Saturday, July 26, 2014

Cô giáo trộm vàng của học sinh

Trúc Linh 

Một cô giáo đã dùng "thủ đoạn xảo quyệt" lấy trộm dây chuyền vàng của hai em học sinh tiểu học. Không những đã phạm tội, cô giáo còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh người thầy trong xã hội.

Trẻ em vốn ngây thơ, cả tin - ảnh minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết


Hai lần trộm dây chuyền vàng

Báo điện tử VnExpress đưa tin ngày 30-10-2012, Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) đã hoàn tất cáo trạng, truy tố bà Lê Thị Diễm Hương (28 tuổi, ngụ Sóc Trăng) về tội “trộm cắp tài sản. Điều đáng nói nạn nhân chính là các học trò của bà Hương.

Theo Cáo trạng, bà Hương là giáo viên dạy mỹ thuật của một trường tiểu học tại huyện Long Mỹ. Giữa tháng 11-2011, bà Hương cùng một số giáo viên dẫn các em học sinh đi tham dự thi “An toàn giao thông” tại Phòng giáo dục huyện.

Trong lúc thay đồ cho em Nguyễn ( học sinh lớp 5), thấy em có đeo sợi dây chuyền bằng vàng cô giáo đã nảy sinh lòng tham. Từ đó, bà Hương đã tháo sợi dây chuyền để lấy nhưng bị em học trò phát hiện. Khi đó, bà Hương giả vờ nói "cất vào cặp rồi đi thi không rơi mất".

Sau đó, chờ lúc bé gái đang dự thi, cô giáo đã lén lấy sợi dây chuyền vàng nói trên đem đến một tiệm vàng gần đó bán được 1,7 triệu đồng.

Để tránh bị phát hiện, bà Hương đã mua một sợi dây chuyền giả để lại trong cặp của em học sinh.

Vài hôm sau, gia đình em Nguyễn phát hiện ra vàng giả và sâu kết lại sự việc, liền báo với nhà trường.

Trong khi nhà trường đang xác minh sự việc, bà Hương tiếp tục trổ tài trộm cắp với học sinh khác. Sáng 1-12-2011, bà Hương đến lớp 4 trong trường hướng dẫn diễn kịch “Tuyên truyền về HIV”. Lúc thay đồ cho một em học sinh khác tên Thư tập kịch, bà Hương cũng đã cố tháo dây chuyền vàng ra khỏi cổ em, nhưng không được liền yêu cầu em tự tháo, đem cất vào hộc bàn "kẻo rơi mất".

Khi các trò đi khỏi, bà Hương liền lấy sợi dây chuyền của Thư đem đến tiệm vàng cũ bán được gần 4 triệu đồng. Lần này, sự việc được gia đình em Thư trình báo với công an.

Cô giáo Hương đã bị công an triệu tập lấy lời khai và đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

“Thủ đoạn xảo quyệt”

Hành vi lấy hai sợ dây chuyền của học sinh của bà Hương như nói trên đã cấu thành tội danh trộm cắp tài sản – theo qui định tại điều 138 Bộ luật hình sự. Theo đó, người nào có hành vi lén lút lấy tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên thì có thể bị truy cứu về tội trộm cắp tài sản.

Theo cơ quan công tố, hành vi phạm tội của bà Hương còn bị áp dụng tình tiết tăng nặng là “dùng thủ đoạn xảo quyệt”. Quả thật, với việc lấy vàng thật, mua vàng giả thế vào nhằm phi tang và đánh lừa nạn nhân và gia đình nạn nhân – rõ ràng bà Hương đã có sự tính toán và thủ đoạn cao hơn mức thông thường. Ngoài ra, hành vi trộm cắp đã diễn ra không phải chỉ một lần. Nếu không bị phát hiện, không có gì bảo đảm là bà Hương sẽ không tiếp tục trộm cắp của học trò khác.

Trong sự việc này, theo chúng tôi còn thể hiện vấn đề “suy thoái về đạo đức” của người cô giáo. Là một giáo viên, bà Hương phải là tấm gương về đạo đức, phải hướng dẫn, bảo vệ các em học sinh ngây thơ, nhỏ tuổi của mình. Vậy mà vì lòng tham, bà Hương đã hành xử với các em thật tệ hại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh tốt đẹp của người thầy nói chung.

Sự việc qua đó cũng một lần nữa khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên cho các con của mình, trong độ tuổi học sinh, nhất là học sinh tiểu học đem theo nhiều tiền hay những vật trang sức có giá trị lớn. Vì không những dẫn đến khả năng mất của, thậm chí còn có thể đe dọa đến an toàn, tính mạng của các em. Thậm chí đã có những trường hợp các em bị giết chỉ vì đeo vàng trên người, kích thích lòng tham của những kẻ bất nhân.

-------------------------

Qui định tại Bộ luật hình sự

Tội trộm cắp tài sản (Điều 138)

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm;
đ) Hành hung để tẩu thoát;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.

Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (điều 48)

1. Chỉ các tình tiết sau đây mới là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:
a) Phạm tội có tổ chức;
b) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;
d) Phạm tội có tính chất côn đồ;
đ) Phạm tội vì động cơ đê hèn;
e) Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng;
g) Phạm tội nhiều lần, tái phạm, tái phạm nguy hiểm;
h) Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ có thai, người già, người ở trong tình trạng không thể tự vệ được hoặc đối với người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;
i) Xâm phạm tài sản của Nhà nước;
k) Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng;
l) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;
m) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, tàn ác phạm tội hoặc thủ đoạn, phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
n) Xúi giục người chưa thành niên phạm tội;
o) Có hành động xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.
2. Những tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng.