Saturday, July 26, 2014

Cần truy tố người mẹ vứt bỏ con mình

Cát Hiệp

Những năm qua, rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường và thậm chí dẫn đến tử vong gây bức xúc và phẫn nộ trong dư luận. Theo qui định của pháp luật, hành vi bỏ rơi trẻ sơ sinh là phạm tội giết người. Thế nhưng tới nay hầu như chưa có người mẹ nào bị truy tố về hành vi “giết” con của mình. Phải chăng chúng ta đang bỏ lọt tội phạm?

Ảnh: Một em bé bị bỏ rơi trong sự hiếu ký của nhiều người (ảnh minh họa)

Rất nhiều em bé sơ sinh bị cha mẹ vứt bỏ

Ngày 9-8-2010, trên báo Vietnamnet đưa tin một bé gái sơ sinh mới 3 ngày tuổi bị bỏ rơi tại cột điện cao thế sát hàng rào khu công nghiệp Bắc Quảng Bình. May mắn là bé được một số thanh niên đi chơi khuya về phát hiện, sau đó được đưa đến Trung tâm bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Bình để chăm sóc.

Trước đó, ngày 29-7-2010, Vietnamnet cũng đưa tin một bé trai sơ sinh khoảng 5 ngày tuổi bị bỏ rơi giữa đường vào khu công nghiệp Bắc Quảng Bình. Những người đi đường phát hiện cháu bé trong một bọc vải. Theo những người dân, trước đó ít lâu, cũng tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, nhân dân đã phát hiện một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại khu vực bãi gỗ.

Một trường hợp khác, ngày 22-7-2010, một cháu bé sơ sinh chưa đầy một tuần tuổi bị bỏ rơi ở đống rác ngay trước bến xe Hà Tĩnh và được những người hành nghề xe ôm nhặt được trong đống rác. Một người lái xe ôm cho biết: “nhờ trận mưa trước đó làm cháu bé bị ướt và lạnh nên khóc và mọi người phát hiện được không thì sẽ bị vùi lấp trong đống rác.

Một trường hợp khác “nổi tiếng” hơn là bé Hồ Thiện Nhân (tên được cha mẹ nuôi đặt). Tháng 7-2005, em bé này cũng bị bỏ rơi ở một nơi vắng vẻ khi mới 3 ngày tuổi. Khi được phát hiện, bé đang trong tình trạng bị kiến bám kín khắp người và đã bị động vật ăn mất một chân (đến bẹn) và cả bộ phận sinh dục. Bé được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu và thoát chết trong gang tắc, sau hơn 2 giờ cấp cứu, phẫu thuật. Vụ việc này từng được dư luận báo chí đưa tin rất nhiều.


Bé Thiện Nhân và mẹ nuôi của bé (ảnh Vietnamnet)

Hay báo Công An Nhân Dân ngày 25-8-2006 đưa tin ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) từng xảy ra trường hợp một cặp vợ mới sinh được hai đứa bé sinh đôi, vì tin lời thầy cúng cho rằng đó là con của ma quỷ nên đã lén vứt hai đứa trẻ vào rừng. May mắn là dân làng phát hiện kịp thời và sau đó đã vận động đôi vợ chồng này nhận lại con về nuôi. Nếu không, rất có thể cả hai đứa trẻ đã bị chết.

Đó chưa phải là tất cả những trường hợp cha mẹ vứt bỏ con mới sinh đã diễn ra trong những năm gần đây. Rõ ràng, những em bé xấu số đó có sống được cũng là do … số phận. Vì đều được phát hiện một cách tình cờ.

May mắn hơn có lẽ là những đứa trẻ bị bỏ rơi trong các bệnh viện, cổng chùa, nơi đông người qua lại. Những trường hợp ấy, có lẽ cha mẹ của chúng còn có chút lương tâm, mong cho con mình có được cơ hội sống trên cõi đời này, dù là rất mong manh, mờ mịt.

Ni cô Hạnh Bảo ở chùa Diệu Giác (Q.2 , TP. HCM) kể : "Một buổi sáng, khi đi tập thiền tôi nghe thấy tiếng rên phát ra từ chiếc thùng giấy để lăn lóc bên vệ đường. Ban đầu tưởng là người ta đem quăng chó con, mèo con nhưng khi mở ra thì đó là một đứa bé còn đỏ hỏn, rốn vừa cắt, nơi cuống nhau vẫn còn vết máu, hơi thở còn thoi thóp và da thịt đã tím tái”

Một công nhân vệ sinh của một tổ thu gom rác dân lập ở Q.Gò Vấp (TP.HCM) kể với chúng tôi rằng anh đã nhiều lần phát hiện xác những đứa trẻ sơ sinh bị vứt bỏ trong những thùng rác hay các bãi tập trung rác. Có lần đi gom rác tại một khu phố có rất đông công nhân ở trọ, anh phát hiện một đứa trẻ còn vương đầy máu, dây rốn vẫn chưa cắt bị bỏ trong một cái bọc vải nhỏ.

Liên tiếp trong các năm từ 2011 đến 2014 hàng chục vụ tương tự cũng đã xảy ra.

Bỏ rơi con là phạm tội giết người

Đọc những dòng thông tin trên, hẳn nhiều người cảm thấy rùng mình và phẫn nộ.

Càng phẫn nộ hơn khi nạn nhân chỉ là những sinh linh bé bỏng, mới oa oa cất tiếng khóc chào đời. Và thật bất nhẫn làm sao, khi người gây ra thảm cảnh đó lại chính là mẹ đẻ của chúng, người đã mang nặng đẻ đau ra chúng.

Người Việt mình có câu : Hùm còn không nỡ ăn thịt con – để lên án những bậc cha mẹ tàn nhẫn, hắt hủi, đánh đập con mình.

Cuộc sống của mỗi con người - không phân biệt là ai, dù lớn hay nhỏ, là quí nhất, được pháp luật bảo vệ, không ai có quyền xâm hại. Chính vì vậy, cho dù có thể viện ra bất cứ lý do nào, tình huống nào … cũng không ai chấp nhận hành vi mẹ bỏ rơi con như vậy.

Và cũng chính vì vậy, dù là thông cảm đến đâu, dù là hoàn cảnh nào, theo tôi vẫn cần phải xem xét trách nhiệm hình sự của những người mẹ, người cha đã nhẫn tâm vứt bỏ giọt máu của mình, thoái thác trách nhiệm (mà cũng là quyền) cao quí là làm cha, làm mẹ. Mà hậu quả là con mình đã chết - hoặc như nói trên, sống được hoàn toàn là do may mắn.

Từ lâu, Bộ luật hình sự có qui định về tội Giết con mới đẻ. Theo đó, người mẹ nào do ảnh hưởng của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ đứa trẻ dẫn đến hậu quả là đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Thế nhưng hiện nay, việc những đứa trẻ bị vứt bỏ như những trường hợp nêu trên đều mới chỉ dừng ở mức độ …nghe qua cho biết ! Hình như ít ai biết rằng người mẹ vứt con chính là đã phạm tội. Và hình như cũng chưa có ai nghĩ đến việc phải truy tố những người vứt bỏ con.

Và có lẽ do vậy, thực tế cũng chưa có bậc cha mẹ nào bị truy tố, xét xử về tội giết con mới đẻ. Cho dù trong nhiều trường hợp, việc xác định thủ phạm không có gì là khó, thậm chí còn biết đích danh là người nào, ở đâu ...

Tôi cho rằng việc bỏ qua trách nhiệm hình sự đối với người vứt bỏ con là không công bằng, chưa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đứa trẻ, chưa có tính răn đe, giáo dục. Và hơn hết là đã … bỏ lọt tội phạm.

Về nguyên tắc, đã là pháp luật thì cần phải được tôn trọng, thực thi. Nếu những qui định của pháp luật không hợp lý thì cũng cần phải bãi bỏ. Không thể để xảy ra tình trạng có qui định cứ … như không.

Hơn nữa, tại sao khi ai đó làm ảnh hưởng đến tính mạng của người khác - dù là vô ý hoặc do cẩu thả, tắc trách thì vẫn bị truy tố hình sự - vậy mà hành vi vứt bỏ đứa trẻ không có chút khả năng tự vệ, không có chút khả năng tự sống một cách cố ý thì lại được bỏ qua, thoát tội.

Trong những trường hợp như vậy, theo tôi, các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương cần phải có văn bản kiến nghị điều tra, xử lý hình sự đối với những người đã nhẫn tâm vứt bỏ con mình, để cho tới chết.

Và có như vậy, mọi người mới thêm hiểu biết pháp luật, mới góp phần làm giảm dần tình trạng bỏ rơi con đang có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây.

--------------------------------------------------------------------------------

Thông tin liên quan :

Hàng trăm trẻ sơ sinh bị bỏ rơi mỗi năm

Theo báo cáo của UBND TP. HCM, hiện toàn thành phố đang có 1,86 triệu trẻ em dưới 16 tuổi. Trong đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM đang quản lý 1.700 trẻ mồ côi, khuyết tật, nhiễm HIV, lang thang. 

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM, số trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong 3 năm qua không hề có dấu hiệu giảm. Chỉ tính riêng Bệnh viện phụ sản Từ Dũ, trung bình mỗi năm tiếp nhận chăm sóc hơn 180 trẻ vô thừa nhận. (Theo VNexpress, 3-8-2006.

Theo con số thống kê, tại bệnh viện Phụ sản Trung ương mỗi năm trung bình có 30-40 trẻ bị bỏ rơi . 

-----------------------------------------------------------------------------------------

Quy định tại Bộ luật hình sự:

Điều 94. Tội giết con mới đẻ

Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Điều 98. Tội vô ý làm chết người

1. Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội làm chết nhiều người thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Điều 102. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

--------------------------------

Quyền trẻ em
Ý kiến/Sự kiện:

Vụ án: