Thursday, August 7, 2014

Người tài ra đi và đề thi lộ cho cháu Cục phó

Mi An (Đất Việt)

BLA: Bài viết nhẹ nhàng mà thâm thúy đăng trên báo Đất Việt. Đọc xong thấy buồn rưng rưng lệ dù không ủy mị. Học mà chi, tài mà chi - khi học ở bọn "tư bổn bóc lột", khi Việt Nam tất cả đều do đảng lãnh đạo - đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, hoàn toàn mâu thuẫn với nền giáo dục mà các bạn trẻ được học.

Con cái vị nào, được sắp xếp vào đâu, đường đi nước bước thế nào để tiếp tục tiến cao, tiến xa, dân tình biết cả đấy...

Ảnh: Cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” đang bị coi như cuộc thi tuyển nhân tài cho nước ngoài.  

Trên các diễn đàn, người ta bàn tán xôn xao về chuyện 12/13 nhà vô địch Olympia không về nước, nhiều người trách móc, nhưng hãy nghĩ mà xem, ai cho họ cơ hội trở về khi mà ngay cả cuộc thi tuyển công chức của Bộ Công thương, cháu một Cục phó nhờ được biết trước đề mà trúng tuyển?

Ngay sau trận chung kết năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia trên VTV3, dư luận tập trung bàn tán khá nhiều về chủ đề “chảy máu chất xám” khi có người phát hiện ra, trong số 13 học sinh từng đăng quang cuộc thi này, chỉ có duy nhất 1 người quay trở về nước làm việc sau kỳ du học.

“Chảy máu chất xám” là một căn bệnh đã có từ lâu, nó làm cho đất nước kiệt quệ nhân tài, chậm phát triển, nhiều người biết bệnh nhưng hình như ít có vị cán bộ nào có trọng trách tỏ ra thực sự băn khoăn, lo lắng vì điều đó.

Cũng phải thôi, bởi họ còn nhiều thứ phải lo cho mình, một đàn con ruột, một dây cháu họ, một lô xích xông cháu bảy tám đời đằng nhà vợ, thằng cháu con ông anh bắn đại bác không tới nhưng xùy tiền ra thì lại tới. Chúng phải được vào chỗ ấm êm, chỗ ngon lành béo bở nhất đã, hơi đâu mà lo chuyện thiên hạ.

Thế nên đọc những lời dè bỉu chê bai các nhà vô địch Olympia không chịu quay về cống hiến cho đất nước, không hiểu các vị có tý chức quyền có thấy nhột nhột sau gáy chút nào không, hay là họ sẽ mỉm cười khinh bỉ: “Ai cho chúng nó về mà về”?. Tôi thì thiên về phương án 2.

Tôi muốn tất cả những ai đã mở lời chê bai các nhà vô địch Olympia không chịu về nước đọc mẩu tin sau: “Lộ đề thi cán bộ, cháu cục phó trúng tuyển” đăng trên báo ngày 5/8/2014. Bản tin cho biết: “Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Cục Quản lý thị trường đã tổ chức cuộc thi tuyển cán bộ công chức từ năm 2013 và vừa có quyết định tuyển dụng một số cán bộ.

Tuy nhiên, một số người có dấu hiệu biết trước đề và đã trúng tuyển, trong đó có cháu cục phó Cục Quản lý thị trường Đỗ Thanh Lam.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương về có chuyện lộ đề và có hủy kết quả không, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải công nhận “sai phạm là có”.

Ông Hải cho biết Bộ Công thương đã hủy bỏ kết quả ba trường hợp, bảy trường hợp khác vẫn công nhận. Cán bộ cấp phòng, ông Hải nêu đã kỷ luật hai cán bộ: một hạ lương, một cảnh cáo. Cán bộ cấp cao hơn thì “có yếu tố giảm nhẹ, như thương binh, sắp nghỉ hưu”.

Bộ đang phải tham khảo ý kiến các cơ quan, đang làm đúng quy trình, sẽ làm nghiêm túc” - ông Hải nói”.

“Đang làm đúng quy trình, sẽ làm nghiêm túc”- chao ôi, nghe lời của ông Thứ trưởng mà thấy ngao ngán cho cái sự “đúng quy trình” của cán bộ nước mình. Cái sự “đúng quy trình” này từ miệng các vị “ông nọ bà kia” nó cũng phản cảm và tức cười chả khác gì cái trào lưu “đắng lòng” của báo chí và dân mạng.

Đấy, bộ ngành nào cũng thi thố như Cục Quản lý thị trường, cũng xử lý “đúng quy trình”  tình thương mến thương như Bộ Công thương thì 12 nhà vô địch Olympia chứ 12.000 nhà vô địch cũng có mà “thi đậu vào mắt”.

Một cơ chế thiếu minh bạch, không trọng dụng người tài, coi sự sáng tạo, phát minh như kẻ thù thì làm sao thu hút được chất xám, làm sao mà đất nước có hy vọng phát triển. Cuộc thi ở Cục Quản lý thị trường đó cũng là chả may bị báo chí phát hiện ra, còn bao nhiêu những cuộc thi khác, những vụ “đi đêm” vô cùng kín kẽ khác, ai biết đấy là đâu.

Các nhà vô địch Olympia thân cô thế cô, chỉ có trí tuệ và kiến thức làm vũ khí, đấu thế nào được với đội quân hùng hậu 5C (con cháu các cụ cả) mà đòi về cống hiến với phục vụ đất nước nhỉ? Nói theo ngôn ngữ đường phố ngày nay là “Các chú tuổi gì mà đòi về”?

Con cái vị nào, được sắp xếp vào đâu, đường đi nước bước thế nào để tiếp tục tiến cao, tiến xa, dân tình biết cả đấy. Vả chăng, các cán bộ này “tuổi trẻ tài cao” đến thế, có muốn giấu cũng chẳng được.

Dân thì chẳng bao giờ dám “kỳ thị lý lịch” với con cái của cán bộ, nhưng cái ước ao rất chính đáng, đó là được đối xử minh bạch, công bằng trong tuyển dụng thì biết đến bao giờ mới được thỏa nguyện?

Bao giờ mới có những kỳ thi tuyển cán bộ công chức đường đường chính chính để con ông to cũng như con thứ dân, được ngang hàng đọ sức với nhau giữa bàn dân thiên hạ như trong một sới vật?

Khi đó, tôi tin rằng những nhà vô địch Olympia, những người Việt tài giỏi ở khắp nơi trên thế giới mới có cửa mà về.

--------------------

Bài liên quan: