Wednesday, June 13, 2018

Quyền nuôi con khi ly hôn

Ls. Trần Hồng Phong

Trong một vụ án ly hôn, cùng với việc chia tài sản chung, một vấn đề quan trọng phải giải quyết là quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được việc này, thì Tòa án sẽ là nơi đưa ra phán quyết: người mẹ hay người cha được quyền nuôi con. Có lẽ xuất phát từ tình thương yêu máu mủ ruột thịt, mà vẫn thường xảy ra những cuộc tranh đua quyết liệt giành quyền nuôi con. Pháp luật qui định về vấn đề này ra sao? 

<< Khi con còn nhỏ mà bố mẹ ly hôn, thì tòa thường giao quyền nuôi con về phía mẹ (ảnh minh họa)

Angelina Jolie có thể mất quyền nuôi con

Thời gian qua, dư luận Mỹ dành không ít sự quan tâm đến cuộc ly hôn giữa hai siêu sao Holywood Brad Pitt và Angelina Jolie. Trong đó, không kém phần "hấp dẫn" là cuộc tranh chấp pháp lý về quyền nuôi con.


Brad Pitt và Angelina Jolie từng là cặp đôi đẹp nhất trong suốt nhiều năm. Nay họ đang dành quyền nuôi con khi ly hôn

 Tờ People ngày 12/6/2018 có bài viết, dẫn theo nguồn tin rò rỉ về một tài liệu tòa án, ghi lời nhận xét của vị thẩm phán phụ trách vụ ly hôn, thì Angelina Jolie có khả năng mất quyền chăm sóc con nếu không thực hiện các biện pháp giúp Brad Pitt gần gũi, cải thiện tình cảm với các con. Vị thẩm phán nhận xét trong tài liệu rằng việc 6 đứa trẻ không có mối quan hệ với cha (Brad Pitt) sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của chúng. "Điều quan trọng nhất là 6 đứa trẻ phải có mối quan hệ lành mạnh, gắn bó chặt chẽ với cả cha lẫn mẹ. Angelina Jolie phải cho phép Brad Pitt tiếp cận các con và cải thiện tình hình" - thẩm phán đưa ý kiến về vụ việc.

Cũng theo nguồn tin này, nếu mọi chuyện không cải thiện, bọn trẻ vẫn khép kín với cha thì có thể tòa sẽ quyết định giảm thời gian bọn trẻ ở bên mẹ. Trong trường hợp này, tòa có thể sắp xếp quyền nuôi con cho Brad Pitt ở phiên tòa xử vụ ly hôn vào tháng 8 tới.

Thẩm phán cũng đã vạch ra các bước cụ thể mà Angelina Jolie cần làm ngay để giúp Brad Pitt tiếp cận bọn trẻ, bao gồm lịch thăm viếng chi tiết vào mùa hè. Bọn trẻ sẽ liên lạc điện thoại dễ dàng với Brad Pitt mà không có sự giám sát hoặc can thiệp từ mẹ. Mục tiêu của việc này vẫn là "cố gắng làm điều có lợi nhất cho trẻ em". Những chuyên gia tâm lý sẽ theo sát hai phía để đưa ra nhận xét đúng nhất. Từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, Brad Pitt được quyền ở bên con theo lịch trình công việc. Anh có thể đưa con về Mỹ nhưng phải trao lại cho Angelina Jolie vào ngày 29/7/2018.

Cặp sao Brad Pitt và Angelina Jolie đệ đơn ly hôn từ 2016 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục vì còn vướng tranh chấp nuôi con. Gần đây, hai bên đạt được thỏa thuận tạm thời và Angelina Jolie đang chịu trách nhiệm chính chăm lo 6 con, Brad Pitt được quyền đến thăm nom. Tuy nhiên, cả hai đều là ngôi sao, lịch trình bận rộn, Angelina Jolie phải di chuyển nhiều và cô thường mang theo các con đi. Brad Pitt từng lên tiếng bất bình vì điều này.

Từ phiên tòa "mẫu" với lý lẽ của các bên

Cách nay cũng khá lâu, TAND quận 10 (TP.HCM) có tổ chức một phiên tòa "mẫu", để các thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân mới được bổ nhiệm tham gia theo dõi. Vụ án được chọn là một vụ thuận tình ly hôn nhưng tranh chấp quyền nuôi con giữa hai vợ chồng.

Tình huống như sau: Hai bên thuận tình chia tay, tự thỏa thuận về phần tài sản chung nhưng lại tranh chấp quyết liệt về quyền nuôi hai con còn nhỏ tuổi.

Người chồng khai mức lương hằng tháng của mình là 20 triệu đồng, có nhà riêng và có mẹ ruột hỗ trợ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng hai con: một gái 9 tuổi và một trai 4 tuổi. Ngoài ra, người chồng cũng cho rằng nếu con trai ở với cha sẽ giúp tâm sinh lý của cháu phát triển mạnh mẽ hơn, nam tính hơn…

Người vợ thì cho biết dù chị đang ở nhà thuê nhưng có công việc ổn định với mức lương 30 triệu đồng/tháng. Nhà chị ở lại gần trường học của con, sẽ thuận lợi trong việc đưa đón con đến trường. Đứa con gái cũng sắp bước vào tuổi phát triển mạnh về tâm sinh lý nên ở gần mẹ sẽ được chỉ dạy những điều cơ bản trong giai đoạn này. Người vợ còn khai chính mình mới là người biết được các con thích ăn những món gì, phải nấu như thế nào…

Theo hội đồng xét xử, cả hai người đều có điều kiện, có khả năng nuôi con. Tuy nhiên do tính chất công việc, người chồng thường xuyên phải đi công tác xa nhà. Dù có bà nội hỗ trợ để chăm lo cho các cháu nhưng bà nội tuổi đã cao, sức cũng đã yếu... Chưa kể từ trước đến nay, hai đứa trẻ vẫn đang sinh sống bình thường, êm ấm với mẹ, việc chuyển giao các cháu về sống với cha sẽ làm xáo trộn đời sống, môi trường quen thuộc của các cháu. Như vậy, việc để cho người cha chăm sóc, nuôi dưỡng chúng sẽ không thể đầy đủ, chu đáo bằng chính mẹ của chúng được.

Vì quyền lợi tốt nhất của hai đứa trẻ, hội đồng xét xử đã quyết định giao các cháu cho người mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng. Người cha có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng 5 triệu đồng cho tới khi các con đến tuổi trưởng thành. Song song đó, người cha cũng được quyền thăm nuôi các con…

Đến qui định hướng đến quyền lợi và tương lai của con

Luật hôn nhân gia đình (Việt Nam) cũng như luật hôn nhân của nhiều quốc gia khác đều có những điều khoản cụ thể qui định về quyền nuôi con ( và cũng có thể coi đó là nghĩa vụ) của người vợ hoặc người chồng sau khi ly hôn. Tuy nhiên, trong không ít vụ án ly hôn, việc tranh giành hay bác bỏ quyền/nghĩa vụ nuôi con giữa hai bên luôn căng thẳng, kịch tính không kém gì chuyện phân chia tài sản. Hầu hết các đương sự đều thuê luật sư tư vấn, hoặc ra tòa “giành” quyền nuôi con cho mình.

Chưa hết, không chỉ là vợ chồng ly hôn, mà ngay cả bên nội, bên ngoại cũng tranh giành việc nuôi con. Nhất là khi con là trai, thì phía nội quyết giành nuôi cho bằng được!

Nhưng cũng có không ít ông bố bà mẹ lại ... không muốn nhận phần nuôi con khi ly hôn.

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con khi ly hôn có thể được các đương sự (vợ, chồng) tự thỏa thuận với nhau và được tòa ghi nhận trong bản án. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên (dưới 18 tuổi) hoặc đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Bên còn lại – tức là bên không được trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tuỳ theo điều kiện kinh tế hoặc theo thoả thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến khi trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu hai người (vợ, chồng) không thể thoả thuận được với nhau thì toà án sẽ có quyền phán xét, giao quyền nuôi con cho một bên – tức là vợ hoặc chồng. Tại Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình (năm 2014) quy định như sau: trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy, quyết định của tòa án về việc bên nào sẽ nuôi con phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó có thể là là về phương diện vật chất, như: điều kiện sống, học tập, đi lại thuận tiện ..., cho đến phương diện tinh thần, tâm lý, như: điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, tình yêu thương ...vv.

Chính vì vậy, có thể thấy người nào có điều kiện tốt hơn về tài sản, thu nhập, công việc … - tức là có nhiều tiền hơn, thì sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con. Mà như vậy, thường thì người cha (chồng) có lợi thế hơn.

Tuy nhiên, người mẹ (vợ) lại thường có lợi thế hơn về mặt tình cảm, đạo đức, phương pháp nuôi dạy con cái. Chính vì vậy, chúng ta vẫn hay thấy trong các vụ án ly hôn, phía người vợ thường chỉ ra những “thói hư tật xấu” của người chồng như nhật nhẹt, vũ phu, hay đánh con … để giành ưu thế trong “cuộc đua” giành quyền nuôi con.

Ở các nước châu Á thường người mẹ vẫn thân thiện và gần gũi hơn với con – nên với qui định nếu con từ một độ tuổi nào đó ( như ở Việt Nam là từ 9 tuổi trở lên), đủ để nhận biết việc ở với ba hay mẹ là thuận tiện hơn thì toà án sẽ hỏi ý kiến, nguyện vọng của con – cũng là một lợi thế cho người mẹ.

Ngoài ra, nếu con dưới 3 tuổi thì tòa sẽ giao cho người mẹ nuôi dưỡng – ngoại trừ trường hợp người mẹ không muốn nuôi con.

Tuy vậy, trên thực tế không phải bậc cha mẹ nào cũng muốn nuôi con khi ly hôn. Đa phần người chồng thường xem quyền này là nghĩa vụ - và thường né tránh chuyện nuôi con khi ly hôn.

Một điều nữa cũng cần lưu ý là tuy giành được quyền nuôi con khi ly hôn, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con, nếu người cha người mẹ không hoàn thành trách nhiệm của mình thì người kia có quyền nộp đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con.

Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam qui định trong tất cả các trường hợp, sau khi ly hôn người không trực tiếp nuôi con vẫn có quyền thăm nom con, có thể theo định kỳ hoặc thường xuyên theo thoả thuận của hai bên và không ai được cản trở quyền này. Tuy nhiên, nếu người không nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người đang trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu toà án hạn chế quyền thăm nom con của người kia.

Tóm lại, việc ai là người có quyền nuôi con phụ thuộc phần lớn vào quyền lợi và tương lai của chính người con. Tuy nhiên, việc đánh giá này hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào nhận định chủ quan của tòa án. Do vậy, đây vẫn luôn là vấn đề thường gây tranh cãi và chắc chắn sẽ không thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Trường hợp nếu là công dân Việt Nam nhưng lại không thường trú tại Việt Nam thì việc ly hôn sẽ giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng. Và hiển nhiên quyền nuôi con cũng theo đó mà giải quyết.

Một số vụ tranh chấp nổi tiếng về quyền nuôi con khi ly hôn

Còn nhớ khoảng 10 năm trước, báo chí trong nước đưa tin về việc tranh chấp quyền nuôi con của nữ diễn viên Lý Hương với người chồng Tony Lam (người Mỹ) khi ly hôn.

Lý Hương (nguyên đơn) và chồng đều yêu cầu được quyền nuôi con. Do Việt Nam và Mỹ chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp, nên theo qui định, khi xử lý các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình tại nước nào thì áp dụng theo luật của nước đó. Do trong hộ chiếu của Lý Hương không ghi chú rõ việc cô và ông Tony Lam đã kết hôn vào tháng 2-2001 ở Mỹ nên vụ tranh chấp quyền nuôi con của hai người đều được cả hai nơi là tòa án Việt Nam và tòa án Mỹ phân xử. Điều đáng nói là mỗi nơi lại tuyên trái ngược nhau về quyền nuôi con của họ.

Trong phiên xử sơ thẩm tháng 4-2007, TAND TP.HCM đã tuyên xử cho Lý Hương được quyền nuôi dưỡng con. Sau đó, ông Tony Lam đã kháng cáo nhưng do vắng mặt nên Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ xét xử vụ án và bản án của tòa sơ thẩm có hiệu lực vào tháng 9-2007.

Trước đó, trong quá trình xét xử tại TAND TP.HCM, ông Tony Lam đã xuất trình cho tòa một án lệnh của tòa án gia đình tại tiểu bang New York với nội dung “tạm thời giao quyền giám hộ cháu Princess Lam cho ông Tony Lam”. TAND TP.HCM cho rằng án lệnh của tòa án gia đình ở Mỹ chưa được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam, hơn nữa lại được ban hành sau khi toà thụ lý đơn xin ly hôn của Lý Hương nên không được chấp nhận.

Hay như cuộc tranh chấp quyền nuôi hai bé Hwan Hee và Joon Hee giữa gia đình diễn viên Choi Ji Shil và chồng cũ của cô là Cho Sung Min sau cái chết của diễn viên Choi Ji Shil cũng đang được dư luận quan tâm.


Hai bé Hwan Hee và Joon Hee bên mẹ Choi Ji Shil

Choi Ji Shil và Cho Sung Min li dị năm 2005. Khi li dị, Cho Sung Min đã từ bỏ quyền chăm sóc hai con và nữ diễn viên Choi Ji Shil được toàn quyền chăm sóc hai con Hwan Hee và Joon Hee. Tuy nhiên, vào ngày 2-10-2008, Choi Ji Shil đột ngột treo cổ tự vẫn và để lại hai con nhỏ. Sau khi Choi Ji Shil qua đời, hai bé Hwan Hee và Joon Hee đã về sống tại nhà của em trai Choi Ji Shil và được bố mẹ nữ diễn viên quá cố này chăm sóc.

Sau đó, Cho Sung Min (chồng Choi Ji Shil) đến gặp gia đình Choi Ji Shil đề nghị được lấy lại quyền nuôi dưỡng hai con vì trên giấy tờ Cho Sung Min đã từ bỏ quyền làm cha từ năm 2005. Cho đến nay, việc tranh chấp quyền chăm sóc hai con của Cho Sung Min và gia đình Choi Ji Shil vẫn chưa được giải quyết ổn thoả.

Một vụ tranh chấp quyền nuôi con khác không kém phần đình đám là của “công chúa nhạc pop” Pritney Spears. Cô đã đã bị tước mất quyền nuôi con sau khi bị toà án kết luận “đã không qua được lần kiểm tra nồng độ rượu và ma tuý trong máu”. Để dành lại quyền nuôi con của mình, Brit phải chứng tỏ mình xứng đáng là một người mẹ gương mẫu.

------------------------

Sandra Bullock mất quyền nuôi con

Ngay sau khi nhận giải Oscars 2010, nữ diễn viên Sandra Bullock đã nhận được tin rằng người chồng anh Jesse James đang dan díu với người mẫu. Hôn nhân của cô đã tan vỡ.


Tuy nhiên, báo chí đưa tin, điều làm Sandra đau lòng hơn cả là việc cô sắp mất đi quyền nuôi cô con gái riêng của chồng mình, người mà cô yêu thương hơn cả bản thân – đó là cô bé Sunny !

Được biết Sandra đã tạm hoãn việc có con chung với James để có thời gian nuôi dạy bé Sunny cho tốt. Kể từ khi kết hôn với Jesse vào năm 2005, Sandra đã trở thành mẹ kế của bé Sunny.

Cuối năm 2009, Sandra đã phải chật vật lắm mới có thể giúp chồng giành quyền nuôi bé Sunny từ tay vợ cũ của anh. Một người bạn của Sandra tiết lộ rằng Sandra luôn nghĩ về Sunny như một cô con gái mà cô không bao giờ có được. Sandra thích ru Sunny ngủ, và cho bé ăn. Giờ thì cô ấy thích chái tóc cho bé và đưa Sunny đi mua sắm cùng mình, thậm chí xem phim hoạt hình cùng con bé.

Người bạn này còn khẳng định rằng: tất nhiên, Sandra sẽ không bỏ qua chuyện này một cách dễ dàng “Sandra sẽ không dễ dàng chấp nhận thua cuộc trong việc giành quyền nuôi bé Sunny với Jesse bởi cô ấy muốn thấy cảnh con bé tốt nghiệp cấp ba và cưới chồng. Sandra đã từng nói rằng: đó mới là tình yêu thương tôi dành cho con bé. Và cô ấy sẽ vẫn yêu thương con bé cho tới cuối cuộc đời”.

------------------------

* Quy định tại Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 58. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật này.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 83. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
d) Hội liên hiệp phụ nữ.

..........

Quyền trẻ em

Ý kiến/Sự kiện:
 1. Dịch sởi và mục tiêu "loại trừ bệnh sởi vào năm 2012": thực tế phũ phàng và sự lừa dối
 2. Con tự tử, cha mẹ có chịu trách nhiệm?
 3. Cần truy tố người mẹ vứt bỏ con mình
 4. Mẹ giết con rồi tự vẫn – phạm tội gì?
 5. Bỉ cho trẻ em "quyền được chết" (2/2014)
 6. Chuyện vô ý làm chết oan con trẻ
 7. Đau lòng vụ bé trai 9 tuổi nghịch súng bắn chết bé gái 6 tuổi (12/2013 - Nghệ An)
 8. Mẹ giết hai con rồi tự tử, phạm tội giết người mà không thể xét xử (6/2013 - TP.HCM)
 9. Mỹ: Bé trai 3 tuổi bị phạt 2,5 USD vì ... tè trước cửa !
 10. Mỹ: Bé trai 6 tuổi bị đình chỉ học tập vì ... quấy rối tình dục! 
 11. Học sinh 11 tuổi làm đơn "kiện" thầy giáo! (2012-TP.HCM)
 12. Cô vừa đưa con về vừa khóc
 13. Bé trai 10 tuổi bán đồ chơi trên phố kiếm tiền nuôi bà ngoại
 14. Người cha sắp qua đời hạnh phúc dắt tay con gái 11 tuổi trong đám cưới giả
 15. Bộ sưu tập thời trang cực dễ thương dành cho bé gái của Dolce & Gabbana

Vụ án:
 1. Đùa giỡn giật nón, 4 học sinh vào tù vì tội cướp tài sản dù được UB tư pháp QH kêu oan giúp! (Hải Phòng - 7/2014)
 2. Vụ kiện báo Người Lao Động: Một công dân kiện báo Người Lao Động vì bị bêu xấu "Hốt bạc trên đầu trẻ"Một nén nhang thương nhớ bé Hoa QuỳnhBản án sơ thẩm vụ kiện báo Người Lao Động
 3. Quăng con sơ sinh xuống đất: lãnh án 9 năm tù về tội giết người (4/2014 - Thừa Thiên - Huế)
 4. Bố mất nhân tính dùng ống điếu đánh con trai 8 tuổi đến tử vong (3/2014 - Bắc Ninh)
 5. Bố đánh chết con gái nhỏ chỉ vì tiếc bao tiêu 20kg bị mất trộm (1/2014 - Đăk Lak)
 6. Hai bảo mẫu trẻ tuổi lãnh án 3 năm tù về tội "Hành hạ người khác" (1/2014 - TP.HCM)
 7. Giết bạn gái, nữ sinh 16 tuổi lĩnh 9 năm tù (5/2012 - Hà Nội)
 8. Nữ sinh lớp 9 bị sát hại trong nhà sau khi đi dự lễ khai giảng năm học mới (9/2012 - TP.HCM)
 9. Hiếp dâm con gái, cha đồi bại lãnh án 14 năm tù (11/2011 - TP.HCM)
 10. Vụ án cậu bé nhà giàu bị tống tiền (2002 - TP.HCM)
 11. Người cha "giả"
 12. Mỹ: Nữ sinh kiện đòi 2 triệu đôla vì bị chôm ảnh bikini trên facebook