Tuesday, July 29, 2014

Hai thành viên nhóm nhạc Pussy Riot khởi kiện chính phủ Nga vì nhân quyền

Hai thành viên nhóm nhạc Nga Pussy Riot - những người từng vào tù sau khi hát nhạo tổng thống Putin vào năm 2012 - đã kiện điện Kremlin ra Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR).

Pussy Riot lần đầu tiên thu hút sự chú ý của dư luận thế giới vào tháng 2-2012 khi ba thành viên là Yekaterina Samutsevich, Maria Alyokhina và Nadezhda Tolokonnikova xông vào nhà thờ Đấng Cứu Thế tại Matxcơva và hát vang ca khúc Virgin Mary, trong đó có đoạn “Mẹ Mary xin hãy đuổi Putin đi”.

Nadezhda Tolokonnikova (phải) và Maria Alyokhina đang kiện chính phủ Nga ra tòa án Nhân quyền châu Âu - Ảnh: smh

Cả ba sau đó đã bị kết án 2 năm tù giam vì tội “côn đồ quậy phá”  nhưng Samutsevich đã được hưởng án treo từ tháng 10-2012.

Riêng Alyokhina và Tolokonnikova bị giam giữ trong một nhà tù hẻo lánh suốt 21 tháng và từng tuyệt thực để phản đối điều kiện sống khắc nghiệt. Đến tháng 12 năm ngoái, hai cô gái này mới được trả tự do nhờ lệnh ân xá của chính phủ.

Vì cho rằng quá trình điều tra và tố tụng mà chính phủ Nga thực hiện hồi năm 2012 đã vi phạm quyền lợi của mình, Alyokhina và Tolokonnikova quyết định đưa vụ việc ra Tòa án Nhân quyền châu Âu với hy vọng đòi được số tiền bồi thường 120.000 Euro (hơn 161.000 USD) cho mỗi người cùng với 10.000 Euro tiền án phí.

“Họ không được xét xử công bằng ở Nga, do vậy họ muốn nhận được điều đó tại ECHR,”  Pavel Chikov, đại diện pháp lý của Alyokhina và Tolokonnikova, cho hay.

Trước khi Alyokhina và Tolokonnikova chính thức khởi kiện, hồi đầu năm nay ECHR cũng từng gửi văn bản chất vấn chính phủ ông Putin về những việc được cho là “vô nhân đạo” đối với trường hợp của Pussy Riot. Cụ thể là lịch trình xét xử dày đặc, các bị cáo bị giữ trong lồng kính hay luôn bị giám sát cao độ bởi cả lực lượng thực thi luật pháp và chó cảnh vệ.

Ở một văn bản hồi đáp dài 35 trang được gửi lại cho ECHR hồi tháng 6 năm nay, chính phủ Nga cho rằng những cáo buộc trên “hoàn toàn không có cơ sở” và rằng nhiều nước, không riêng gì Nga, cũng đã sử dụng lồng kính để giam giữ bị cáo trong suốt phiên xét xử.

(Theo Guardian)

----------------------

Bài liên quan:


Nga