Wednesday, August 13, 2014

Chiếm lãnh thổ quốc gia khác - sự giống nhau giữa hai nước từng là "đại ca" phe xã hội chủ nghĩa

Cát Hiệp

Cách nay khoảng 40-50 năm, phe xã hội chủ nghĩa đang trong thời kỳ "huy hoàng" với khoảng trên 10 nước thành viên. Trong đó, hai đại ca (đàn anh) đứng đầu là Liên Xô (nay đã sụp đổ, tan rã thành Nga, Ukraine, Belarut ...) và Trung Quốc. Sách giáo khoa lịch sử Việt Nam trước đây từng gọi Liên Xô là "thành trì của cách mạng thế giới", rất mạnh mẽ, giàu có và đặc biệt là có tư tưởng mác lê siêu việt, lực lượng tiến bộ trong xã hội loài người ...

Ảnh: quân đội Nga thuộc hàng thứ dữ trên thế giới, tháng 5/2014 Ucraine đã mất Crimea vào tay Nga qua hành động "sáp nhập" của Putin

Tuy nhiên, có một thực tế là hai đại ca này chẳng ưa gì nhau, anh nào cũng muốn nắm quyền thống trị. Ngay trong thời kỳ những năm 1960, giữa Liên Xô và Trung Quốc đã xảy ra chiến tranh biên giới, bên này tố bên kia xâm lấn lãnh thổ. Lãnh đạo, hay đúng hơn hơn là "lãnh tụ", hai bên thì cua răng với nhau ... để lại nhiều giai thoại thật khó tưởng tượng - để được gọi là văn minh, có văn hóa.

Nói túm lại, là hai đại ca chẳng đoàn kết gì ráo trọi. Đến mức tại Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản di chúc của mình phải than như sau:  (vì lý do tế nhị, nội dung này trong di chúc đã không được công bố một cách chính thức)

Về phong trào cộng sản thế giới, là một người suốt đời phục vụ cách mạng, tôi càng tự hào với sự lớn mạnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế bao nhiêu, thì tôi càng đau lòng bấy nhiêu vì sự bất hòa hiện nay giữa các đảng anh em".

Chỉ qua lời dặn trên trong di chúc của Hồ Chủ Tịch, có thể khẳng định ngay từ khi còn sống, ông đã đau lòng và không hề tin tưởng tuyệt đối vào tình đồng chí, tình bạn giữa các đảng cộng sản đến mức xem là "vàng". Chứ đừng nói là đặt tình đoàn kết giữa các đảng cộng sản trên thế giới cao hơn lợi ích dân tộc.

Lại nói về hai đại ca xã hội chủ nghĩa một thời là Liên Xô và Trung Quốc. Qua thực tiễn lịch sử chỉ vài chục năm qua, đã cho thấy hai anh này có chung một điểm là chuyên dùng biện pháp quân sự chiếm lãnh thổ quốc gia khác, rồi sáp nhập vào nước mình - điều mà không quốc gia tư bổn nào làm.

Cụ thể, chỉ tính từ sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga (thành viên đại chủ chốt của Liên Xô) đã tiến hành nhiều cuộc động binh xâm chiếm và sáp nhập lãn thổ của Gruzia và Ucraine (bán đảo Crimea). Thậm chí mấy ngày nay (13/8/2014) còn có tin Nga đã động binh, chuẩn bị đưa quân tràn vào lãnh thổ Ucraine!). (BLA: sẽ bổ sung cụ thể hơn).

Còn anh Trung Quốc thì năm 1974 đánh chiếm Hoàng Sa của Việt Nam, rồi tuyên bố đó là thành phố Tam Sa của mình. Năm 1989, anh bất ngờ đánh chiếm tiếp đảo Gạc Ma (thuộc Trường Sa của Việt Nam) và nay đang hăm he đánh chiếm nhiều đảo khác ở Trường Sa ...

Về lý thuyết, tình đồng chí giữa các đảng cộng sản anh em là vô tư, giúp đỡ. Thế nhưng qua việc hai đại ca ngày nào đánh chiếm lãnh thổ nước khác như vậy, phải chăng họ không còn là cộng sản "nguyên chất" vàng bốn số 9 nữa rùi? mà đã trở thành "suy thoái", "phản động"?

Ghi chú: Một câu hỏi được đặt ra là phải chăng hành vi đánh chiếm sáp nhập của hai đại ca trên chính là việc vận dụng biện pháp "dùng bạo lực cách mạng cướp chính quyền" - một "đặc sản" riêng có của chủ nghĩa cộng sản? (xem thêm trong bài "Tuyên ngôn của đảng cộng sản - C. Mác, Ph. Ăng Ghen nêu quan điểm "dùng bạo lực lật đổ toàn bộ trật tự xã hội hiện có" - link bên dưới.

----------------------

Bài liên quan: