Saturday, August 30, 2014

Putin đem vũ khí hạt nhân hù thiên hạ trong bối cảnh Nga có thể động binh tiến vào Ukraine

BLA: Nước Nga đúng là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới, nhưng việc ông Putin đem vũ khí hạt nhân ra làm đối trọng và "hăm dọa" - mà ai cũng hiểu là hướng đến NATO, trong bối cảnh Nga ngày càng bị xiết chặt bởi lệnh cấm vận của Mỹ và EU cho thấy nước Nga đang cô độc hơn bao giờ hết trong lịch sử của dân tộc này. Nga có thừa khả năng và có thể tấn công chiếm đóng Ukraine trong tương lai gần, nhưng điều đó chắc chắn không làm cho nước Nga giàu mạnh và an toàn hơn. Thực ra trước đây chính Putin đã từng đưa ra đề nghị Nga xin được gia nhập NATO nhưng chưa bao giờ được xem xét. Đơn giản là vì nước Nga chưa hội đủ điều kiện về mô hình dân chủ và nền kinh tế tư bản - theo tiêu chuẩn của các nước phương Tây. Và phương Tây cũng chưa có đủ niềm tin với "đối thủ" cũ (Liên Xô). Với những vị lãnh đạo Nga có uy quyền một cách tuyệt đối và không có đối thủ chính trị như kiểu Putin hiện nay, nước Nga chắc chắn sẽ ngày càng xa cách Mỹ và EU nhiều hơn nữa.

Ảnh: Tổng thống Putin tại cuộc đối thoại với thanh niên Nga hôm 29/8/2014 (Nguồn: RT)

Tân Hoa Xã đưa tin ngày 29-8-2014, tổng thống Nga Vladimir Putin nói lực lượng vũ trang Nga với kho vũ khí hạt nhân của mình sẵn sàng đối đầu với bất cứ hành động gây hấn nào.

Phát biểu tại một trại thanh niên bên bờ hồ Seliger, ông Putin nêu rõ: "Các đối tác của Nga cần hiểu rằng tốt nhất là không nên can thiệp vào nước chúng ta. Ơn Chúa, tôi cho rằng không có ai nghĩ đến chuyện phát động một cuộc xung đột quy mô lớn với Nga. Tôi muốn nhắc lại rằng Nga là một trong những cường quốc hạt nhân hàng đầu".

Ông Putin nói Nga đang tăng cường năng lực răn đe hạt nhân và trang bị cho binh sĩ những vũ khí mới nhất để bảo vệ an ninh đất nước. Cũng theo tổng thống Nga, việc Nga sáp nhập Crimea hồi tháng Ba là tối quan trọng để cứu cộng đồng người nói tiếng Nga khỏi hành động bạo lực của chính phủ Ukraine và rằng giao tranh tiếp diễn tại miền Đông Ukraine là kết quả của việc Kiev từ chối đàm phán.

NATO cáo buộc Nga vi phạm chủ quyền Ukraine

Trong khi đó, cùng ngày 29-8-2014, tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã lên tiếng cáo buộc Nga “vi phạm trắng trợn” chủ quyền của Ukraine và trực tiếp tham gia vào hoạt động quân sự ủng hộ phiến quân ly khai ở miền Đông nước láng giềng.

Ông Rasmussen khẳng định dù Moscow phủ nhận nhưng rõ ràng quân đội Nga đã vượt biên trái phép vào Ukraine. Ông Rasmussen cũng cho biết sẽ tôn trọng mọi quyết định liên quan đến vấn đề an ninh của chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Ông Rasmussen tuyên bố: “Đây là sự vi phạm trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bất chấp tất cả những nỗ lực ngoại giao để tìm một giải pháp cho tiến trình hòa bình. Trong nhiều tháng, Nga gây bất ổn cho Ukraine, một quốc gia có chủ quyền”.

Tổng thư ký NATO cũng yêu cầu Moscow chấm dứt các hoạt động quân sự tại khu vực miền Đông Ukraine, ngừng hỗ trợ phiến quân ly khai và lập tức thực hiện các bước xuống thang căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh sẽ cho Kiev gia nhập nếu hội đủ điều kiện.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk bày tỏ ý định xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu. Ông Yatsenyuk cho biết đã gửi một dự luật lên Quốc hội Ukraine nhằm mở đường cho quốc gia này gia nhập NATO, bước đầu tham gia một khóa học do NATO tổ chức. Ngoài ra, ông Yatsenyuk khẳng định mục tiêu cơ bản của chính sách đối ngoại Ukraine vẫn là trở thành một thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Nguy cơ xảy ra chiến tranh Nga - Ukraine

Các chuyên gia và báo giới Nga cho rằng Kiev và Moscow đang đứng trước ngưỡng cửa một cuộc chiến tranh toàn diện mà khởi đầu có thể là kết quả trận chiến ở Mariupol.

Nhà phân tích Pavel Felgengauer của báo Novaya Gazeta nhận định chiến tranh sẽ xảy ra nếu Nga không đạt được những mục tiêu chiến lược đã đề ra. Theo ông, nếu phe ly khai không thể đẩy lùi binh sĩ Ukraine khỏi Mariupol, chiến tranh thực sự sẽ nổ ra. Sau đó, hàng chục ngàn binh sĩ Nga sẽ tràn vào Ukraine.

Giám đốc Trung tâm An ninh quốc tế Alexei Arbatov nhận xét với sự hỗ trợ của Moscow, rõ ràng phe ly khai đang đặt mục tiêu chiếm luôn miền Nam Ukraine, sau đó tuyên bố lãnh thổ Novorossiya (Nước Nga mới) - bao gồm cả Crimea - sẽ tách khỏi Kiev.

Nhà phân tích chính trị Fedor Lukyanov nhấn mạnh khả năng cao nhất là Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt bằng cách phong tỏa toàn bộ hệ thống tài chính của Nga nhưng Moscow vẫn không lùi bước.

Hãng tin Newsru.ua khẳng định người Nga đang lập một đầu cầu ở gần Mariupol để tiến sâu vào Ukraine khi tập trung 60 xe tăng cách thành phố này chỉ 20 km. Ngoài ra, binh sĩ còn sơn các xe tăng này thành màu cờ của Nhà nước Liên bang Novorossiya. Hãng tin TSN ngày 29-8 cho biết từng đội quân Nga đang từ Novoazovsk - bị phe ly khai chiếm hôm 27-8 - kéo đến Mariupol.

Trong khi đó, hãng tin ZN.ua viết rằng Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin ngày 28-8-2014 đã thừa nhận có người Nga tình nguyện chiến đấu ở Donbass, đồng thời nhấn mạnh chẳng ai che giấu sự thật hiển nhiên này.

Thêm vào đó, bà Ella Polyakova, thành viên Hội đồng Nhân quyền của Điện Kremlin, cho biết các binh sĩ Nga đang phục vụ ở Dagestan có thể được trả 250.000 rúp/người (7.000 USD) để tham chiến tại Đông Ukraine. Bà này, cùng với một thành viên khác của Hội đồng Nhân quyền là ông Sergei Krivenko, cũng khẳng định 100 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và khoảng 300 lính bị thương ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu ở Washington hôm 28-8-2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố không xem xét việc can thiệp quân sự để giải quyết xung đột ở Ukraine mà sẽ tăng cường trừng phạt Nga.

------------------------

Nga