Saturday, July 26, 2014

Luật tử hình phụ nữ ngoại tình ở những nước hồi giáo

Hoàng Phúc

Một phụ nữ Iran đã bị kết án tử hình và thi hành bằng cách ném đá đến chết vì tội ngoại tình. Trong khi pháp luật hầu hết các nước trên thế giới đều không coi hành vi ngoại tình là tội phạm hình sự.

Một phụ nữ Italy đi qua tấm poster ủng hộ Ashtiani ở Rome, Italy. Trên poster viết: "Vì tính mạng của Ashtiani". Ảnh: AFP


Người phụ nữ có số phận bi thảm này là chị Sakineh Mohammadi Ashtiani, 43 tuổi. Không chỉ vậy, chị đã bị đánh 99 roi trong tuần qua – sau khi bị một tờ báo Anh đã đăng ảnh của một phụ nữ không che mạng. Và các nhà chức trách Iran cho rằng đó chính là Ashtiani. Theo luật Hồi giáo, phụ nữ phải che tóc khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, tờ báo trên sau đó đã xin lỗi vì sai sót. Xem như Ashtiani đã bị đòn oan 99 roi.

Từ năm 2006, Ashtiani bị kết tội có quan hệ bất chính với hai người đàn ông sau khi chồng cô chết một năm trước đó. Cô bị kết án 99 roi.

Qua năm 2009, Ashtiani bị kết tội ngoại tình và hình phạt lần này là án tử hình. Nhưng cách thi hành mới thực sự là kinh khủng : bằng cách ném đá cho đến chết. Tuy nhiên, người phụ nữ xấu số này đã phản cung tại phiên tòa phúc thẩm - đối với một bản khai mà chị nói là do bị ép cung. Nhờ có tình tiết này, làn sóng phản đối từ cộng đồng quốc tế, nên việc thi hành án ném đá được tạm dừng. Tuy nhiên sau đó tòa án Iran tuyên bố Ashtiani có tham gia trong vụ giết chồng cô năm 2005.

Phụ nữ bị đối xử bất công ở hầu khắp các nước trên thế giới (ảnh minh họa)Dù luật sư của cô phản đối, nhưng tháng 8-2010 vừa qua, truyền hình Iran phát hình ảnh một phụ nữ tự xưng là Ashtiani, thừa nhận có vai trò trong vụ giết chồng.

Do tháng lễ Ramadan vừa kết thúc, nên án tử hình sẽ được thực thi "bất kỳ lúc nào", luật sư của Ashtiani là Javid Houtan Kian cho biết.

Nhiều quốc gia đã lên tiếng yêu cầu Iran có sự “linh hoạt” trong trường hợp này, trong đó có Pháp và Italy. Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner phát biểu cho rằng bản án này là tàn bạo, và rằng ông "sẵn sàng làm bất cứ điều gì để cứu mạng bà ấy. Nếu tôi phải đi Tehran để cứu bà ta, tôi sẽ đi Tehran".

Mới đây tòa thánh Vatican cũng đã nêu khả năng sử dụng các biện pháp ngoại giao hậu trường để cứu tính mạng Ashtiani.

Ashtiani có hai người con. Con trai 22 tuổi và con gái 18 tuổi của chị nói “chúng tôi rất nhớ mẹ và mong mọi người hãy giúp cứu mạng mẹ tôi". Không rõ Ashtiani có bị hành hình theo kiểu trung cổ vì hành động tình cảm vượt ra ngoài quan niệm hà khắc của Hồi giáo hay không. Thật đáng thương.

(Theo AP)

-------------------------

Indonesia cũng có luật ném đá tử hình người ngoại tình

Một phụ nữ hồi giáo bị ném đá vì ngoại tình


Tháng 9-2009, các thành viên hội đồng ra luật ở tỉnh Aceh, Indonesia đã nhất trí thông qua một điều luật cho phép ném đá đến chết những người mắc tội ngoại tình. Nội dung luật có những điều như người đã kết hôn mà ngoại tình thì sẽ bị ném đá tới chết; những người chưa kết hôn nhưng có quan hệ bên ngoài sẽ bị phạt đánh 100 roi.

Luật cũng có những mức án nặng cho hiếp dâm, đồng tính, uống rượu và đánh bạc.

Một phát ngôn viên của Đảng Công lý thịnh vượng, vốn hoạt động dựa trên những tư tưởng đạo Hồi, nhấn mạnh: “Luật này là một biện pháp ngăn ngừa giúp người Aceh tránh đánh mất phẩm giá đạo đức trong quan hệ hôn nhân, gia đình. Luật sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày dù được Tỉnh trưởng Aceh đồng ý hay không”.Một phụ nữ hồi giáo bị ném đá

Nhiều hiệp hội nhân quyền đã lên tiếng đánh giá điều luật này là "ác độc" và "chà đạp nhân cách". Họ cho rằng luật mới của bang Aceh đã vi phạm những hiệp ước quốc tế mà Indonesia đã ký kết. Một số chính khách khác đang cân nhắc việc phản đối điều luật trên tại một toà án ở thủ đô Jakarta.

Bản thân lãnh đạo tỉnh Aceh cũng phản đối điều luật này, cho rằng cần phải thận trọng cân nhắc bởi vì điều luật có thể tạo ra một hình thức tử hình mới. Tuy nhiên, ông tỉnh trưởng Nazar thừa nhận văn phòng của ông không có quyền cản trở điều luật này. “Bất kỳ điều luật nào được thông qua thì chúng tôi đều phải thực thi", ông Nazar nói.

Được biết, từ năm 2002, chính quyền tỉnh Aceh áp dụng giáo luật Sharia để phạt các tội, chủ yếu liên quan đến thuần phong đạo đức, như tội về tình dục, uống rượu hay liên quan đến hành đạo như việc đeo khăn choàng đầu của phụ nữ. Những người phạt vi phạm luật Sharia chủ yếu là những thành phần yếu thế như dân nghèo hay phụ nữ.

Đa số trong gần 200 triệu người theo đạo Hồi ở Indonesia cho biết họ không ủng hộ việc cho phép ném đá đến chết những người mắc tội ngoại tình. Ném đá là một hình thức trừng phạt hợp pháp trong luật của các nước theo đạo Hồi như Afghanistan, Iran, Pakistan, Sudan, Arập Xêút, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất và nhiều khu vực của Nigeria.

(Theo BBC)