Thursday, July 24, 2014

Cần xây đài tưởng niệm các liệt sĩ trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược

BLA: Chế độ chưa thay đổi, nhưng do sự kiện giàn khoan HD 981 của Trung Quốc lừng lững tiến vào vùng biển Việt Nam đầu tháng 5/2014, tư duy của các vị lãnh đạo tối cao có lẽ đã phần nào thay đổi hoặc ít nhất là bề ngoài thay đổi. Vì chẳng lẽ kẻ xâm lược lại chính là bạn vàng? Còn nhớ chỉ cách nay chưa đầy năm, Trung Quốc vẫn được Đảng xem là "bạn vàng bốn tốt", suốt hàng chục năm qua "ai đó" đã chỉ đạo xóa đi những dấu vết cuộc chiến tranh khốc liệt chống quân Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía bắc năm 1979, thậm chí ghẻ lạnh với những người đã hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc thân yêu ... Lại từng có những người bị bắt giam, kết tội chỉ vì dám gương cao khẩu hiệu chống Trung Quốc! Bài viết dưới đây đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 24-7-2014 cho chúng ta thấy (gián tiếp) sự thật đó. Chúng tôi thấy vui về ý kiến của bà Phạm Thị Hải Chuyền.   

Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Hải Chuyền, bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ. Bà Chuyền cũng cho biết không có sự phân biệt chế độ, chính sách dành cho các cựu chiến binh (CCB), thân nhân các liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc với CCB, thân nhân liệt sĩ các giai đoạn khác.

Ảnh: Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Ảnh: Việt Dũng

Bà Chuyền cũng khẳng định chính sách của Nhà nước đối với các CCB là nhất quán, không phân biệt đối tượng nào.

Không phân biệt đối tượng nào

* Thưa bộ trưởng, vừa qua tại cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các CCB của sư đoàn 356 - đơn vị lập nhiều thành tích trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược tại biên giới phía Bắc, các CCB đã bày tỏ mong muốn được Nhà nước quan tâm hơn nữa tới những người đã tham gia cuộc chiến này. Vấn đề đó hiện nay đang được thực hiện như thế nào?

- Hiện nay chế độ, chính sách đối với CCB nói chung được thực hiện theo pháp lệnh CCB và nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh CCB. Các CCB tham gia chiến dịch biên giới phía Bắc còn được hưởng các chế độ theo quyết định 62 về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30-4-1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Ngoài ra, các CCB tham gia chiến dịch biên giới còn được hưởng những ưu đãi khác như được ưu tiên tạo việc làm, giao đất, giao rừng, giao mặt nước để sản xuất, kinh doanh và tham gia các dự án phát triển kinh tế - xã hội. CCB trong độ tuổi lao động được ưu tiên học nghề, tạo việc làm, tuyển dụng vào làm việc ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị phù hợp với sức khỏe và chuyên môn đào tạo, xuất khẩu lao động. CCB cô đơn, không nơi nương tựa, không có nguồn thu nhập khi hết tuổi lao động được Hội CCB cơ sở đề nghị, chính quyền xác nhận thì được ưu tiên tiếp nhận vào nuôi dưỡng, chăm sóc tại các trung tâm nuôi dưỡng xã hội...

Như vậy, chính sách của chúng ta tương đối nhất quán, không phân biệt đối tượng nào.

* Còn đối với thân nhân, gia đình những liệt sĩ trong cuộc chiến này thì sao, thưa bộ trưởng?

- Thân nhân, gia đình các liệt sĩ tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc được hưởng chế độ, chính sách theo pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Pháp lệnh này không phân biệt liệt sĩ hi sinh trong giai đoạn nào nên thân nhân, gia đình của những liệt sĩ hi sinh trong chiến dịch biên giới phía Bắc cũng được hưởng các chế độ như thân nhân, gia đình liệt sĩ hi sinh trước ngày 30-4-1975. Cụ thể, thân nhân liệt sĩ nếu đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng bằng một lần, hai lần hoặc ba lần mức chuẩn (mức chuẩn hiện tại là 1,22 triệu đồng); thân nhân liệt sĩ nếu sống cô đơn không nơi nương tựa hoặc con liệt sĩ chưa đến tuổi trưởng thành mà mồ côi cả cha mẹ được hưởng thêm trợ cấp tiền tuất nuôi dưỡng hằng tháng bằng 0,8 lần mức chuẩn; liệt sĩ nếu không còn thân nhân hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng thì người thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp 500.000 đồng mỗi năm một lần để thờ cúng liệt sĩ. Ngoài ra, thân nhân liệt sĩ được cấp thẻ bảo hiểm y tế, được hưởng chế độ điều dưỡng, ưu đãi giáo dục, hỗ trợ về nhà ở theo quy định của pháp luật.

* Nhưng đại diện sư đoàn 356 cho biết nhiều cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn gặp khó khăn về thủ tục, giấy tờ khi thực hiện chế độ, chính sách?

- Tháng 10-2013, Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động - thương binh và xã hội đã ký thông tư liên tịch số 28 hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ. Các CCB có thể căn cứ vào những hướng dẫn trong thông tư này để làm các thủ tục cần thiết để được hưởng chế độ. Ngoài ra, hiện nay Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang chủ trì thực hiện rà soát lại tất cả các trường hợp người có công để xem đối tượng nào đã được hưởng nhưng chưa đủ, đối tượng nào còn thiếu.

Trên cơ sở rà soát, các địa phương sẽ lập danh sách để tìm cách giải quyết nhanh nhất đảm bảo tất cả đối tượng sẽ được hưởng chế độ. Hiện nay, mỗi tỉnh đã rà soát xong tại một huyện điểm. Sang năm sau sẽ hoàn thành việc rà soát và tôi hi vọng khi đó những vấn đề tồn tại của người có công sẽ được giải quyết.

Đề xuất rất đúng

* Một trong những băn khoăn của các CCB tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc là hiện còn nhiều đồng đội của họ đang nằm lại chiến trường, chưa tìm thấy hài cốt. Được biết, Bộ Lao động - thương binh và xã hội đang triển khai đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin?

- Theo nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, Bộ Quốc phòng có trách nhiệm chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong và ngoài nước. Vấn đề này Bộ Quốc phòng đã và vẫn đang triển khai, tất nhiên cũng có những khó khăn nhất định. Khi có trường hợp hài cốt liệt sĩ được tìm thấy thì Bộ Lao động - thương binh và xã hội sẽ hướng dẫn các địa phương tổ chức lễ đón các anh về. Tới đây, nếu sư đoàn 356 hay các đơn vị khác tham gia chiến đấu tại biên giới phía Bắc cung cấp dữ liệu thì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc tìm kiếm, quy tập.

Còn về đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, trong đó có phương pháp giám định gen thì mỗi khi có mẫu sinh phẩm hài cốt, chúng tôi sẽ chuyển cho các cơ sở giám định gen của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Viện hàn lâm Khoa học - công nghệ Việt Nam để tiến hành giám định. Hiện đã có một số trường hợp giám định thành công và sắp tới chúng tôi sẽ công bố một số trường hợp đã giám định.

* Lâu nay, vì nhiều lý do khác nhau mà cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc chưa được nhắc đến nhiều. Đó không chỉ là điều các CCB mà nhiều người dân cũng rất băn khoăn. Bộ trưởng nghĩ sao về đề xuất xây dựng một đài tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc?

- Chúng ta có nhiều cách tuyên truyền về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và tuyên truyền theo chỉ đạo chung. Bản thân bộ chúng tôi năm ngoái đã tổ chức hội nghị biểu dương những người có công trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bao gồm cả cuộc chiến tranh ở biên giới phía Bắc.

Vừa qua khi gặp Chủ tịch nước, các CCB của sư đoàn 356 đã kiến nghị với Chủ tịch nước về việc xây dựng một đài tưởng niệm vinh danh các chiến sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến chống Trung Quốc và tôi thấy đó là đề xuất rất đúng. Tới đây, chúng tôi sẽ xem xét đề xuất đó để nghiên cứu, hỗ trợ. Khu vực nào diễn ra những trận chiến đấu ác liệt, có nhiều người hi sinh thì sẽ đặt đài tưởng niệm ở đó. Tất nhiên vấn đề này chúng tôi sẽ phải bàn với Bộ Quốc phòng để cụ thể hóa. Nếu đài tưởng niệm quy mô vừa phải thì bộ sẽ quyết định, còn nếu tầm quốc gia thì sẽ xin ý kiến Chính phủ.

KHIẾT HƯNG thực hiện
Tấm bia này nay (7/2014) đã được thay bằng tấm bia khác. Câu hỏi đặt ra là ai đã đục bỏ và chỉ đạo đục bỏ dòng chữ "Bọn bánh trướng Trung Quốc xâm lược" suốt bao năm qua?  (ảnh báo Thanh Niên)

-----------------------------------

Bổ sung thông tin:

KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27.7.1947 – 27.7.2014)

Họ xứng đáng được tôn vinh

Các tướng lĩnh, nhà sử học mong muốn có sự công khai một cách rõ ràng thông tin về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc và tôn vinh những anh hùng, liệt sĩ, cựu binh trong cuộc chiến này.
Đó là những trang sử không bao giờ quên - Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng), đã trải lòng như vậy với Pháp Luật TP.HCM.
. Phóng viên: Thưa Thiếu tướng, tại sao trong thời gian dài cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc ít được thông tin rộng rãi trong nhân dân?

+ Thiếu tướng Phan Khắc Hy: Dân tộc mình có truyền thống yêu chuộng hòa bình. Lý do dễ hiểu nhất là mình cố gắng để giữ hòa hiếu với Trung Quốc (TQ). Đặt trong bối cảnh sau các vụ xung đột dẫn đến đánh nhau đẫm máu ở biên giới, quan hệ ngoại giao bị cắt đứt trong nhiều năm, hai bên cần trở lại giao hảo bình thường để xây dựng và phát triển. Tôi nghĩ đó là sách lược phù hợp trước một TQ luôn lấn tới. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta lãng quên...
. Nghĩa là chúng ta cần có sự nhìn nhận một cách đúng mực, công bằng để tôn vinh những người đã ngã xuống trong những cuộc chiến ấy?
+ Tôn vinh những người con nước Việt đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc biên cương của đất nước là việc làm chính đáng, nếu trước chưa làm thì bây giờ phải làm. Tôi ủng hộ các ý kiến mà dư luận, báo chí gần đây đã đề cập đến việc tôn vinh các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc, cũng như các cựu binh đã tham gia chiến đấu trong các trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. Những người hy sinh ở tuyến đầu biên giới cũng như những người hy sinh trong thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ cần phải được tôn vinh xứng đáng. Đó là đạo lý không chỉ cho những người đã hy sinh mà cho cả thân nhân của người đã nằm xuống.
Đoàn viên, sinh viên Hà Giang thắp nến tại các ngôi mộ ở nghĩa trang Vị Xuyên (Hà Giang). Ảnh: TRỌNG PHÚ
. Thiếu tướng là người theo suốt chiều dài lịch sử các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ, kéo dài đến cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới sau này. Đặc biệt, là người theo sát chương trình tri ân “Nghĩa tình Trường Sơn”, chương trình này đã tri ân, xây bia, đài tưởng niệm ở những trận địa, địa danh, căn cứ ghi dấu các trận đánh ác liệt của quân và dân ta. Theo Thiếu tướng, cần phải tôn vinh với những liệt sĩ đã ngã xuống ở biên giới như thế nào?
+ Theo tôi, cần thông tin rộng rãi, giáo dục trong thế hệ ngày nay và mai sau về những cuộc chiến đấu oanh liệt đó. Cụ thể là nên bổ sung trong lịch sử, kể cả trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật về những cuộc chiến ấy. Đó cần được xem là những gương sáng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là anh hùng, xứng đáng được tôn vinh. Ngoài ra nên có những đài tưởng niệm tương xứng với biết bao xương máu của các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ từng tấc biên cương phía Bắc.
Mặc khác, cần xây dựng các công trình tưởng niệm và có chính sách thỏa đáng đối với anh hùng liệt sĩ và gia đình họ, cũng như những cựu binh tham gia các cuộc chiến đó. Riêng những trường hợp các liệt sĩ chưa thu thập được hài cốt, cần phải có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị thực hiện việc quy tập hài cốt liệt sĩ để họ được trở về nằm dưới quê hương mình.
. Với vai trò là phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM trong nhiều năm, Thiếu tướng chia sẻ tâm tư của các cựu chiến binh tại TP như thế nào về vấn đề này?
+ Cựu chiến binh nhiệt thành tán đồng việc tôn vinh các chiến sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc ở biên giới phía Bắc. Anh em đề nghị phải nói rõ đây là cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới, chống TQ xâm lược. Lần này phải làm thật rõ ràng, công khai chuyện TQ lúc đó xâm lược ta và ta đánh trả họ. Đó là những trang sử không bao giờ quên được. Đặc biệt, phải xem đây là cơ hội giáo dục trong nhân dân tinh thần yêu nước và luôn cảnh giác trước những mưu đồ của phương Bắc.
. Xin cảm ơn Thiếu tướng.
PHONG ĐIỀN
GS PHAN HUY LÊ, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam:
Không bao giờ được lãng quên!

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, tất cả những người hy sinh vì Tổ quốc đều đáng được tôn vinh, những người lính hy sinh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc cũng xứng đáng được như vậy. Đó là việc rất cấp thiết phải làm. Không những thế, trong bối cảnh hiện nay việc đó cần phải làm một cách khẩn trương. Bởi vì có những thời điểm lịch sử việc này không những không được quan tâm mà thậm chí chúng ta đã phần nào đó lãng quên họ. Đây là lúc chúng ta phải khắc phục điều đó.
Cách đây không lâu, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng đã tổ chức tọa đàm về vấn đề này. Qua đó, chúng tôi có đưa ra bốn đề xuất: Thứ nhất, cuộc chiến tranh biên giới ở phía Bắc cần phải xác định một cách rõ ràng tính chất của nó, phải coi đó là cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Thứ hai, đó là sự kiện lịch sử đã qua nên phải để cho các nhà khoa học tập hợp một cách đầy đủ và nghiên cứu một cách thấu đáo và được quyền công bố các kết quả nghiên cứu đó. Thứ ba, cần phải bổ sung nội dung này vào trong các bảo tàng quốc gia cũng như bảo tàng các tỉnh. Phải bổ sung vào sách giáo khoa, nhất là sách giáo khoa phổ thông. Thứ tư, phải có hoạt động bày tỏ lòng tri ân của nhân dân với các chiến sĩ, đồng thời có những hình thức tôn vinh phù hợp và bảo tồn các di tích liên quan.
Nhìn tổng quát, thời gian gần đây tôi nhận thấy chúng ta đã có nhiều thay đổi về nhận thức cũng như hành động về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, về những người lính đã đổ xương máu vào cuộc chiến đó. Thay đổi ấy rất đáng mừng và phù hợp với thực tế và phù hợp với lòng dân. Tuy nhiên, theo tôi vấn đề chính là chúng ta phải biến những thay đổi đó thành những chỉ đạo cụ thể, thể hiện trên tất cả phương diện: nghiên cứu, bảo vệ các di tích, đặc biệt là tôn vinh những người đã hy sinh và phát huy giá trị, ý nghĩa của cuộc chiến tranh này.
Tri ân tất cả người lính đã hy sinh vì đất nước, dù họ ngã xuống ở bất cứ đâu, thời điểm lịch sử nào cũng là một cách để chúng ta nhắc nhở thế hệ sau và khẳng định cam kết của đất nước đối với tất cả mọi người rằng: Không có người lính nào ngã xuống vì đất nước bị lãng quên.
VIẾT THỊNH ghi
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước:
Phải công bằng với lịch sử

Trực tiếp cầm quân, trải qua bốn cuộc chiến tranh từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ tới bảo vệ biên giới Tây Nam, tiếp đó là chiến tranh biên giới phía Bắc, tôi có nhiều trăn trở về việc xác định vị trí của chiến tranh biên giới phía Bắc trong lịch sử giữ nước.
Về bản chất hai cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc phải được gọi đúng tên là chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.
Hai cuộc chiến ấy gây cho chúng ta nhiều tổn thất, khó khăn lâu dài. Về mặt thương vong, trong 10 năm ấy số thương binh, liệt sĩ không nhiều so với hai cuộc kháng chiến. Nhưng nếu xét riêng với từng trận đánh thì đã có những trận chúng ta bị thiệt hại rất lớn, chẳng hạn như ở mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang năm 1984.
Tôi tham gia Trung ương khóa VI. Đấy là giai đoạn mà biên giới phía Bắc đi vào lắng dịu, trong lúc khối XHCN Đông Âu và Liên Xô cũ tan vỡ, sụp đổ. Trong hoàn cảnh ấy, ta với TQ tiến tới bình thường hóa quan hệ. Vì đại cục, vì mong muốn có quan hệ hữu nghị, tin cậy để tập trung phát triển kinh tế, từ đó chúng ta đã gần như không còn nhắc tới cuộc chiến tháng 2-1979 và các cuộc chiến sau đó ở biên giới phía Bắc.
Nhưng tình hình ngày càng cho thấy việc né tránh các vấn đề lịch sử với láng giềng phương Bắc là không công bằng.
Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đã là trang sử chói lọi của công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta vẫn kỷ niệm, nhớ tới nhưng vẫn xây dựng được quan hệ hữu nghị, hợp tác với Pháp, với Mỹ. Vậy không có lý do gì để chúng ta phải tiếp tục né tránh những khúc quanh lịch sử với TQ, trong đó có hai cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc.
Lịch sử là lịch sử. Nhắc lại hai cuộc chiến ấy, với đúng bản chất của nó, không phải là khơi hận thù mà là để con cháu ta sau này nhớ rằng quan hệ Việt-Trung, dù có tốt đẹp đến mấy thì quá khứ cũng đã từng xảy ra chiến tranh, xung đột. Nhắc lại để không bao giờ mất cảnh giác, không bao giờ ngủ quên trong hòa bình.
NGHĨA NHÂN ghi

(Theo báo Pháp luật TP.HCM ngày 26-7-2014)
---------------------------------

Trung Quốc và âm mưu xâm lược Việt Nam