Tuesday, July 29, 2014

Bộ công an ra quy định cấm bức cung, nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào. Nói thì hay, làm có được?

Báo Tuổi Trẻ ngày 29-7-2014 đưa tin Bộ Công an vừa ban hành thông tư số 28/2014/TT-BCA về công tác điều tra hình sự trong Công an nhân dân. Theo đó, từ 25-8-2014, điều tra viên phải thực hiện nghiêm các quy định tố tụng trong điều tra vụ án hình sự, cấm bức cung, nhục hình, không được lấy lời khai ngoài trụ sở, khi không có giấy triệu tập...

Ảnh: Gia đình anh Ngô Thanh Kiều, một nạn nhân bị công an đánh đến tử vong tại tỉnh Phú Yên 

Thông tư cũng quy định cụ thể nhiều việc mà điều tra viên, cán bộ điều tra không được làm như: không tiếp thân nhân bị can, người bị tạm giữ hoặc người có liên quan ở bất kỳ địa điểm nào, trừ trường hợp do yêu cầu nghiệp vụ thì phải được sự đồng ý của Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra.

Theo Thông tư, điều tra viên bị cấm, không được ăn uống, nhận quà, tiền của bị can hoặc thân nhân, bạn của bị can, người bị tạm giữ hoặc có liên quan vụ án; Không được nhờ, sách nhiễu hoặc cầu lợi đối với bị can, người bị tạm giữ, thân nhân của họ và cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đặc biệt, trong Thông tư có câu sau: "Nghiêm cấm bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào".

Bên cạnh đó, thông tư cũng quy định khi triệu tập, hỏi cung bị can tại ngoại, lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn, bị đơn dân sự, người liên quan đến vụ án thì phải có giấy triệu tập.

Những người bị triệu tập trên phải thuộc danh sách, kế hoạch đã được Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra duyệt. Giấy triệu tập gửi đến các đương sự cũng phải ghi đầy đủ các nội dung về việc triệu tập, tư cách tham gia tố tụng của người bị triệu tập.

Điều tra viên phải tiếp và làm việc với người bị triệu tập tại trụ sở cơ quan Công an hoặc Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi làm việc của họ. Trường hợp điều tra viên cần tiếp và làm việc với người bị triệu tập ngoài trụ sở công an, ủy ban xã phường hoặc cơ quan của họ phải được sự đồng ý của Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra. Điều tra viên phải giữ bí mật điều tra vụ án theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc để lọt, lộ thông tin thuộc bí mật điều tra vụ án.

Thông tư 28/2014/TT-BCA có hiệu lực kể từ ngày 25-8-2014, thay thế những quy định trước đây của Bộ Công an về hoạt động điều tra hình sự trong Công an nhân dân.

Theo đánh giá của Bình luận án Blog, nói chung việc ban hành những quy định có phần mạnh mẽ, nghiêm khắc hơn như trong Thông tư nói trên là rất cần thiết, đáng ghi nhận và hoan nghênh.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng và có ý nghĩa hơn nhiều lần, là liệu việc áp dụng, thực hiện có được hiệu quả, có được những người thừa hành tôn trọng hay không? Vì nói về bản chất, những quy định ở trên thực ra hoàn toàn không có gì là đột phá hay mới mẻ - so với quy định của pháp luật hiện hành.

Từ lâu, trong Bộ luật hình sự đã có những quy định về các tội danh liên quan đến hoạt động tư pháp, các tội về tra tấn, dùng nhục hình... Gần đây, Việt Nam cũng đã tham gia vào công ước quốc tế về chống tra tấn, dùng nhục hình ... Tuy nhiên tình hình thực tế thì không những không sáng sủa gì hơn, mà thậm chí ngày càng tệ hại. Những năm gần đây liên tiếp xảy ra rất nhiều vụ việc, vụ án liên quan đến hành vi tra tấn, đánh người ... của lực lượng công an, gây sự bức xúc và phẫn nộ trong toàn xã hội.

Theo quan điểm của chúng tôi, để chống nạn tra tấn, nhục hình, điều cần thiết nhất là phải có sự tham gia của luật sư trong quá trình xét hỏi và phòng hỏi cung phải gắn camera giám sát!

Bình luận án Blog

-------------------------------

Bài liên quan:


  • "Quyền im lặng" cần được thực hiện và quy định ngay trong Hiến pháp
  • Tạm giam đang bị lạm dụng?
  • Chuyện công an bức cung, nhục hình & quyền bào chữa của công dân
  • Suy nghĩ về 3 giải pháp chống bức cung nhục hình của ông Phó giám đốc công an TP.HCM (3/2014)
  • Án oan, vì đâu? ...
  • Án "bỏ túi" - giữ hay bỏ?
  • Vụ xử 5 công an đánh chết người: cần truy tố về hành vi "bắt người trái pháp luật" và "giết người"