Saturday, July 26, 2014

Phiên xử về kỳ thị người nhiễm HIV đầu tiên tại Trung Quốc

Hoàng Phúc

Tháng 10/2010, tòa án tại tỉnh An Khánh (Trung Quốc) sắp đưa ra xét xử vụ án một sinh viên mới ra trường kiện Phòng giáo dục địa phương vì đã có hành vi kỳ thị, không cho anh được giảng dạy vì lý do nhiễm HIV. Đây là vụ án đầu tiên tại Trung Quốc có liên quan đến nạn kỳ thị đối với ngưỡi nhiễm HIV, và có lẽ cũng là phiên tòa đầu tiên trên thế giới về vấn đề này. Việc này có thể xem như là một tiến bộ đáng kể về mặt dân chủ và quyền con người tại Trung Quốc nói riêng.

Theo BBC, để tránh bị tiếp tục “kỳ thị”, nguyên đơn chỉ được nhắc tới với bí danh là Xiao Wu, đã đệ đơn kiện phòng giáo dục ở An Khánh thuộc tỉnh An Huy miền đông Trung Quốc.

Phiên tòa xét xử theo hình thức xử kín (không mở cửa cho công chúng vào dự khán) để bảo vệ danh tính của người đi kiện. Có tin nói anh Xiao theo dự kiến cũng sẽ không (cần) xuất hiện tại tòa án.

Báo Trung Quốc, tờ China Daily đưa tin đây là phiên xử phân biệt đối xử lần đầu tiên tại Trung Quốc. "Tôi đến từ một nơi rất ít người sống, mọi người sẽ đồn thổi về tôi trên đường phố hoặc trong nhà hàng nếu họ biết danh tính của tôi.. Điều đó thực sự đáng sợ," anh được tờ báo trích dẫn cho hay.

Xiao cho biết anh đã đậu các bài kiểm tra viết và phỏng vấn để dạy học ở tỉnh An Huy. Tuy nhiên anh bị loại sau khi khám nghiệm y tế cho thấy anh có HIV dương tính.

Anh Xiao năm nay mới ngoài 20 và không đòi bồi thường gì. Nhưng anh muốn được "nhận công việc xứng với mình. Anh nói rằng đang làm việc tại một trường tư ở An Khánh, thu nhập khoảng 1.000 nhân dân tệ (147 đôla/ tháng).

Luật sư của anh Xiao nói rằng ông sẽ bảo vệ thân chủ của mình theo pháp luật hiện hành của Trung Quốc. "Nhà nước đã có luật lệ và quy định cấm phân biệt đối xử với người có HIV khi họ xin việc. Tuy nhiên, những gì diễn ra trên thực tế của một số cơ quan chính phủ và chủ lao động trái ngược hẳn với luật pháp. Thực tế là việc Toà án Nhân dân thụ lý hồ sơ vụ này cho thấy rằng nhà nước pháp quyền của Trung Quốc đang có tiến bộ” - luật sư Zheng Jineng nói.

Uớc tính hiện có khoảng 740 ngàn người Trung Quốc có HIV/AIDS. Nhiều người bị phân biệt đối xử trong giáo dục, việc làm và chăm sóc sức khỏe vì thực trạng kỳ thị.

Hy vọng vụ án này sẽ góp phần đánh động và giảm thiểu nạn kỳ thị đối với người mang HIV trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.