Thursday, July 31, 2014

Hạ viện Mỹ chấp thuận việc khởi kiện Tổng thống Obama vì "lạm quyền"

BLA: Đọc báo thấy tổng thống Mỹ uy quyền bậc nhất thế giới mà vẫn bị kiện như thường dân thấy sướng tê cả người. Sao xứ người ta dân chủ văn minh đến thế, tổng thống chỉ làm có "chút chút" mà cũng vì lợi ích chung, không "chấm mút" được gì mà vữn bị kiện như thường. Trong khi ở những xứ sở thần tiên như xứ Bắc Hàn lãnh đạo là tối cao ông cố nội, đơn phương quyết định hết từ tương lai cho đến vận mệnh, con đường ... của đất nước. Mà chả người dân nào dám nói năng chi vì không khéo là vào ... nhà đá! Nước láng giềng Việt Nam là Thái Lan, bà cựu thủ tướng xinh đẹp Yingluck cũng đang bị điều tra truy tố về tội lạm quyền. Hê hê.

Sáng ngày 31-7-2014, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch kiện Tổng thống Barack Obama vì cho rằng ông đã có hành vi “lạm quyền”. Theo AFP, với tỷ lệ bỏ phiếu 225-201 Hạ viện đã thông qua việc kiện Tổng thống Obama vì lý do vượt mặt Quốc hội để thực thi các quy định trong luật bảo hiểm y tế Obamacare. Như vậy, Chủ tịch  Hạ viện John Boehner sẽ đâm đơn kiện ông Obama.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, người sẽ đâm đơn kiện ông Obama - Ảnh: Reuters

“Đây không phải là tranh chấp giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ, mà để bảo vệ hiến pháp. Liệu chúng ta có thể để tổng thống tự do thực thi hay thay đổi bất kỳ điều luật nào?” - ông Boehner khẳng định.

Phản ứng lại, ông Obama tuyên bố: “Thay vì kiện tôi vì tôi làm công việc của mình, Quốc hội nên hoàn thành nghĩa vụ của mình và giúp người dân Mỹ sống dễ hơn”. Ông cũng nhấn thêm là người đóng thuế Mỹ sẽ phải trả tiền cho vụ kiện của đảng Cộng hòa.

Các nghị sĩ Dân chủ cũng bày tỏ sự giận dữ và bức xúc. Trong bức thư điện tử gửi các cử tri, Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi viết: “Lần đầu tiên trong lịch sử đảng Cộng hòa bỏ phiếu kiện một tổng thống. Họ so sánh ông Obama với một bạo chúa. Thật đáng ghê tởm. Đó là trò chính trị hèn hạ”.

Ban đầu một số nghị sĩ Cộng hòa đòi phế truất ông Obama. Tuy nhiên khảo sát mới đây của CNN cho thấy 65% cử tri Mỹ phản đối việc phế truất ông Obama. Trong đó, 42% tổng số cử tri Cộng hòa cũng không đồng ý với kế hoạch này.

Trước đây đảng Cộng hòa cũng tìm cách phế truất Tổng thống Bill Clinton nhưng thất bại. Do đó giới quan sát nhận định đảng Cộng hòa đã chọn phương pháp kiện ông Obama. Một số nhà phân tích cũng cho rằng đảng Cộng hòa muốn kích động giới cử tri của mình trước cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới đây.

(Theo báo Tuổi Trẻ)

-----------------------

Bài liên quan:

Hoa Kỳ