Monday, July 28, 2014

Gia đình nạn nhân máy bay rơi MH17 đòi kiện Tổng thống Putin vì cho rằng Nga có liên quan

Xuân Hoàng

Theo nhật báo Anh The Sunday Telegraph ngày 27-7-2014, một số gia đình các nạn nhân của vụ máy bay MH17 bị bắn rơi ngày 17-7-2014 trên lãnh thổ Ukcaine có kế hoạch khởi kiện đương kim tổng thống Nga Putin để yêu cầu bồi thường vì cho rằng Nga đã "cung cấp ủng hộ vật chất, tài chính và phương tiện" để cho phiến quân ly khai làm điều đó. Một số các quan chức quân sự và chính trị gia cấp cao khác của Nga có thể cũng nằm trong danh sách bị đơn. Đơn kiện dự kiến sẽ được nộp ở các tòa án tại Mỹ. 

Ảnh: Tống thống Nga Putin có lẽ chẳng coi vụ kiện này là quan trọng đối với ông

Báo Tuổi Trẻ ngày 28-7-2014 đưa tin một công ty luật ở Anh đại diện cho gia đình một số nạn nhân trên chuyến bay MH17 gặp nạn của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể sẽ đại diện cho phía nguyên đơn kiện tổng thống Nga Vladimir Putin đòi bồi thường nhiều triệu USD.

“Chúng tôi đã trao đổi về việc khởi kiện dân sự với Malaysia Airlines, nhưng những người chịu trách nhiệm trực tiếp không chỉ là các tay súng ly khai bị cáo buộc đã bắn tên lửa vào MH17, gây ra cái chết cho những nạn nhân vô tội, mà cả những quốc gia, cá nhân và pháp nhân khác đã cung cấp ủng hộ vật chất, tài chính và phương tiện để làm điều đó”, người phát ngôn của công ty luật McCue and Partners có trụ sở tại London nói.

Theo báo Telegraph, các luật sư của công ty này đã bay sang Ukraine tuần trước để thảo luận các chi tiết và địa điểm họ sẽ nộp đơn kiện.

Bài báo nói các luật sư lựa chọn khởi kiện dân sự vì việc đưa ra bằng chứng trong một vụ kiện dân sự với bên nguyên đỡ phức tạp hơn so với việc yêu cầu mở một cuộc điều tra hình sự.

Các khoản bồi thường theo đơn kiện có thể lên tới vài trăm triệu USD. Trước đó, chính hãng luật này đã kiện nhà độc tài quá cố của Libya Muammar Gaddafi với cáo buộc ông này tài trợ cho các hoạt động khủng bố ở Bắc Ireland và đảo Anh.

Được biết trong số 298 người thiệt mạng trên máy bay MH17 có 10 người Anh.

Theo đánh giá của chúng tôi, đây là một vụ kiện khó khăn và chắc chắn sẽ bị phía Nga phản đối.

Thực ra, vụ kiện này, với nội dung như trên, liên quan đến cả vấn đề công pháp lẫn tư pháp quốc tế - nên hoàn toàn không dễ dàng. Thậm chí không có cơ chế giải quyết mang tính ràng buộc quốc tế, theo nghĩa là phán quyết của tòa án được Nga thừa nhận và thực thi. Ông Putin, với tư cách là tổng thống Nga, có quyền thực hiện những công việc/hành động mà ông cho rằng là cần thiết, để bảo đảm quyền lợi cho nước Nga. Trong trường hợp này, chắc chắn ông Putin không trực tiếp ra lệnh cho ai đó bắn vào chiếc máy bay MH17. Do vậy, không thể xem xét trách nhiệm của ông ở khía cạnh hình sự (tội phạm chiến tranh). Còn nếu xét về khía cạnh dân sự (đòi bồi thường), thì về nguyên tắc phải có sự liên quan trực tiếp giữ bên có lỗi và bên bị hại.

-----------------

Thông tin liên quan:

LHQ: Bắn hạ MH17 “có thể cấu thành tội ác chiến tranh”

Ngày 28-7-2014, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Navi Pillay lên án “vụ bắn hạ khủng khiếp” nhằm vào máy bay chở khách Malaysia MH17 ở khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng vào ngày 17/7/2014 vừa qua và yêu cầu “một cuộc điều tra kỹ lưỡng, hiệu quả, độc lập và công bằng” đối với vụ việc.

“Dù thế nào đi chăng nữa, vi phạm luật quốc tế này có thể cấu thành tội ác chiến tranh”, bà Navi Pillay ra tuyên bố cho biết. Bà cũng cho biết “mọi nỗ lực đang được thực hiện nhằm đảm bảo bất kỳ ai vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, trong đó có tội ác chiến tranh, sẽ được đưa ra trước công lý, dù họ là ai”.

Tổ chức Chữ thập Đỏ tuần trước chính thức tuyên bố Ukraine hiện đang trong nội chiến, xác nhận khiến các bên trong cuộc xung đột phải có trách nhiệm trước một vụ kiện về tội ác chiến tranh.

Trong khi đó con số mới nhất cho thấy hơn 1.100 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh trên mặt đất ở miền đông Ukraine, khi cả lực lượng chính phủ và quân nổi dậy đều tăng cường sử dụng vũ khí hạng nặng ở các khu vực có nhà cửa. Con số này tăng mạnh so với một tháng trước đây, khi Liên hợp quốc công bố ít nhất 356 người thiệt mạng kể từ tháng 4 đến ngày 18/6.

Bà Pillay cũng cho biết thông tin về các cuộc giao tranh dữ dội ở khu vực Donetsk và Lugansk rất “báo động”. Theo con số của Liên hợp quốc công bố ngày hôm nay, khoảng 100.000 người đã tháo chạy khỏi khu vực xung đột ở miền đông Ukraine.

(Theo Dân Trí)

---------------------

Bài liên quan: