Tuesday, June 17, 2014

Việt Nam cam chịu việc Trung Quốc đang ồ ạt xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma?


Cập nhật thông tin mới nhất 

BLA: "Nếu có một căn cứ quân sự được xây dựng trên đảo Gạc Ma, nó sẽ khống chế toàn bộ mọi hoạt động quân sự trong toàn khu vực đảo Trường Sa, án ngữ toàn bộ đường hàng hải, nếu nước nào khống chế được vị trí đó thì cũng có nghĩa họ đã khống chế được toàn bộ tuyến đường hàng hải qua đây". Đó là ý kiến "bên lề" của một đại biểu Quốc Hội. Còn đảng và Nhà nước thì vẫn im lặng và không/chưa có bất kỳ động thái ngăn cản nào - cho dù Trung Quốc đã tiến hành xây dựng trong nhiều tháng qua một cách công khai, ngay trước mắt ta. Như vậy, có thể thấy việc Trung Quốc sẽ hoàn thành căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma là chuyện hiển nhiên tất yếu trong nay mai!  

“Trung Quốc xây dựng ở đảo Gạc Ma cho thấy mục đích khống chế toàn bộ khu vực này. Nếu đó là hoạt động quân sự thì là bước đi phiêu lưu hết sức nguy hiểm”, ông Lê Việt Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Quốc hội nói.

Ảnh: Hình ảnh thời điểm 6/2014 cho thấy Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động phi pháp tại bãi Gạc Ma

Cập nhật ngày 11-9-2014: 

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc xây đảo Gạc Ma


Chiều 11-9-2014, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã nói quan điểm đối với hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa. Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc gần đây đã thực hiện một số hoạt động trái phép tại bãi Gạc Ma cũng như tại quần đảo Trường Sa, ông Lê Hải Bình khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý và cơ sở để khẳng định chủ quyền của mình ở quần đảo Trường Sa. Mọi hành động đơn phương của nước ngoài nhằm làm thay đổi hiện trạng ở khu vực này đều là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và khu vực”.

Kể từ giữa tháng 5/2014 tới nay việc xây dựng vẫn đang được tiến hành và giới quan sát tiếp tục nhận định Trung Quốc đưa nhiều đội xây dựng xuống các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam với ý đồ biến 6 bãi đá ngầm (Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa và Én Đất) thành đảo nhân tạo.

(Theo báo Đất Việt)


Đặc biệt trên tờ Asahi Shimbun còn đưa ra những hình ảnh chụp từ vệ tinh cuối tháng 7 cho thấy tại Gạc Ma đã xuất hiện nhiều lối đi, cây dừa, cầu tàu và một số công trình phi pháp.

----------------------------

Ngày 16-6-2014:

Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, ngày 16-6-2014 báo Dân Trí đăng bài phỏng vấn ông Lê Việt Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Quốc hội, trước thông tin Trung Quốc đang xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Toàn văn như sau:

Có thông tin Trung Quốc đang cho tàu chở xi măng, sắt thép và các phương tiện để mở rộng mặt bằng, xây dựng cảng, sân bay trên đảo Gạc Ma. Hành động này của Trung Quốc bộc lộ ý đồ gì, thưa ông?

Đường lưỡi bò mà Trung Quốc đã vẽ ra không phải là để chơi. Họ đã đặt mục tiêu thực thi trên thực tế nó bằng rất nhiều hành động như lệnh cấm đánh bắt cá, tịch thu ngư cụ trái phép của ngư dân, cắt cáp thăm dò dầu khí… Đến giờ là đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của ta ở khu vực Hoàng Sa. Trung Quốc sẽ tiếp tục có những hành động leo thang nữa. Do vậy, tôi cũng không loại trừ khả năng họ làm cái gì đó ở Gạc Ma.

Ông có lo ngại gì trước hành động được cho là leo thang này của Trung Quốc ở biển Đông?

Tôi cho rằng, Trung Quốc lựa chọn xây dựng ở đảo Gạc Ma vì đó là vị trí rất nhạy cảm, nó gắn liền với khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đang thực thi quyền quản lý toàn bộ quần đảo Trường Sa, do vậy Trung Quốc xây dựng ở đó là có vấn đề. Nếu như có hoạt động như vậy, cho thấy mục đích của Trung Quốc là nhằm khống chế toàn bộ khu vực này.

Hiện chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin chính thức là Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự hay là các hoạt động dân sự bình thường khác. Nếu Trung Quốc có hoạt động quân sự ở đó thì là bước đi phiêu lưu hết sức nguy hiểm.

Nhiều người cho rằng việc Trung Quốc xây dựng đường băng ở đảo Gạc Ma là bước đi để phục vụ cho việc xây dựng vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), thưa ông?

Họ đã làm ở biển Hoa Đông, do vậy tôi cũng không loại trừ nếu họ xây dựng đường bay để thành lập vùng thông báo bay trên vùng biển của chúng ta. Nếu Trung Quốc thành lập vùng nhận dạng phòng không thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam và các nước xung quanh.

Chúng ta phải làm cách nào để đẩy lùi ý đồ cực kỳ nguy hiểm này của Trung Quốc?

Tôi cho rằng các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là Bộ Quốc phòng đang điều tra động thái này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ, kiểm chứng thông tin cụ thể. Nếu đó là hành động thực sự thì chúng ta phải kiên trì thực hiện các biện pháp đang làm, đó là chủ trương chung của Đảng và Nhà nước: phản đối các hoạt động trái phép của Trung Quốc. Chúng ta yêu cầu Trung Quốc giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi theo đúng như Trung Quốc đã cam kết trong DOC (Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông).

Trách nhiệm của chúng ta là phải làm rõ vấn đề này với dư luận quốc tế và ngay với các nước trong khu vực ASEAN. Trên cơ sở đó thể hiện quyết tâm hướng tới một cộng đồng ASEAN đoàn kết, bảo vệ hòa bình, an ninh trong khu vực.

Ông đánh giá thế nào về vị trí của đảo Gạc Ma đối với hoạt động quân sự, quốc phòng?

Đảo Gạc Ma thì ai cũng biết đó là một vị trí rất quan trọng đối với quốc phòng, quân sự. Nếu có một căn cứ quân sự được xây dựng trên đảo Gạc Ma nó sẽ khống chế toàn bộ mọi hoạt động quân sự trong toàn khu vực đảo Trường Sa. Vị trí chiến lược của hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa ai cũng biết. Nó nằm án ngữ toàn bộ đường hàng hải, nếu nước nào khống chế được vị trí đó thì cũng có nghĩa họ đã khống chế được toàn bộ tuyến đường hàng hải qua đây.

---------------------------------

Bổ sung ngày 7-9-2014: 

(BLA: Thật kỳ lạ là hầu như Việt Nam không có bất kỳ động thái nào ngăn chặn hành động cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc)

Báo Trung Quốc thừa nhận đang cải tạo Gạc Ma

Tờ Tin tức Thanh Đảo ngày 6/9/2014 cho hay, việc Trung Quốc đang ra sức đắp đất biến đá thành đảo tại Gạc Ma, Gaven, Chữ Thập, Tư Nghĩa, Su Bi và Châu Viên (Thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Tờ báo Trung Quốc thừa nhận rằng đá Gạc Ma trước năm 2013 chỉ là một bãi đá nhỏ nhưng lại có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Đầu năm nay tờ Quân giải phóng Trung Quốc tiết lộ, một quân cảng của hạm đội Nam Hải chỉ trong 25 ngày đã đưa 3 tàu đổ bộ cải trang thành tàu dân sự đến "1 công trường thực hiện nhiệm vụ quan trọng".

Tin tức Thanh Đảo cho rằng 3 tàu này là đổ bộ hạm xe tăng cỡ lớn lớp 072 cải trang được sử dụng vào việc đắp đất phi pháp ở Trường Sa.

Việc Trung Quốc sử dụng 3 chiếc tàu đổ bộ xe tăng cỡ lớn loại 5000 tấn đến Gạc Ma và Tư Nghĩa diễn ra từ đầu năm nay. Phương án đắp đất phong nền biến đá thành đảo do Viện Quy hoạch công trình hải quân Trung Quốc thiết kế. Một khi chiến đấu cơ J-11 được bố trí tại đây, toàn bộ Biển Đông sẽ nằm trong phạm vi tác chiến của nó.


Ảnh hiện trường một trong những công trình biến đá thành đảo bất hợp pháp Trung Quốc đang triển khai tại Trường Sa được báo chí Trung Quốc sử dụng, bình luận (tháng 8/2014)

Tin tức Thanh Đảo cũng cho biết, từ hình ảnh vệ tinh chụp lại hiện trường có thể thấy 6 bãi đá ở Trường Sa đã bị Trung Quốc dùng thủ đoạn đảo hóa với quy mô lớn chưa từng có và chi phí rất đắt, thể hiện quyết tâm (dã tâm bành trướng) khống chế toàn bộ Biển Đông.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 6/9/2014 cho biết, về các động thái leo thang của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông, Lâm Trung Bân, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã bình luận: "Đảo hóa 6 bãi đá ở Trường Sa hiện nay lại là nước cờ càng nguy hiểm gấp bội, hóa tốt thành xe, âm mưu tăng cường đáng kể khả năng khống chế và kiểm soát toàn bộ bàn cờ Biển Đông".

Các loại chiến đấu cơ đang trong biên chế quân đội Trung Quốc hiện nay như J-11 hay J-16 có bán kính tác chiến khoảng 1500 km. Một khi chúng được đặt tại căn cứ mới xây dựng trên 6 bãi đá đang bị biến thành đảo ở Trường Sa hiện nay sẽ khiến phạm vi tác chiến của không quân Trung Quốc bao trùm toàn bộ Đông Nam Á nên tầm quan trọng của nó không phải bàn cãi, ông Bân nhấn mạnh.

Mặt khác, Trung Quốc hoàn toàn có thể lắp đặt hệ thống radar và thiết bị nghe trộm tại các địa điểm này, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines đều rơi vào tầm ngắm của radar Trung Quốc.

Mối đe dọa

Tạp chí quốc phòng Kanwa của Canada cũng cho rằng, điều này sẽ cho phép Trung Quốc tiến hành các hoạt động trên không trên toàn bộ eo biển Malacca, đặt ra một mối đe dọa cho Việt Nam và các bên có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc trong khu vực.

Chưa kể, đá Gạc Ma cách đảo lớn nhất ở Trường Sa là đảo Ba Bình (hiện do Đài Loan kiểm soát bất hợp pháp) 72km. Do vậy, dự án cải tạo đất ở Gạc Ma cũng sẽ là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Đài Bắc.

Tờ Want China Times cũng cho hay, Trung Quốc đang xây dựng một hòn đảo nhân đạo trái phép trên rạn san hô dài 5.000 mét và rộng 400 mét thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. “Hòn đảo nhân tạo này” sẽ không chỉ tăng cường cho tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông mà còn giúp họ theo dõi “nhất cử nhất động” của Hải quân Mỹ hoạt động ở vùng biển này.

Ngoài ra, “hòn đảo” này cũng có thể được trưng dụng làm trạm radar hay trạm thu thập tin tức tình báo cho Quân đội Trung Quốc. Chưa kể, nơi đây còn có thể là một căn cứ hoạt động đầy tiềm năng cho Hải quân Trung Quốc trong tương lai.

Trước đó, mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn nguồn từ các quan chức Philippines cho biết, Trung Quốc hôm 28/8 đã bắt đầu trồng cây, xây dựng nhà ở cho công nhân và chuyển các máy móc, thiết bị xây dựng lớn tại khu vực bãi Gạc Ma mà nước này mới san lấp ở quần đảo Trường Sa.

Hoạt động san lấp ở bãi Gạc Ma của Trung Quốc được xác nhận diễn ra trong năm 2014 sau khi Manila công bố bức ảnh chụp hồi tháng 7/2014 cho thấy diện tích của bãi này đã được mở rộng hơn so với trước.

Trước đó, ảnh chụp hồi tháng 2/2014 cho thấy xuất hiện vật thể giống như bến neo đậu và có bờ kè. Theo thông tin mới nhất, phía Trung Quốc đã cho trồng cọ ở phía trước một container được cho là dùng làm nơi ở cho các công nhân và trên đảo cũng có đặt một xe cẩu.

Trong khi đó, các xe phục vụ công trình xây dựng như xe trộn bêtông, xe ủi đất cũng xuất hiện nhiều ở bãi Chigua gần Gạc Ma. Diện tích ở bãi đá Gaven cũng rộng hơn so với trước đây và gần đó cũng xuất hiện tàu tải trọng lớn neo đậu.

(Theo báo Đất Việt)

-------------------------

Bổ sung ngày 2-9-2014:

Trung Quốc cải tạo bãi đá ngầm ở Trường Sa thành đảo nhỏ

Bắc Kinh đã biến một số bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thành các đảo nhỏ, thông qua việc khai hoang phi pháp trong 6 tháng qua.


Ảnh vệ tinh chụp bãi Gạc Ma, quần đảo Trường Sa hồi đầu tháng 7/2014. Ảnh: Want China Times.

Theo Want China Times, Trung Quốc từ tháng 2 liên tục điều đội xây dựng tới các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nơi một số nước gồm Malaysia, Philippines, Brunei đang tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Các nguồn tin cho biết 6 bãi đá ngầm gồm Gạc Ma, Ga Ven, Châu Viên, Chữ Thập, Tư Nghĩa và Én Đất đã bị biến thành các đảo nhỏ. Ngoài Én Đất, tất cả bãi đá trên đều được giới chức Trung Quốc ấn định "ngày sinh" cụ thể vào tháng 7.

Các bức ảnh vệ tinh chụp bãi Gạc Ma hồi tháng 7 cho thấy Trung Quốc đã thiết lập một bến tàu mới và trồng các hàng dừa dọc theo cơ sở hạ tầng như đường xá và tòa nhà. Điều này làm cho bãi Gạc Ma vốn nhiều đá và cát trở thành một hòn đảo trắng có hình dạng như quả táo. Các bức ảnh từ Google Earth hồi cuối 6 cho thấy có nhiều thiết bị xây dựng trên đảo.

Các nhà phân tích nhận định rằng nguồn lực dồi dào và khả năng xây dựng đã tạo điều kiện cho Trung Quốc tiến hành khai hoang nhanh chóng ở Biển Đông. Sự gia tăng cơ sở hạ tầng cũng khiến Trung Quốc có thể đưa ra các tuyên bố chủ quyền trắng trợn hơn.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III tuần trước xác nhận Trung Quốc vẫn tiến hành các hoạt động khai hoang trên Biển Đông và một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh giảm căng thẳng tại các vùng biển tranh chấp.

Ông Aquino cũng cho hay Philippines sẽ tiếp tục kiện Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế về Luật biển và thúc đẩy quá trình thành lập bộ quy tắc ứng xử (COC) để kiểm soát hành vi của các bên trong khu vực.

(Theo VnExpress)

--------------------------------

TQ thử tàu ngầm hạt nhân ở biển Đông

Nhân Dân nhật báo ngày 15-6-2014 loan tin hải quân TQ đã thử nghiệm thành công một loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ mới ở biển Đông, nhưng không nói rõ địa điểm. Tờ báo khoe rằng ngư lôi của tàu ngầm mới đã phá hủy thành công nhiều mục tiêu dưới nước “ở độ sâu kỷ lục”.

Trước đó, báo mạng The Washington Free Beacon của Mỹ loan tin TQ đã triển khai 3 tàu ngầm lớp Tấn chạy bằng năng lượng hạt nhân và được trang bị tên lửa đạn đạo tới căn cứ hải quân ở đảo Hải Nam. Tàu ngầm lớp Tấn có tầm hoạt động được quảng cáo là lên tới 14.000 km và có thể mang 12 tên lửa đạn đạo. Giới quan sát cho rằng triển khai tàu ngầm đến Hải Nam là một phần trong kế hoạch của TQ bắt đầu tuần tra thường kỳ bằng tàu ngầm tên lửa hạt nhân ở biển Đông, vừa để “giương oai” trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang dâng cao.


-------------------------

Thông tin về Hoàng Sa năm 2014: Vĩnh biệt!


Hoàng Sa 2014 dưới sự kiểm soát của Trung Quốc

Trong hình là trung tâm thành phố Tam Sa được TQ xây dựng trong vài năm gần đây. Thành phố này hiện có 1.100 cư dân và có đủ tiện nghi của một thành phố hiện đại. Có cả đài truyền hình phát 24/24, sân bay, bệnh viện, trường học, tòa thị chính nguy nga...

Điều đáng nói đó chính là đảo Hoàng Sa của Việt Nam! Đã bị Trung Quốc chiếm từ năm 1974.

Nhìn cơ ngơi của TQ trên thành phố Tam Sa, từng là của VN, và nhìn thái độ của đảng và nhà nước hiện nay, tôi có cảm tưởng chúng ta đang nói: Vĩnh biệt Hoàng Sa! Hu hu.

Một người bạn của tôi viết trên facebook của mình: "chúng ta cần trả lại "công bằng" cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống - vì có những kẻ cũng hành động như vậy mà còn được vinh danh, đặt tên đường!"

---------------------------

Bài liên quan: