Friday, June 13, 2014

Đại biểu Quốc Hội phản ánh bị chửi "dốt", "đứt dây thần kinh"

Cát Hiệp

Trong phiên họp toàn thể tại hội trường bàn về việc bỏ phiếu tin nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn chiều 13-6-2014, nhiều đại biểu đã phát biểu nêu quan điểm không đồng ý với việc đưa ra 3 mức đánh giá là "tín nhiệm cao", "tín nhiệm" và "tín nhiệm thấp". Thậm chí có đại biểu còn phản ánh bị cử tri chửi là bị "đứt dây thần kinh", "dốt".

Ảnh: Bỏ kiểu gì cũng "tín nhiệm" thì bỏ làm gì

Theo báo Người Lao Động, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho biết Nghị quyết 35 (về việc bỏ phiếu tín nhiệm) đang được thực hiện thì đã phải dừng lại mà không rõ lý do. Gần 500 đại biểu Quốc hội nhận được một bức thư của Chủ tịch Quốc hội nhưng cũng không rõ lý do của việc dừng lại này. Ông Thuyền thẳng thắn đề nghị Quốc hội nên rút kinh nghiệm thông qua việc này, nếu dừng thì cũng cần cân nhắc.

Theo ông Thuyền, trong Nghị quyết 35 “cái được khen thì nay là sửa bỏ, còn cái bị chê thì lại tiếp tục giữ nguyên”. “Người ta rất khen khi lấy phiếu tín nhiệm hàng năm bởi đây là bước tiến mới của Quốc hội nhằm đánh giá quản lý cán bộ, nhưng mình lại bỏ cái đó đi. Còn 3 mức tín nhiệm người ta rất chê thì lại giữ lại. Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, họ bảo đại biểu Quốc hội sao dốt thế nhỉ ?” - ông Thuyền nói.

Ông Thuyền kể một câu chuyện mà ông nghe được: 2 vợ chồng nhà nọ khi nghe Quốc hội soạn thảo về lấy phiếu tín nhiệm với 3 mức đã đưa ra 3 tiêu chí sống chung thủy: “chung thủy cao - chung thủy và chung thủy thấp”. Sau 1 năm, thấy chồng quan hệ lăng nhăng nên bà vợ đề nghị sửa, hoặc chung thủy hoặc bồ bịch, không thể chọn cả hai. “Ông chồng không nghe, vẫn bảo giữ 3 mức như thế, bà vợ bảo ngay “dây thần kinh của ông bị đứt à?” - ông Thuyền ví von.

Theo ông Thuyền, nếu mỗi nhiệm kỳ chỉ lấy phiếu tín nhiệm 1 lần thì không thể đánh giá hết được về cán bộ. “Nên lấy phiếu tín nhiệm 2 lần mới có ý nghĩa, để xem họ có tiến bộ hay không. Cũng chỉ nên lấy hai mức là tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Tôi tin là cán bộ không có gì phải lo cả. Những người kỳ trước nhiều phiếu thấp, lần này chắc chắn sẽ cao” - ông Thuyền bày tỏ.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề nghị mỗi nhiệm kỳ lấy phiếu tín nhiệm 2 lần để nâng cao trách nhiệm hiệu quả công tác; người được lấy phiếu có điều kiện soi lại mình để có điều chỉnh. “Nếu mỗi nhiệm kỳ chỉ lấy phiếu tín nhiệm một lần thì không biết người được lấy phiếu tín nhiệm đã làm gì để sửa chữa hay dậm chân tại chỗ, có chiều hướng đi xuống ?” - ông Vinh nói và dẫn ra báo cáo ý kiến của cử tri 30 địa phương đề xuất chỉ nên lấy phiếu tín nhiệm ở 2 mức là tín nhiệm và không tín nhiệm để người được lấy phiếu thấy được trách nhiệm, hoàn thiện mình hơn.

Đại biểu Đỗ Văn Đương - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị chỉ nên duy trì 2 mức tín nhiệm là tín nhiệm và không tín nhiệm. “Anh ăn của dân, vô dụng thì phải thay thôi. Những người xả thân vì công việc, có thể có khuyết điểm này, khuyết điểm kia nhưng người đấy xã tắc mới cần, nhất là trong lúc đất nước khó khăn. Đúng như anh Nguyễn Bá Thuyền nói, tôi gặp cử tri họ nói sao đại biểu Quốc hội dốt thế, tôi cũng chỉ nói là sẽ cố gắng nghiên cứu” - ông Đương nói.

Qua các ý kiến như trên, có thể thấy trong số gần 500 đại biểu cũng có vài vị dám nói trái với quan điểm của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thậm chí lần đầu tiên còn phản ánh việc đại biểu Quốc Hội bị đánh giá là "đứt dây thần kinh", là "dốt". Đây là điều hầu như chưa có tiền lệ ở một Quốc Hội mà nhiều người vẫn nói là giống một chi bộ đảng, khi hầu hết các đại biểu đều là đảng viên. Cho nên dù mang tiếng là đại biểu cho dân, thì bất luận thế nào họ cũng phải có nghĩa vụ trước hết phục tùng quan điểm chỉ đạo, quán triệt của đảng. Dù cho ý đảng có thể không phải là lòng dân. Tức là đặt đảng lên trên, lên trước.

Tuy nhiên, dù nói hoàn toàn hợp tình hợp lý, song có lẽ những ý kiến như trên cũng chỉ là một vài nhát quạt phe phẩy trong ngày hè nóng bức, không thể làm mát lòng người dân được.

Chừng nào đại biểu của dân vẫn còn là đảng viên của đảng, đồng thời lại còn là quan chức trong các cơ quan hành chính ở địa phương, trung ương ... thì vai trò của họ khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi, chừng đó vẫn chưa thể hy vọng gì ở Quốc Hội. Hay nói khác đi, Quốc Hội hiện vẫn chỉ đóng vai trò là nơi hợp thức hóa, luật hóa các đường lối, chủ trương của đảng mà thôi.

----------------------------

Bài liên quan: