Saturday, July 19, 2014

Nga tăng chi phí quốc phòng đột biến trước nguy cơ bị cô lập

Xuân Hoàng

BLA: Cho dù rất mạnh về vũ khí chiến tranh, có thể nói chưa bao giờ nước Nga hùng cường lại cô độc và giảm sút tầm ảnh hưởng, thậm chí cả uy tín trên tầm quốc tế như hiện nay. Việc này có lẽ gắn liền với sự lãnh đạo của một vị tổng thống ham quyền cố vị (có kế hoạch ngồi "ngai vàng" tới 4 nhiệm kỳ), thích làm những trò nổi bật như lái máy bay chiến đầu, lái xe tăng, săn cọp, câu cá mập, ... trong khi bị vợ bỏ và hầu như không thấy cười bao giờ! Nhưng đây cũng là một tổng thống được không ít người tung hê là tài giỏi, thiên tài! Tui thì chả thích tay này tí nào!

Đến năm 2017, chi tiêu dành cho quốc phòng của Nga có thể chiếm tới 21% ngân sách chính phủ. Thông tin này được Nhật báo Izvestia trích dẫn một nguồn tin trong chính phủ Nga. Theo đó nội các nước này đã bước đầu thông qua bản kế hoạch ngân sách quốc phòng trong 3 năm tới. Nếu dự thảo này được chấp nhận, 21% từ ngân sách quốc gia sẽ được dành cho quốc phòng vào năm 2017. 

Ảnh: Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo K-84 Yekaterinburg của Nga

Vì sao Nga phải tăng chi phí quốc phòng trong khi tình hình kinh tế ngày càng kém và thu nhập bình quân của người dân cũng chỉ ở mức thấp so với các nước phát triển? Và với khoản ngân sách khổng lồ như vậy, Nga sẽ mua sắm những gì?

Nguồn tin này cho biết, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ trải qua một cuộc cải tổ lớn nhằm hạn chế tối đa nhập khẩu vũ khí, đề phòng nguy cơ bị nước ngoài cô lập.

Tuy nhiên, nhật báo Izvestia trích lời quan chức chính phủ Nga rằng, động thái này sẽ không làm ảnh hưởng đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và làm gia tăng căng thẳng ở biên giới phía tây của Nga: “Ngân sách quốc phòng đang được lên kế hoạch cho những năm tới, đây là vấn đề chiến lược. Chính phủ phải cân nhắc đến sự an toàn của công dân”.

Dù nguồn tin không cho biết Nga sẽ dùng khoản ngân sách này để mua sắm những thiết bị quân sự nào, nhưng căn cứ vào chương trình hiện đại hóa vũ khí tới đây của Nga cho thấy đây là quá trình trang bị toàn diện cho quân đội.

Theo kế hoạch mới được công bố hôm 16/7, ông Vladimir Mikhailov, giám đốc các chương trình máy bay quân sự thuộc Tập đoàn máy bay Thống nhất của Nga cho biết, bộ quốc phòng nước này sẽ được tiếp nhận khoảng 100 chiếc máy bay chiến đấu trong năm 2014. Ông Mikhailov nhấn mạnh rằng, nếu đầu những năm 2000, mỗi năm Bộ Quốc phòng Nga chỉ nhận được 1 đến 2 chiếc máy bay chiến đấu, thì bây giờ đã lên đến hàng chục chiếc và số lượng này đang tăng lên đến gần 100 chiếc.

Ngoài ra nguyên Tư lệnh Không quân Nga, nhà lãnh đạo ban giám đốc các chương trình không quân của Tập đoàn chế tạo máy bay hợp nhất (OAK) Vladimir Mikhailov thông báo hôm 28/6, trong năm 2015 OAK có thể ký hợp đồng bán thêm cho Bộ Quốc phòng Liên bang Nga gần 170 máy bay.

Ông Mikhailov giải thích rằng, đây là hợp đồng bán các máy bay chiến đấu Yak-130, Su-30SM, Su-35, Su T-50, MiG-29K/KUB và MiG-29SMT.Máy bay chiến đấu thế hệ mới Su 35

Hồi đầu tháng 5/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết từ nay đến năm 2020 Nga sẽ chi 2,4 tỷ USD cho trương trình hiện đại hóa Hạm đội Biển Đen. Theo kế hoạch hiện đại hóa lực lượng, đến năm 2016, Hạm đội Biển Đen sẽ được bổ sung 6 tàu nổi và 6 tàu ngầm. Các kế hoạch hiện đại hóa Hạm đội Biển Đen từ trước sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình mới và kế hoạch hiện đại hóa này sẽ được thực hiện ngay từ năm 2014.

Trước đó, hồi giữa tháng 3/2014, tàu khu trục Project 11356 mang tên Đô đốc Grigorovich đã được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Yantar ở Kaliningrad. Dự kiến, tàu sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen trong năm 2014.

Ngoài khu trục Đô đốc Grigorovich, Hạm đội Biển Đen sẽ tiếp nhận thêm 6 tàu ngầm dự án 636. Theo kế hoạch, hai tàu ngầm sẽ được bàn giao trong năm nay, hai chiếc tiếp theo vào năm 2015, hai chiếc còn lại vào năm 2016.

---------------------

Mỹ phản đối Pháp bán tàu chiến Mistral cho Nga

Một quan chức cấp cao của Mỹ đã bày tỏ phản đối việc Pháp bán tàu chiến có thể chở máy bay trực thăng Mistral cho Nga ngày 21-7-2014, nhắc lại quan ngại của Thủ tướng Anh David Cameron về vấn đề này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ quan ngại về hợp đồng của Pháp vì việc Nga ủng hộ lực lượng ly khai ở đông Ukraine. Ông Cameron ngày 20-7 nói việc bán vũ khí cho Nga giờ là “không thể tưởng tượng nổi” sau vụ máy bay chở khách MH17 bị bắn hạ trên bầu trời đông Ukraine khiến 298 người trên máy bay thiệt mạng.


Tàu chiến Mistral của Pháp mà Nga đặt mua

Ông Cameron nói về hợp đồng trị giá 1,2 tỉ euro (1,66 tỉ USD) giữa Nga và Pháp: “Thẳng thắng mà nói ở đây (Anh), không thể tưởng tượng nổi một thỏa thuận như thế thành hiện thực”.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói ông hy vọng Pháp sẽ vẫn tôn trọng thỏa thuận bất chấp áp lực từ các nhà lãnh đạo phương tây. “Đây là khoản tiền tỉ euro, những người Pháp phải tỏ ra thực tế. Tôi rất nghi ngờ (việc hợp đồng bị hủy)”, ông Rogozin nói. “Hủy hợp đồng như thế sẽ khiến Pháp tổn thất hơn nhiều so với Nga”.

Nếu hợp đồng bị hủy, Nga sẽ “không chỉ đòi lại tiền mà còn cả những phần thiết bị do Nga sản xuất đã lắp vào tàu, và họ sẽ phải dỡ chiếc tàu ra”, theo lời ông Rogozin. “Chúng tôi có thể tự đóng những con tàu như thế nếu cần”, ông nói.

Ông Obama đã nêu ra quan ngại về hợp đồng này hồi tháng 6 trong một cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Paris và khuyến cáo phía Pháp nên tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên khi đó, ông Hollande nói hợp đồng này vẫn được triển khai bình thường và sẽ hoàn tất trong tháng 10 năm nay.

Hợp đồng được hai bên ký vào năm 2011. Theo đó, Pháp sẽ đóng các tàu Mistral cho Nga, mỗi chiếc được hoàn thành trong thời hạn 36 tháng. Chiếc đầu tiên, Vladivostok, sẽ tới St. Petersburg từ Saint-Nazaire, Pháp, vào tháng 12-2014. Ở St. Petersburg, tàu sẽ được trang bị các vũ khí, phần cứng quâ sự và các hệ thống vận hành của Nga, theo Itar-Tass. Tàu Vladivostok dự kiến sẽ được bổ sung cho hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Chiếc thứ hai, Sevastopol, sẽ tới St. Petersburg tháng 11-2015 và gia nhập hạm đội Thái Bình Dương trong năm 2016. Thủy thủ đoàn của hai tàu gồm 177 người và 60 hướng dẫn viên do Pháp đào tạo. Mỗi tàu có thể chở tối đa 16 máy bay trực thăng, hơn 40 xe tăng và 70 xe cơ giới.

Ngoài hai chiếc tàu chiến, Nga còn mua của Pháp một số công nghệ điều khiển chiến đấu và thông tin liên lạc.

--------------------------

Nga