Wednesday, August 13, 2014

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc bị kiện đòi bồi thường 1,2 tỷ USD vì hủy hoại môi trường ở một nước châu Phi

Hoàng Phúc

Hãng tin Reuter mới đây (8/2014) đưa tin Chad, một quốc gia thuộc châu Phi sẽ đâm đơn kiện Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) ra tòa án trọng tài ở Paris (Pháp) vì đã "hủy hoại môi trường sinh thái" ở quốc gia này. Cùng đó là khoản tiền đòi bồi thường thiệt hại lên đến khoảng 1,2 tỷ USD.

Ảnh: Một cơ sở dầu khí của Trung Quốc ở Chad - Ảnh: AFP

Vụ việc bắt đầu từ tháng 7-2013, khi nhà chức trách Chad phát hiện CPCP đã xả ra môi trường ở vùng Koudalwa một lượng lớn dầu thô, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sinh thái nơi đây. Đây là khu vực CNPC được chính phủ Chad cấp giấy phép khai thác một số mỏ dầu từ năm 2009.

Chính phủ Chad đã có biện pháp rất cứng rắn là thu hồi 5 giấy phép khai thác dầu của CNPC và đình chỉ mọi hoạt động thăm dò và khoan dầu của CNPC. Đồng thời buộc CNPC phải nộp phạt và bồi thường số tiền 1,2 tỷ USD vì hành vi phá hoại môi trường sinh thái.

Tuy nhiên hai bên đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến việc bồi thường sau nhiều tuần đàm phán. Phía CNPC cho rằng khoản tiền phạt 1,2 tỷ USD là quá cao.

“Do đó, chúng tôi quyết định đưa vụ việc ra Tòa Trọng tài quốc tế (IAC) tại Paris” - một người đại diện chính phủ Chad cho biết.

Được biết ngoài sự việc trên, Chad cũng đang khiếu nại CNPC tới một tòa án địa phương cũng vì việc phá hủy môi trường.

Hiện CNPC chưa đưa ra phản ứng nào.

---------------------------

Bài liên quan: