Wednesday, July 2, 2014

Trung Quốc: hơn 500 người Hồng Kông bị bắt vì tham gia biểu tình đòi dân chủ và chống chính quyền Bắc Kinh

Hoàng Phúc

Sáng ngày 2-7-2014, Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn 500 người tham gia, sau một cuộc biểu tình quy mô lớn chưa từng có nhằm đòi quyền tự bầu lãnh đạo diễn ra tại đặc khu kinh tế này. Việc bắt giữ diễn ra vào cuối buổi biểu tình ôn hòa, vốn bắt đầu từ ngày 1-7-2014, hãng tin AFP cho biết.

Các nhà tổ chức biểu tình khẳng định đã huy động tới hơn 500.000 người tham gia - quy mô lớn nhất tính từ sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Hô vang khẩu hiệu đả đảo chính quyền Bắc Kinh, những người biểu tình cầm trên tay các tấm biểu ngữ in dòng chữ: “Chúng tôi muốn dân chủ thực sự” và “Chúng tôi cùng đoàn kết chống Trung Quốc”.

Ảnh: Hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình ngày 1-7-2014 đòi dân chủ và chống chính quyền Trung Quốc. Nhiều người trong số này đã bị bắt


Giới quan sát nhận định bất bình về cách Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo Hồng Kông năm 2017 đã lan tỏa trong đặc khu kinh tế có 7 triệu dân này.

Được biết, Trung Quốc đòi hỏi ứng viên cho chức vụ lãnh đạo Hồng Kông trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017 phải do một ủy ban gồm các thành phần thân Bắc Kinh chọn ra và bác bỏ khả năng cho phép người dân Hồng Kông tự chọn ứng viên.

Vào cuối buổi tuần hành hôm 1-7-2014, tại trung tâm Hồng Kông, hàng trăm người đã đồng loạt ngồi xuống để chống lại lệnh yêu cầu giải tán của cảnh sát. “Tôi có quyền biểu tình. Chúng tôi không cần xin phép cảnh sát”, đám đông reo hò khi đang ngồi cùng nhau.

Cảnh sát Hồng Kông sau đó đã bắt giữ “500 người đang tụ tập trái phép, cũng như gây cản trở và nguy hiểm cho người đi đường”, một phát ngôn viên của cảnh sát nói với AFP.

Hơn 1.000 người biểu tình đã đan tay vào nhau và từ chối rời đi khi lực lượng cảnh sát tìm cách khiêng họ lên xe bít bùng. Những người bị bắt giữ được cho là đã được đưa đến một trụ sở cảnh sát ở phía nam Hồng Kông.

Nói chung, kiểu "dân chủ cộng sản" mà Trung Quốc đang áp dụng trên cả nước không được người dân Hồng Kông, vốn là một lãnh thổ theo mô hình tư bản từ hàng thế kỷ trước đó, chấp nhận.

------------------------------

Bài liên quan:

Hồng Kông - khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc