Saturday, August 9, 2014

Làng Văn kiện SaiGon TV đòi 38 tỉ bản quyền 'Con cò bé bé' của Xuân Mai

Xuân Lan

Tháng 8/2014, Trung tâm Làng Văn, chủ sở hữu bản quyền của kho nhạc Việt  lớn nhất thế giới đã chính thức nộp đơn khởi kiện kênh truyền hình Saigon Television tại Mỹ, vì cho rằng phía bị đơn đã vi phạm bản quyền các chương trình ca nhạc thiếu nhi của Làng Văn. Trong đó, sản phẩm âm nhạc điển hình nhất là các chương trình mang tên Con cò bé bé của ca sĩ nhí Xuân Mai. Số tiền mà Làng Văn yêu cầu phải bồi thường là 1,8 triệu đô-la (gần 38 tỷ đồng).


Vụ kiện này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Làng Văn khởi kiện tập đoàn đầu tư IDG Ventures (thuộc IDG Hoa Kỳ) và VNG Corporation, công ty chủ quản của một trong những website có lượng người xem hàng đầu tại Việt Nam, cũng về lý do đã sử dụng trái phép hàng ngàn ca khúc của mình.

Trong hơn 10 năm qua, Làng Văn đã hợp tác cùng công ty quản lý của ca sĩ Xuân Mai là Công ty TNHH Con Cò Bé Bé để sản xuất và phát hành các chương trình ca nhạc Con cò bé bé và nhiều chương trình khác. Xuân Mai từng xuất hiện trong nhiều chương trình ca nhạc, kịch, rối thiếu thi được yêu thích tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong đó được biết đến nhiều nhất là loạt chương trình Con cò bé bé.Con cò bé bé Xuân Mai nay đã là một thiếu nữ xinh đẹp

Năm 2012, Làng Văn đã đạt được thỏa thuận sáp nhập Công ty TNHH Con Cò Bé Bé cùng toàn bộ bản quyền đối với các chương trình do công ty này sản xuất và phát hành. Đầu năm 2014, qua kiểm tra Làng Văn đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng trái phép các chương trình ca nhạc Con cò bé bé và các ca khúc thiếu nhi khác - thuộc quyền sở hữu của mình trên nhiều phương tiện, bao gồm các dịch vụ nghe và download nhạc trực tuyến, YouTube và truyền hình.

Đại diện Làng Văn cho biết, vụ kiện Saigon TV là bước đầu tiên trong kế hoạch siết chặt kiểm soát trên lĩnh vực truyền hình đối với các nội dung do công ty này sở hữu bản quyền nói chung và loạt chương trình Con cò bé bé nói riêng.

Hiện tại, với những thống kê mà Sài Gòn TV đã sử dụng, Làng Văn yêu cầu đơn vị này phải bồi thường 1,8 triệu đô-la (gần 38 tỷ đồng).

Được biết đại diện cho Làng Văn trong vụ kiện này là Luật sư John M. Hamilton từ Văn phòng Luật Hamilton (Los Angeles).

--------------------------

Bài liên quan:

Quốc tế: