Thursday, August 14, 2014

"Đoàn xe viện trợ" - nước cờ lạ của Putin sẽ đưa nước Nga tiến lên?


Đoàn xe 287 chiếc chở hàng viện trợ Nga đang đi qua thành phố Voronezh ngày 12-8 -2014 và tiến về biên giới Ucraine trong sự căng thẳng cao độ. Ảnh: REUTERS
Hoàng Phúc

Liên tục cập nhật thông tin mới.

BLA: Sau khi tuyên bố sáp nhập Crimea vào Nga hồi tháng 3/2014, Nga bị Mỹ và EU cấm vận kinh tế và cắt đứt nhiều kênh ngoại giao, chính trị. Phần phía đông Ucraine (giáp biên giới Nga) nổi loạn, đòi ly khai theo Nga dẫn đến những trận đánh khốc liệt giữa quân Chính phủ và phe ly khai thân Nga. Thực tế là hàng ngàn người đã chết, hàng trăm ngàn người chạy qua Nga và hàng chục ngàn người còn lại đang kẹt giữa hai làn đạn, lâm vào cảnh đói khát. Trong bối cảnh như vậy, ngày 11-8-2014 Nga tuyên bố sẽ tự điều một đoàn xe lên tới 287 chiếc chở hàng viện trợ nhân đạo đến Ucraine. Điều đáng nói là phía được nhận viện trợ Ucraine không những không vui vẻ gì, mà còn cho rằng Nga có mưu đồ xấu.

Bài viết này sẽ cập nhật những diễn biến mới nhất về đoàn xe viện trợ kỳ lạ này. Đây thực sự là một nước cờ lạ của Putin, cho dù là viện trợ nhân đạo thật sự. Chúng ta hãy cùng chờ xem nước cờ này của Putin là cao hay thấp. Và quan trọng hơn là sẽ đưa vị thế của nước Nga tiến lên hay lùi xuống trên bàn cờ chính trị thế giới. 

Ngày 24-8-2014:

Ukraine giữ không nổi biên giới với Nga

Những chiếc xe Kamaz chở hàng cứu trợ của Nga đầu tiên sau khi vào Ukraine đã quay trở về nước hôm 23-8-2014.

Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Valentin Nalyvaichenko gọi hành động vượt biên giới của đoàn xe là “xâm lược trực tiếp” lãnh thổ Ukraine. Các nhà lãnh đạo Mỹ, Đức, các thành viên Hội đồng Bảo an và tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng nhanh chóng lên án hành động đơn phương của Nga.

Trong khi đó, theo hãng tin Newsru.ua, đại diện tổ chức dân tộc chủ nghĩa cực đoan Svoboda của Ukraine, ông Oleg Kaida, nhấn mạnh trong số đội ngũ tài xế và người đi kèm trên đoàn xe Kamaz có hơn 500 quân nhân Nga. Ông lưu ý phía Nga chỉ cho xem xét gần 30 xe nên chẳng ai biết được trên hơn 250 chiếc còn lại chở những gì.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng xác nhận chỉ kiểm tra được 37 chiếc trong số hàng trăm xe tải chạy đến Luhansk.

Theo tiết lộ của người phát ngôn quân đội Ukraine, đoàn xe cứu trợ đã quay về Nga cùng các trang thiết bị được chế tạo từ các nhà máy quân sự ở Ukraine.

Tình hình còn đáng lo ngại hơn khi Phó Chủ tịch thứ nhất Cơ quan Biên giới quốc gia Ukraine, ông Pavel Shisholin, thú nhận nước này hiện không thể kiểm soát hơn 100 km đường biên giới với Nga, trong đó có khu vực Izvarino - nơi đoàn xe cứu trợ vượt qua.

Báo chí Luhansk đã công bố hình ảnh đoàn xe cứu trợ của Nga chạy trên đường phố, đồng thời khẳng định việc phân phối hàng hóa cho cư dân bắt đầu ngay trong ngày 23-8-2014. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng không có lý do gì để trì hoãn việc đưa hàng cứu trợ đến khu vực xảy ra thảm họa nhân đạo. Tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an hôm 22-8, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin nhắc lại rằng trước đây, Ukraine từng đồng ý tiếp nhận hàng nhân đạo.

Ngay sau vụ đoàn xe Nga vượt biên, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cách chức phó giám đốc Cơ quan Biên giới quốc gia Igor Rynkov.

Theo tường thuật của người đứng đầu cơ quan hải quan Ukraine, ông Anatoly Makarenko, các nhân viên hữu trách ở biên giới không thể ngăn cản đoàn xe vì bị một số người có vũ trang không đeo phù hiệu bao vây.

Báo Vzglyad nhận định sự kiện Nga đưa được hàng cứu trợ đến Luhansk - vốn đang bị quân đội Ukraine bao vây - mang tính biểu tượng, hoàn toàn vượt xa ý nghĩa nhân đạo. Theo báo này, đoàn xe là phương tiện thăm dò toàn bộ tình hình khủng hoảng ở Ukraine một cách tổng thể, đồng thời giúp phát hiện những phương cách mà Kiev và phương Tây sử dụng để chống lại Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Moscow không thể và sẽ không chịu đựng thêm nữa trước tình hình khó khăn của người dân sống ở miền Đông Nam Ukraine. Thêm vào đó, một quân đoàn nhảy dù của Nga đã hoàn tất việc thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình với hơn 5.000 binh sĩ hôm 22-8-2014.

------------------------------

Ngày 22-8-2014:

Xe cứu trợ Nga đã tự ý vượt biên giới 

Nhà chức trách Ukraine ngày 22-8-2014 tuyên bố 90 chiếc thuộc đoàn xe cứu trợ của Nga đã vượt qua biên giới mà không nhận được sự cho phép, gia tăng nguy cơ đối đầu giữa quân đội Ukraine và phe ly khai thân Moscow. Sự việc này bị Giám đốc An ninh Quốc gia của Ukraine Valentyn Nalivaychenko gọi là “cuộc xâm lược trực tiếp” của Nga. Theo mô tả của kênh RT, hàng chục xe tải Nga đã vượt qua biên giới Ukraine và bắt đầu di chuyển về hướng Luhansk.

Một nhân chứng của hãng tin Reuters cho biết các xe tải sơn trắng, một phần trong khoảng 260 chiếc vốn chờ đợi ở biên giới Ukraine - Nga trong hơn một tuần qua, đã lao về phía các thành trì của lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine, đi theo cùng là một toán tay súng ly khai.

Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố sẽ không tấn công các xe cứu trợ của Nga đã vượt biên và muốn tránh mọi “hành động khiêu khích”.


Đoàn xe tải Nga vượt biên giới Ukraine và chạy về Luhansk ngày 22-8. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đã ra lệnh cho đoàn xe chở hàng viện trợ tiếp tục cuộc hành trình mà không cần chờ sự cho phép từ Kiev. Giải thích về quyết định nói trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga quá mệt mỏi với việc phải chờ đợi trong khi Kiev không đưa ra lý do chính đáng.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Đương nhiên là đoàn xe của chúng tôi chịu sự giám sát của đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) và họ sẽ tham gia vào quá trình phân phối hàng viện trợ”. Trước đó, theo Bộ Ngoại giao Nga, Kiev cố tình trì hoãn việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ của Nga Raisa Lukutsova cho biết tổ chức này ủng hộ quyết định cho đoàn xe tiếp tục lộ trình. Một quan chức Ukraine giấu tên nói với hãng tin Interfax rằng đoàn xe không được ICRC hộ tống, một trong các điều khoản đã thỏa thuận trước giữa Kiev và Moscow. Trong khi đó, ICRC ngày 22-8 cho biết vấn đề an ninh đã cản trở tổ chức này đi cùng toán xe cứu trợ của Nga đã vượt qua biên giới vào Ukraine.

(Theo Reuters, RT, AP)

--------------------------------------

Ngày 21-8-2014:

Mấy ngày qua không thấy báo chí quốc tế đưa tin tiếp về đoàn xe này. Nên chưa biết là đoàn xe đã vào lãnh thổ Ukraine chưa hay điều gì đã xảy ra. Nhưng BBC nói một số xe qua kiểm tra thì đúng là chỉ có thực phẩm, vật dụng ...vv. Trong khi đó, chiến sự tại miền đông Ukraine đã ngày càng ác liệt, với ưu thế đang nghiêng dần về phía quân chính phủ.

----------------------------

Ngày 17-8-2014:


16 xe viện trợ đã vào Ukraine?

Bản tin "nóng" lúc 20h ngày 17-8-2014 báo Tiền Phong online nói 16 xe tải thuộc đoàn xe 280 chiếc chở hàng cứu trợ nhân đạo của Nga đã rời điểm dừng chân ở phía Tây nước Nga trong nhiều ngày qua và hướng tới biên giới Ukraine.

Tuy nhiên những hãng tin lớn trên thế giới chưa thấy đưa tin và báo Tiền Phong cũng không nói là từ nguồn nào.

--------------

Ngày 15-8-2014:

Ukraine tố đoàn xe quân sự Nga vượt biên giới

Trung tâm chống khủng bố Ukraine vừa cáo buộc một đoàn xe quân sự của Nga đã vượt qua biên giới Ukraine trên khu vực cửa khẩu Izvarino, thuộc tỉnh Lugansk, do lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát.
Nga can thiệp quân sự vào Ucraine?

Trang tin điện tử Korrespondent và hãng tin Unian của Ukraine chiều 15/8/2014 dẫn lời quan chức Trung tâm chống khủng bố miền Đông Ukraine cho biết: Đoàn xe quân sự sau khi vượt qua biên giới Ukraine đã di chuyển về phía khu vực Molodogvardiis'ka thuộc tỉnh Lugansk.

“Các thông tin ban đầu xác nhận đoàn xe bọc thép và xe tải quân sự Nga đã vượt qua biên giới Ukraine trên khu vực trạm kiểm soát Izvarino, tỉnh Lugansk. Tất cả số hiệu trên đoàn xe cho thấy xuất xứ từ Nga”, đại diện Trung tâm chống khủng bố miền Đông Ukraine tuyên bố, đồng thời khẳng định cơ quan này không thể xác định chính xác số lượng các xe trong đoàn, nhưng cho biết trong xe tải có những binh sĩ mang vũ trang.

--------------------------

Đoàn xe chờ qua biên giới, với sự xuất hiện của hàng chục xe bọc thép Nga

Ngày 15-8-2014, phóng viên Reuters cho biết hàng chục xe bọc thép chở quân của Nga đang tập trung dọc biên giới với Ukraine, giữa lúc đoàn xe tải chở hàng cứu trợ của Nga ngừng ở gần biên giới hai nước.


Các xe bọc thép chở quân Nga được phát hiện gần thị trấn Kamensk-Shakhtinsky, sát biên giới với Ukraine - Ảnh: Reuters

Nga cho biết đoàn xe viện trợ gây đình đám mấy ngày qua chở 2.000 tấn nước uống, thực phẩm trẻ em và những hàng hóa cứu trợ khác cho người dân ở miền đông Ukraine, nơi lực lượng phe ly khai đang giao tranh ác liệt với lực lượng chính phủ Ukraine.

Hiện nay (ngày 15-8), đoàn xe đang ngừng lại tại khu vực gần thị trấn Kamensk-Shakhtinsky (Nga), gần biên giới Nga-Ukraine. Reuters cho hay đoàn xe đã giữ nguyên vị trí này kể từ hôm 14-8-2014, trong khi hàng chục xe bọc thép chở quân của Nga đang di chuyển ở gần đoàn xe tải.

Theo hãng tin AP (Mỹ), có 2 xe bọc thép chở quân Nga gần đoàn xe tải này.

Trong khi đó, phóng viên tờ Guardian (Anh) nói nhìn thấy một số xe bọc thép chở quân Nga vượt qua biên giới với Ukraine. Tuy nhiên, tờ Guardian cho rằng động thái này của Nga không thể xem là can thiệp quân sự vào Ukraine, nhưng đây là chứng cứ cho thấy có sự hiện diện của lính Nga ở dọc biên giới với Ukraine.

Chính quyền Ukraine cho biết nếu đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga vào lãnh thổ Ukraine mà không được sự đồng ý của chính quyền nước này, thì Kiev xem đây là hành động xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp, làm leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang đàm phán với chính quyền Ukraine và Hội Chữ thập đỏ để đoàn xe tải chở hàng cứu trợ được phép vào Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Quốc hội Ukraine ngày 14-8-2014 đã thông qua đạo luật áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào các doanh nghiệp và công dân Nga bị tố cáo viện trợ cho phe ly khai ở miền đông Ukraine.


--------------------------------

Ngày 14-8-2014:

Đoàn xe cứu trợ tới Ukraine đột ngột chuyển hướng

Báo chí phương Tây và Ukraine đưa tin đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga tới đông Ukraine bất ngờ chuyển hướng và không rõ đi về đâu (!?). Theo CNN, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Danylo Lubkivsky tuyên bố lẽ ra đoàn xe phải đi qua một trạm kiểm soát ở Kharkiv hôm qua. Tuy nhiên đoàn xe này đã đi vòng qua trạm kiểm soát này. Không rõ đoàn xe đang đi theo hướng nào.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy đoàn xe Nga là ở thành phố Voronezh, cách thủ đô Matxcơva khoảng 482 km. Tuy nhiên đoàn xe không hề xuất hiện ở khu vực biên giới gần thành phố Nga Belgorod như phía Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trước đó.

Phía Kiev nghi ngờ đoàn xe đã chuyển hướng sang phía nam để đi thẳng vào khu vực quân ly khai thân Nga kiểm soát. Trước đó Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Matxcơva đã đạt thỏa thuận với Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC) về việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân ở đông Ukraine.

Tuy nhiên người phát ngôn ICRC Andrew Loersch cho biết tổ chức này không hề có thỏa thuận nào với Nga. Ông Loersch nhấn mạnh ICRC vẫn đang chờ Nga cung cấp danh sách đầy đủ các loại hàng hóa trong đoàn xe.

Trước đó chính phủ Ukraine nhiều lần bày tỏ nghi ngờ Nga dùng đoàn xe hàng cứu trợ để chuyển vũ khí vào đông Ukraine. NATO cũng ra cảnh báo tương tự. Tất cả các bên đều không phủ nhận việc miền đông Ukraine đang cần cứu trợ nhân đạo. ICRC mô tả ở thành phố Luhansk, người dân phải sống trong cảnh mất điện, nước, thiếu hụt thực phẩm, thuốc men… Liên Hiệp Quốc (LHQ) ước tính ít nhất 2.086 người, bao gồm 20 trẻ em, đã thiệt mạng ở đông Ukraine.


-----------------------------------

Xe viện trợ của Nga chờ qua biên giới


Đoàn xe viện trợ của Nga được sơn trắng toàn bộ

Đoàn xe Nga chở hàng viện trợ cho đông Ukraine đã phải dừng lại ở miền trung nước Nga vì Ukraine nói sẽ không cho phép xe vượt biên giới.

Vẫn có lo ngại về cách hàng viện trợ được chở đến, trong lúc có lo ngại Nga có thể dùng chuyến đi này làm tiền đề cho các hành động quân sự ở Ukraine. Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nói hàng viện trợ sẽ không được đưa vào. “Khiêu khích của kẻ xâm lược không đáng tin này không thể được cho phép ở lãnh thổ của chúng tôi,” ông Arsen Avakov viết trên Facebook.

Thủ tướng Arseny Yatsenyuk gọi động thái của Nga là “giả tạo không còn giới hạn". “Đầu tiên thì đưa xe tăng, Grad [bệ phóng tên lửa], khủng bố và cướp bóc..., và rồi họ đưa muối và nước vào,” ông nói.

Phóng viên Daniel Sandford ở Moscow nói rằng quan điểm của các quan chức cấp cao về việc không cho hàng viện trợ qua biên giới vẫn chưa rõ ràng, nhưng tình hình chung có vẻ ngày càng khó hiểu.

Ít nhất 1.500 người đã thiệt mạng kể từ hồi tháng Tư, khi Ukraine đưa quân vào chống lại phe nổi dậy thân Nga ở Donetsk và Luhansk. Xung đột khiến ít nhất 300.000 người phải chạy trốn, trong đó nhiều người đã chạy sang Nga.

Truyền hình Nga chiếu hình ảnh hàng hóa trên xe, trong đó có ngũ cốc, đồ ăn trẻ em và thuốc men, được đưa tới người dân bị kẹt trong vùng do phe nổi dậy chiếm đóng.

Đoàn xe nghỉ đêm ở Voronezh, cách điểm vượt biên giới được lựa chọn ở Shebekino-Pletenivka khoảng 300 cây số, thuộc vùng Kharkiv của Ukraine. Truyền thông Nga và các báo chính thức cho biết đoàn xe đã lại tiếp tục lên đường, nhưng chưa có thông tin kiểm chứng độc lập.

Một ngày trước khi ông Avakov nói đoàn xe không được phép xâm nhập, quan chức Ukraine đã đưa ra các điều kiện để cho phép đoàn xe vào. Ngoại trưởng Sergey Lavrov nói hôm thứ Ba rằng Moscow đã đồng ý với những điều kiện này. “Chúng tôi đã nhận được lưu ý từ phía Ukraine với xác nhận là họ sẵn sàng chấp nhận viện trợ này,” ông nói, được hãng thông tấn Itar-Tass dẫn lời. Ông Lavrov nói thêm rằng yêu cầu từ phía Ukraine về việc hàng viện trợ được chuyển sang các xe khác ở biên giới đã được hủy do vấn đề kinh phí.

Quan chức phương Tây đã bày tỏ lo ngại Nga đang sử dụng viện trợ nhân đạo làm tiền đề đưa quân vào miền Đông Ukraine. Nato cảnh báo hôm thứ Hai rằng Nga đang phát triển một “kịch bản và tiền đề” cho các chiến dịch quân sự dưới vỏ viện trợ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bày tỏ sự ủng hộ với sứ mệnh nhân đạo của Nga, nhưng nói ông muốn đó là một nỗ lực quốc tế dưới sự bảo trợ của ICRC với sự tham gia của cả Liên minh châu Âu (EU) và Nga.

Về tình hình chiến sự, Kiev thông báo họ đang tiến tới "những giai đoạn cuối cùng" trong việc giành lại thành phố miền đông Donetsk, thủ phủ không chính thức của quân nổi dậy.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói không có dấu hiệu nào cho thấy Nga đã rút quân ở gần biên giới Ukraine. Khi được hỏi khả năng Nga can thiệp quân sự vào nước láng giềng lớn tới đâu, ông Rasmussen nói với Hãng tin Reuters: "Khả năng rất cao".

------------------

Chiến tranh Ukraine: cái giá của mạng người

Ít nhất 1.543 người thiệt mạng ở miền Đông kể từ giữa tháng Tư, trong đó có dân thường, quân đội và thành viên của các lực lượng vũ trang, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 08/08.

Khoảng 4.396 người xác nhận bị thương, “nhưng con số thực có lẽ còn cao hơn nhiều”. Ukraine nói hôm 11/08 rằng 468 binh lính bị thiệt mạng. Phe nổi dậy cũng báo mất tới ít nhất 800 binh sĩ.

Gần 300.000 người bị buộc phải rời nhà trong năm nay. Hơn 117.000 người phải di dời bên trong Ukraine, 87% số đó từ vùng Donetsk và Luhansk, trong khi 168.000 người khác đã qua biên giới sang Nga. Nguồn: Cơ quan Tị nạn LHQ.

Ukraine cho biết trong mấy ngày gần đây Nga cho di chuyển 45.000 quân tới sát biên giới.

Việc tiến quân của Ukraine trong những tuần qua gây áp lực lên các thành phố Donetsk và Luhansk do quân nổi dậy nắm giữ, khiến những vùng sau khi họ đi qua hầu như bị cô lập.

Theo các thông tin hôm thứ Tư, 12 thành viên của nhóm chủ nghĩa dân tộc cực đoan Cánh Hữu chiến đấu cho chính quyền Ukraine, đã bị giết trong đợt phục kích gần Donetsk. Một số người khác bị bắt giữ.

(Theo BBC)
------------------

Ngày 13-8-2014:

Ucraine cho rằng hàng viện trợ Nga là đáng ngờ

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk hôm 13-8-2014 tuyên bố việc Nga cho đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo là “đáng ngờ”. Còn Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov khẳng định đoàn xe Nga sẽ không được phép vào Ukraine.

Phương Tây cũng lo ngại chuyến hàng cứu trợ là khúc dạo đầu cho một cuộc xâm lược, nhất là khi hàng ngàn binh lính Nga đang đóng gần Ukraine, bất chấp Moscow quả quyết chỉ muốn giúp đỡ người dân bị kẹt trong chiến sự ở miền Đông Ukraine.

Dù bị phản đối, đoàn xe 287 chiếc của Nga đã băng qua TP Voronezh (Nga) vào ngày 13-8-2014 và dự kiến đến biên giới Ukraine cuối ngày.

Chiến sự tiếp diễn giữa lúc ông Putin bắt đầu chuyến thăm Crimea từ ngày 13-8-2014 và kéo dài 2 ngày với sự tháp tùng của toàn bộ dàn lãnh đạo cấp cao Nga.

------------------------

Ngày 12-8-2014:

Putin nói có phối hợp với Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế

Đài CNN dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Thế nhưng người phát ngôn ICRC Andrew Loersch hôm 12-8-2014 lại nói tổ chức này không có bất kỳ thỏa thuận nào với Nga về một đoàn xe như vậy.

Trong ngày 12-8-2014, tuy không cung cấp bằng chứng nhưng các quan chức Ukraine cáo buộc Nga sơn lại xe quân sự thành màu trắng để che đậy ý đồ.

Theo hãng tin Ukraine National News, người phát ngôn quân đội Ukraine Andrey Lysenko cho rằng đoàn xe có chở theo một hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Báo Anh Telegraph đưa tin có một đoạn video đăng tải trên trang YouTube ngày 10-8 quay cảnh những người lính đứng bên cạnh đoàn xe và một bệ phóng tên lửa được đặt trên đường. Đoạn video này đã bị gỡ xuống.

Chuyên gia quân sự Anton Lavrov khẳng định đoạn video được quay tại căn cứ Alabino của Nga, bệ phóng tên lửa là loại S-300 và một số xe rõ ràng là các xe tải quân sự sơn lại màu trắng. Phản ứng trước diễn biến này, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt kêu gọi kiểm tra kỹ hàng hóa viện trợ.

Trong khi đó, theo Interfax, lực lượng quân sự Ukraine tiếp tục các hoạt động tiêu diệt phần tử ly khai ở vùng Donetsk và Luhansk.

-------------------------

Bài liên quan:

Nga
 1. Hai thành viên nhóm nhạc Pussy Riot khởi kiện chính phủ Nga vì nhân quyền (7/2014)
 2. Chính phủ Nga bị tuyên phải bồi thường 50 tỉ USD cho tập đoàn dầu khí Yukos (đã phá sản) (7/2014)
 3. Giới tỷ phú Nga lo sợ bị cấm vận sau vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn hạ (7/2014)
 4. Nga tăng chi phí quốc phòng đột biến trước nguy cơ bị cô lập (7/2014)
 5. Nga thắt chặt và tăng cường quan hệ với Trung Quốc (5/2014)
 6. Hãng thông tấn lớn nhất của Nga "nâng bi" Trung Quốc, vu khống Việt Nam (5/2014)
 7. Chuyên gia Nga: "Trung Quốc là mối đe dọa của Nga"
 8. Putin có hàng chục tỷ USD? (4/2014)
 9. Gia đình nạn nhân máy bay rơi MH17 đòi kiện Tổng thống Putin vì cho rằng Nga có liên quan (7/2014)
 10. Cuộc sống thường ngày của tổng thống Nga Vladimir Putin như thế nào? (7/2014)
 11. Tổng thống Putin sáp nhập Crimea vào Nga - sự kiện địa chính trị chấn động thế giới (17/3/2014)
 12. Động binh chiếm Crimea, Putin đang thua ở Ukraine
 13. Khí đốt: "vũ khí hạt nhân chiến lược" của Nga trước châu Âu trên bàn cờ Ukraine
 14. Vì sao Nga động binh chiếm bán đảo Crimea, Ukraine? (3/2014)
 15. Nga có lý gì khi đưa quân vào Ukraina?
 16. Vì sao khủng hoảng tại Ukraine làm Putin lạnh run? (2/2014)
 17. Boris Nikolayevich Yeltsin - từ Bí thư thành ủy Moskva, rời bỏ đảng cộng sản và trở thành tổng thống Nga đầu tiên
 18. Mikhail Sergeyevich Gorbachyov người "có công" làm sụp đổ nhà nước cộng sản Liên Xô, mở ra kỷ nguyên đa đảng dân chủ tại Nga
 19. Nghị sỹ Nga đòi xử Gorbachev "'vì để Liên Xô tan rã" (4/2014)

Ukraine
 1. Máy bay Malaysia số hiệu MH17 bị tên lửa bắn rơi ở Ukraine, 295 người chết - ai là thủ phạm? (17/7/2014)
 2. Ukraine sẽ kiện Nga ra tòa án quốc tế để đòi lại Crimea? (4/2014)
 3. Cập nhật: Crimea - cuộc đối đầu giữa Mỹ, EU, Ukraine và Nga
 4. Ukraine: Cập nhật Cuộc biểu tình lật đổ và số phận của tổng thống Yanukovych
 5. Ukraine khởi tố Tư lệnh hải quân Berezovsky tội phản quốc (3/3/2014)
 6. Ukraine muốn đưa Yanukovych ra tòa án hình sự quốc tế ICC về tội "giết người hàng loạt" (25/2/2014)
 7. Vụ thảm họa hạt nhân Chernobyl ở Ukraine đã xảy ra như thế nào? (1986)