Saturday, July 26, 2014

Ngoại trưởng Đức kết hôn với người đồng giới

Xuân Hoàng

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle vừa làm đám cưới với người tình đồng giới. Quan hệ đồng giới hiện được nhiều nước chính thức thừa nhận. 

Ngoại trưởng Đức và người "bạn đời" của mình (ảnh AFP)


Hãng tin AFP đưa tin ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle vừa hợp pháp hóa mối quan hệ tình cảm lâu dài với người tình đồng giới bằng một đám cưới bí mật.

Westerwelle, 48 tuổi, và doanh nhân Michael Mronz đã đăng ký kết hôn hôm 17-9-2010 tại thành phố Bonn. Đích thân thị trưởng thành phố này là ông Juergen Nymptsch chủ trì buổi lễ.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi điện chúc mừng Westerwelle.

Theo AFP, nước Đức không công nhận hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên các đôi tình nhân cùng giới có thể được công nhận là “bạn đời” kể từ năm 2001. Pháp luật qui định giữa hai người đã đăng ký “bạn đời” sẽ có một số ràng buộc dù không đầy đủ như vợ chồng.

Việc kết hôn giữa hai người đồng giới hiện được một số ít nước trên thế giới thừa nhận. Tại nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, xã hội nhìn nhận rằng người đồng tính là người bị “lệch lạc” về giới tính (thuần túy là vấn đề y học) nên những người này được quyền điều chỉnh (thay đổi) giới tính của mình thông qua các biện pháp can thiệp của y khoa, phẫu thuật. Ví dụ như ở Việt Nam, gần đây có "anh" Thái Tài đã chuyển giới thành "chị" Thái Tài.