham gia một cuộc hội nghị qua điện thoại tại Đài truyền hinh quốc gia và làm một bài diễn văn về công tác ổn định trật tự xã hội. Ông nhấn mạnh sự cần thiết để thực thi một cách quyết tâm các chỉ thị của Trung Ương, tự tin đối phó với các thách thức từ xã hội và làm tốt việc duy trì trật tự để tạo một môi trường ổn định và yên bình cho sự thắng lợi của Đại Hội Đảng lần thứ 18.

Ngày 29 tháng 8 năm 2012, theo báo cáo của Reuters, thì Bộ Chính Trị dự định sẽ giảm số ghế trong Ban Thường Vụ Chính Trị từ 9 xuống 7 và cắt giảm quyền lực của Ủy Ban Chính Trị Pháp Luật. Người đứng đầu PLAC sẽ không còn là thành viên vĩnh viễn trong Ban Thường Vụ.

Ngày 19 tháng 11 năm 2012, Ban Thường Vụ Trung Ương Bộ Chính Trị ra quyết định Chu Vĩnh Khang thôi giữ chức trong Bộ Chính Trị và Mạnh Kiến Trụ giữ chức bí thư Ủy Ban Chính Trị Pháp Luật.

Thông tin báo chí

Từ tháng 8 năm 2013, giới truyền thông đưa tin rằng tình trạng tham nhũng của gia đình Chu Vĩnh Khang đang bị điều tra. Tờ South China Morning Post của Hồng Kông vào ngày 21 tháng 10 năm 2013 đưa tin rằng tổng bí thư Tập Cận Bình đã thành lập một đội đặc biệt, dẫn đầu bới thứ trưởng Bộ công an và Cục trưởng cục an ninh Bắc Kinh Phó Chính Hoa để điều tra vụ bê bối tham nhũng của Chu Vĩnh Khang.

Tháng 12 năm 2013, truyền thông nước ngoài liên tục đưa tin rằng Chu Vĩnh Khang bị nghi ngở tiến hành một âm mưu đảo chính chủ tịch nước Tập Cận Bình và thủ tướng Lý Khắc Cường tại Đại Hội Đảng lần thứ 18. Đồng thời ông ta còn được cho là đã chỉ thị cho thuộc hạ của mình giết người vợ đầu. Theo các bản tin của Đài Châu Á Tự Do thì hai tài xế cũ của Chu đã thú nhận rằng Quách Vĩnh Tường, một tài xế cũ của Chu nay giữ chức bí thư đảng tỉnh Tứ Xuyên, đã sát hại người vợ cũ của Chu trong một vụ "tai nạn" theo lệnh của Chu Vĩnh Khang. Người vợ cũ của Chu bị hai hơi xe tông liên tiếp từ hướng đối diện. Cả hai tài xế đều là sĩ quan cảnh sát và bị kết án từ 15 đến 20 năm tù giam. Nhưng họ được thả ra ba bốn năm sau và làm việc cho một công ty dầu mỏ của nhà nước. Vài tháng trước, cả hai người ngày đã thú nhận về vụ giết người sau khi bị bắt.

Tờ Minh Kính của Hồng Kông đưa tin vào ngày 4 tháng 12 rằng chiều tối ngày 1 tháng 12 Lênh Chiếu Thư, chủ nhiệm văn phòng trung ương đã dẫn theo các nhân viên an ninh đến nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt của Trung Ương. Vợ thứ hai của Chu là Giả Hiểu Diệp cũng bị bắt cùng chồng.

Ngày 29 tháng 7 năm 2014, Tân Hoa Xã đưa hông cáo ngắn công bố điều tra Cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang do nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Theo The Daily Beast : “Đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua một thành viên ủy ban thường trực Bộ Chính Trị bị điều tra hình sự“, nguồn tin nói. ”Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của Cộng sản Trung Quốc, một thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị bị đưa ra tòa về tội giết người và tham nhũng.”

Gia Đình

Vợ cả: đã bị sát hại bằng cách giàn dựng vụ tai nạn giao thông. Vợ thứ hai: Giả Hiểu Hiệp.
Con trai cả: Chu Bân, người đang kiểm soát công việc kinh doanh của gia đình họ Chu. Theo Reuters thì có khả năng Chu Bân đang bị giam giữ để điều tra tham nhũng.
Con trai thứ hai: Chu Hàn
Em gái: Chu Linh Anh
Hiện tại (tháng 8/2014), cả gia đình Chu Vĩnh Khang đều đã bị bắt.

(Theo Wikipedia)

BLA: Có một số thông tin có thể chưa được kiểm chứng, chứng minh và/hoặc mang tính nhận định chủ quan.

----------------------------

Cập nhật ngày 20-8-2014:

Thách thức mới dành cho ông Tập Cận Bình

Sự chậm chạp của một số tỉnh, thành Trung Quốc trong việc đưa ra tuyên bố ủng hộ điều tra ông Chu Vĩnh Khang ít nhiều cho thấy chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình đang gặp thách thức.

Ngày 19.8, tờ South China Morning Post (SCMP) tại Hồng Kông đưa tin giới lãnh đạo đảng của 31 tỉnh, thành, khu tự trị ở Trung Quốc đã lần lượt công khai ủng hộ quyết định của trung ương điều tra cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang với cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một thuật ngữ ám chỉ tham nhũng. Tuy nhiên, SCMP dẫn lời giới phân tích cho rằng sự chậm trễ trong việc nhất trí ủng hộ điều tra Chu cho thấy dấu hiệu chần chừ trong đảng ủy một số tỉnh, thành về vấn đề này. Điều đó cũng cho thấy không phải lãnh đạo đảng của tất cả chính quyền địa phương đều sẵn sàng ủng hộ quyết định điều tra ông Chu, một phần chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

Vẫn còn tranh cãi

Quyết định điều tra ông Chu được công bố từ ngày 29.7, nhưng đến ngày 2.8, đảng ủy tỉnh Thanh Hải mới tiến hành họp bàn về quyết định đó và mãi đến ngày 17.8, cổng thông tin điện tử qhnews.com của tỉnh mới đăng thông báo ủng hộ điều tra ông Chu, theo SCMP. Nhà bình luận Hồ Tinh Đẩu tại Viện Công nghệ Bắc Kinh nhận định việc chính quyền địa phương mất nhiều ngày mới đưa ra phản ứng về quyết định của trung ương là “không bình thường” và “điều đó cho thấy vẫn còn sự tranh cãi trong giới quan chức và không phải ai cũng ủng hộ ông Tập mà không lưỡng lự”.

Bốn tỉnh, thành Hồ Nam, Hồ Bắc, Vân Nam và Bắc Kinh đều thống nhất ủng hộ cuộc điều tra ông Chu ngay đêm 29.7, nhưng không có tờ báo đảng nào của 4 địa phương này công bố quyết định ủng hộ của giới lãnh đạo ngay lập tức, theo SCMP. Cụ thể, đến ngày 2.8, các tờ báo đảng của Hồ Nam và Hồ Bắc mới đăng quyết định ủng hộ điều tra ông Chu, và đến ngày 4 và 7.8, hai tờ báo đảng của Vân Nam và Bắc Kinh mới lần lượt đưa ra động thái tương tự. “Họ có thể nhóm họp sớm, nhưng điều đó không có nghĩa họ đạt được sự đồng thuận. Họ chỉ có thể công bố quyết định sau khi mọi người đều nhất trí”, chuyên gia Hồ nhận định. Còn cựu tổng biên tập tờ Phương Nam đô thị báo Trình Ích Trung đánh giá: “Việc các chính quyền địa phương phản ứng về những vấn đề lớn liên quan đến các ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị là bình thường. Điều đó cũng cho thấy cuộc đấu tranh quyền lực đang căng thẳng. Thế lực ngầm của ông Chu vẫn chưa suy yếu, vì thế ông Tập cần có sự ủng hộ của các lãnh đạo địa phương”.

Đợt phản công tiềm tàng


Tính đến nay đã có 36 quan chức từ cấp thứ trưởng trở lên bị hạ bệ trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang. Trong đó, ông Chu được xem là “con hổ” lớn nhất, vì Trung Quốc lâu nay có luật bất thành văn là ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị dù về hưu hay đương nhiệm sẽ không bị điều tra. Trong bài bình luận đăng trên chuyên san The National Interest (Mỹ), chuyên gia Chang trích lại một số ý kiến cho rằng trong vòng 5 năm tới, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không “bắt” thêm “con hổ” nào lớn như ông Chu vì ông Tập được cho là đã có thỏa thuận với những lãnh đạo lão thành rằng ông có thể làm bất cứ điều gì với ông Chu miễn không đụng chạm tới họ hoặc con cháu của họ. Tuy nhiên, chuyên gia Chang không tán thành suy đoán trên, lập luận rằng nếu mục tiêu chống tham nhũng thực sự là đẩy mạnh cải cách, ông Tập chắc chắn sẽ tiếp tục loại bỏ những quan tham có đầu óc bảo thủ. Tuy nhiên, nhà phân tích Chang cho rằng những “con hổ” sẽ không dễ dàng khuất phục mà ngược lại sẽ chống trả quyết liệt. Tương tự, chuyên gia chống tham nhũng Quách Văn Lượng (Đại học Trung Sơn, Trung Quốc) cũng từng nhận định với tờ Thanh Niên Bắc Kinh rằng nhiều “hổ” và “ruồi” không thể ngồi yên và chờ bị “sờ gáy” từng người một. Do đó, ông Quách cảnh báo rằng nguy cơ các “con hổ” hợp sức nổi dậy phản công là “rất lớn”.

(Theo báo Thanh Niên ngày 20-8-2014)

Bài liên quan:  

Tập Cận Bình sẽ phá nát đảng cộng sản Trung Quốc để trở thành một Gorbachev lưu danh lịch sử?

---------------------

Thông tin tham khảo:

"Đồng chí" Chu Vĩnh Khang từng sang thăm Việt Nam trao đổi về "16 chữ vàng, 4 tốt"


Thời ông Nông Đức Mạnh làm Tổng bí thư, ông Chu Vĩnh Khang từng sang thăm Việt Nam và gặp ông Nông Đức Mạnh, ông Trương Tấn Sang ... trao đổi về 16 chữ vàng 4 tốt. Tại buổi tiếp, ông Nông Đức Mạnh nói (nguyên văn theo báo Nhân Dân):

Tổng Bí thư khẳng định: Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, luôn hết sức coi trọng, chân thành mong muốn và làm hết sức mình để phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, hữu nghị truyền thống với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần bốn tốt"

Than ôi, thế mà chỉ sau có vài năm, Trung Quốc đã không còn 16 chữ vàng 4 tốt với mình nữa. Bọn nó thẳng thừng tuyên bố Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Gần toàn bộ biển Đông là của Trung Quốc. Đem giàn khoan HD 981 vào ... Còn đồng chí tốt Chu Vĩnh Khang ngày nào nay bỗng thành một tên tội phạm, đang bị "đồng chí Tập Cận Bình" ... vặt lông bên xừ Tàu!

Ghi chú: Bức ảnh trên chụp là từ website của Bộ ngoại giao Việt Nam ngày 5-8-2014 tại đường link dưới đây. Bài báo này được ghi nguồn là theo báo Nhân Dân. Tuy nhiên đến lúc này hầu như không còn bài báo nào trên các báo chính thống về sự kiện quan trọng này nữa. Không loại trừ khả năng bài báo trên cũng sẽ bị xóa nay mai!

http://www.vietnamembassy-finland.org/vnemb.vn/tin_hddn/ns081030092905/

-------------------------

Cập nhật ngày 12-8-2014:

Trung Quốc xóa thông tin về Chu Vĩnh Khang trên internet

Các báo như Tin tức Nội Mông cổ Buổi sáng, Văn hối đưa tin các chuyến thăm trường cũ nhân lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập hồi tháng 10-2013 đều bị gỡ bỏ. Thời điểm đó, sự xuất hiện công khai của ông Chu Vĩnh Khang được dư luận xem như thông điệp nhằm dập tắt tin đồn ông bị bắt phục vụ công tác điều tra tham nhũng. Trang web trường ĐH Dầu khí đăng tải 11 tin bài về sự kiện ông Chu Vĩnh Khang về thăm trường, gặp gỡ nói chuyện với giáo viên và sinh viên của trường.

Ngày 29-7-2014, khi Trung Quốc chính thức công bố điều tra Chu Vĩnh Khang, những thông tin chính thống về ông trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc và ĐH Dầu khí chưa bị gỡ bỏ song hiện tại người ta không thể tìm thấy bất cứ thông tin nào về ông Chu Vĩnh Khang từ những nguồn này.

Khi phóng viên Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cố gắng tìm kiếm thông tin dịp ông Chu Vĩnh Khang về trường nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, kết quả hiển thị rằng thông tin tìm kiếm không tồn tại.

Tân Hoa Xã cũng gỡ hết thông tin về thông tin cá nhân cũng như các hoạt động của Chu Vĩnh Khang khi còn là ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Trưởng ban Chính pháp trung ương.

Một nguồn tin ở Bắc Kinh nói với Minh báo, hội nghị Bắc Đới Hà đang diễn ra sẽ tập trung thảo luận về việc định tội danh đối với ông Chu Vĩnh Khang và công bố chính thức phương án xử lý tại Hội nghị Toàn thể lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XVIII sẽ được tổ chức vào tháng 10.

---------------------------------

Bài liên quan: 


Trung Quốc và "Giấc mộng Trung Hoa"