Sunday, May 11, 2014

Tường thuật biểu tình tuần hành hôm nay (11-5-2014) ở Sài Gòn

Hoàng Xuân

Sáng nay nghe nói có hai cuộc biểu tình, một-"biểu tình quốc doanh" trước nhà hát TP, hai-biểu tình của 20 tổ chức XHDS tổ chức ở sân 6a Nhà văn hóa Thanh Niên. Đều cùng 9h. Bèn ra khỏi nhà rõ sớm, tính để quan sát.

Khoảng gần 8h 30 đến trước NVH, từng nhóm người đứng ngồi rải rác. Cổng NVH đóng chặt, rõ đông trật tự đô thị với 113 đứng giữ. Ghẹo... một anh trật tự xin đứng giữ cửa giùm để chàng về đi chơi với bồ, chàng tủm tỉm quay đi.


Hôm nay cảnh sát cơ động, an ninh, trật tự đô thị đứng dọc Hai Bà Trưng dày gấp đôi hôm qua. Cứ vài chục mét là có một nhóm độ chục người. Nhưng ngay từ sáng sớm cũng có vài chục người đến đứng ngồi gần LSQ Trung Quốc, tuy nhiên hai bên đường vắng tanh. Gặp một số bạn bè ở đây, cùng đi tới luôn. Lúc tụi mình đi qua thì không thấy ai cầm biểu ngữ gì cả, nhưng sau nghe kể lại thì họ rút biểu ngữ và cờ ra nhiều. Cảnh sát không cho đứng đối diện LSQ như hôm qua nhưng đứng xéo xéo góc thì được.

Tụi mình tiếp tục đi đến nhà hát TP vì thấy chỗ NVH Thanh Niên im phăng phắc. Quảng trường nhà thờ Đức Bà vẫn một đống cô dâu chụp hình cưới tung tăng như mọi chủ nhật. Vừa quá quảng trường một đoạn thì một đoàn người vài trăm người rầm rầm kéo tới, cờ tung bay, biểu ngữ rợp trời. Đủ cả nam phụ lão ấu. Cảnh sát giao thông yên lặng chạy xe phía trước dẹp đường. Như một cơn lở tuyết, đoàn đi tới đâu cuốn thêm những người hai bên đường tới đó, nở phình ra nhanh chóng. Đẹp nhất là rất nhiều trang báo Tuổi Trẻ ra hôm nay chạy dòng tít lớn đỏ chói yêu cầu Trung Quốc rút dàn khoan về nước được bà con tháo ra giơ cao trên đầu làm một biểu ngữ mạnh mẽ. Đẹp lắm luôn!

Tua tủa những nắm tay hô vang Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam-Rút dàn khoan-Đả đảo Trung Quốc xâm lược. Nhiều người đã khản giọng. Đoàn tuần hành rùng rùng theo đường Trần Cao Vân tiến về phía LSQ Trung Quốc trên đường Hai Bà Trưng.

Nhưng đường đã bị cảnh sát kéo rào chặn lại.

Lúc này bắt đầu thấy sự bối rối. Đoạn sau dừng lại trong khi nhóm trước vẫn cứ đi khiến đoàn tuần hành bị chia cắt. Mất khoảng 5 phút, đoàn mới đổi hướng theo đường Phạm Ngọc Thạch xuống. Tuy nhiên mọi lối dẫn vào đoạn đường có LSQ đều đã bị chắn hết. Ban đầu chỉ một lớp rào thép gai di động do lực lượng trật tự đô thị giữ. Lát sau khi đoàn tuần hành áp sát thì lớp rào chắn thứ hai được kéo ra, cảnh sát cơ động cầm khiên và dùi cui điện yên lặng đứng sát nhau. Khúc đường trống bên trong chỉ còn toàn cảnh sát, an ninh và cơ động.

Đoàn tuần hành lúc này khúc đầu đã không nhìn thấy khúc đuôi, khí thế ngút trời, đứng bên này rào chắn hô khẩu hiệu vang lộng. Vẫn là Hoàng Sa-Trường Sa-Việt Nam-Đả đảo Trung Quốc xâm lược. Có các biểu ngữ nhỏ ghi "Đừng sợ lòng yêu nước".

Bỗng nhiên một phụ nữ nhỏ nhắn và lam lũ, mặc bộ đồ nâu sẫm, khoảng 60 tuổi đứng gần mình nhảy nhổng lên: "Đả đảo chính quyền cộng sản giết dânnnnnnn". Nhiều thanh niên quay lại nói nhỏ: "Cô ơi, hô đả đảo Trung Quốc thôi. Giờ không nên hô vậy". Chị ấy mặt đỏ phừng phừng như Trương Chi, quắc mắt gạt phắt tay mọi người ra hét lên: "Quyền của tui. Miệng tui tui hô gì hô". Rồi chị ấy nhảy choi choi gào lên. Nhiều người ái ngại. Nhưng càng nhiều người khuyên nhủ chị ấy lại càng giãy lên như con tê tê, giống như mất kiểm soát. Phía sau cũng bắt đầu những tiếng hô lác đác trả tự do cho Ba Sàm.

Đứng trật tự hô khẩu hiệu khoảng nửa tiếng, đoàn tuần hành quay đầu tiếp tục đi. Lúc này có một chị gái mặc áo trắng, người đẫy đà đứng sát bên mình, tức là sát bên rào chắn, hô to: "Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, LSQ ở đây, không đi đâu hết anh chị em ơi. Chia rẽ là chết. Bác Hồ dạy đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết".

Chị hô hàng chục lần nhưng đoàn người đang rục rịch chuyển đi. Cũng không ai ủng hộ chị cả. Mình nói khẽ: "Đi đi chị, nãy giờ mình hô ở đây cũng được rồi, giờ kéo qua các đường khác cho nhiều người biết càng tốt". Giời ơi rõ ràng hôm nay mình mặc mini một tấc áo hai quai mang giày cao gót 25 phân mà chị ấy chỉ ngay vào mặt mình: "Cô là an ninh phải không? Chỉ có phản động mới nói như cô (hí hí). Cô định chia rẽ chúng tôi chứ gì? (con lạy mẹ). Nhìn mặt cô là tôi biết ngay an ninh rồi..."

Cô an ninh mới được nhân dân kết nạp một cách đầy bất ngờ như thế bèn thôi không khuyên can nữa, lót tót chạy theo đoàn biểu tình. Tới ngang NVH thì thấy các nhân viên an ninh hôm qua mình đã gặp chạy tung tăng bên lề đoàn tuần hành nhưng không có hành động ngăn trở nào.

Lại có chuyện bất ngờ.Nguyên đại biểu HĐND TP. HCM ông Đặng Văn Khoa giơ cao ảnh chụp phóng lớn tờ báo Tuổi Trẻ với dòng chữ "Trung Quốc rút ngày giàn khoan khỏi Việt Nam"

Từ đầu đến giờ, đoàn biểu tình vẫn chỉ có khẩu hiệu và biểu ngữ như trên đã nói. Đột nhiên một nhóm khoảng vài chục người đi gần đầu đoàn đồng loạt giơ cao những tấm bìa màu vàng và da cam, trên ghi gì mình không rõ. Nhưng các biểu ngữ nhỏ ghi Trả tự do cho Ba Sàm, Điếu Cày, Trả tự do cho người yêu nước, Bùi Hằng.. vân vân cũng xuất hiện. Về sau, Tuấn-một bạn nam đi đầu đoàn tuần hành, ôm biểu ngữ Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam, từ Bình Dương xuống Sài Gòn sáng nay-kể: em nghe nhóm này bảo nhau không đi gần nhóm mang cờ đỏ.

Mình thì thấy nhóm này đi riêng, hơi tách ra khỏi những người khác, cứ khoảng 5 lần hô khẩu hiệu như đã nói trên thì hô điểm vào một lần Hoàng Sa-Trường Sa. Nhiều bạn cũng đã khan giọng. Buồn cười nhất là đến Đông Du thì mình nghe giọng hô dõng dạc rất trẻ, quay lại thấy một em trai bé tí tẹo khoảng 10 tuổi đang vung tay hô Tự do cho Ba Sàm, Thả tù nhân lương tâm... khí thế.

Một Tuấn khác- nick là Tuan DayDreammer, tóc búi tó ôm lá cờ đi một mình ở hàng đầu. Đây là anh chàng hô khẩu hiệu "Hoàng Sa-Trường Sa" cho mọi người đáp lại" Việt Nam" chủ lực ở đầu đoàn tuần hành. Tuấn chỉ một chú khoảng 60 tuổi cao cao gầy gầy đi gần đó, kể chú ấy hồi nãy bảo Tuấn đừng cầm cờ này nữa.

Sao cứ mãi phân biệt chia rẽ không hợp cảnh hợp lúc như thế này hả giời? Bữa giờ mình thấy trên miệng và trên mạng có hai từ được dùng nhiều lắm, ở cả cờ đỏ lẫn cờ vàng, là "mình" chỉ Việt Nam và "nó" chỉ Trung Quốc. Như thế ấm lòng biết bao! Trong lúc này đừng chia rẽ phân biệt nữa, chỉ nên còn "mình" và "nó" thôi đi đồng bào tôi ơi! Đã nhỏ rồi mà cứ suốt ngày chia ra nào "mình" nào "ta", rồi cứ quân ta oánh quân mình mãi thì chỉ giúp "nó" đục nước béo cò chứ được cái khỉ khô gì?

Mà, cờ là dấu hiệu đầu tiên giúp nhận ra một quốc gia, thì cờ nào đã được thế giới thừa nhận mình phải xài cờ đó chứ sao? Mình nghĩ trong lòng bạn có thể thích cờ vàng hoặc cờ đỏ, nhưng một khi đã biểu dương lực lượng nơi công cộng thì tụi mình nên và phải là một khối duy nhất để chuyển tải thông điệp đến thế giới một cách rõ ràng và mạnh mẽ nhất. Không thích cầm cờ đỏ, bạn có thể cầm các biểu ngữ yêu nước, nhưng bạn cũng không nên phủ định quyền cầm cờ đỏ của người khác. Cứ không phải cờ trắng là ngon dồi, phải hông các anh các chị?

Kể tiếp. Đoàn biểu tình tuần hành hôm nay đông ngút mắt khoảng mấy ngàn người, rời LSQ Trung Quốc rồi kéo đi rầm rộ khắp các con đường lớn khu trung tâm. Khí thế thăng thiên! Cảnh sát vẫn yên lặng chạy trước dẹp đường. Một lúc có nghe Tuấn Bình Dương nói có thanh niên nào đó đi lăng xăng bảo mượn biểu ngữ rồi định giật chạy luôn. Tuấn giữ chặt nên thanh niên kia không giật được, anh chàng nổi xung thiên định chạy theo quánh thì hai người trong đoàn giữ lại bảo đừng.

Lại thêm một chuyện ngộ nghĩnh. Lúc đoàn tuần hành quay trở lại đến Nhà hát TP thì thấy một đám đông đứng chật trên các bậc thang, khẩu hiệu, biểu ngữ đều to, rõ hơn đoàn tuần hành này. Các gương mặt trẻ chắc toàn là sinh viên. Các em xếp hàng tội ghê, giữa nắng, ken sát nhau, hát những gì nghe không rõ. Đoàn tuần hành tự phát tiến đến đây bèn dừng lại và ra dấu muốn nhập lại cùng nhưng bên kia cứ vui vẻ đứng hát trên tam cấp Nhà hát. Thế là lại ai đi đường nấy, ai đứng hát cứ đứng hát, ai đi cứ đi. Lúc này chả biết bao nhiêu ngàn người nữa vì thấy ngút mắt rồi, nhiều người chạy xe rề rề theo.

Khoảng một tiếng sau, mình rời đoàn tuần hành bèn cùng bạn quay lại Nhà hát TP. Ô hay, nhóm bạn trẻ trên kia vẫn cứ đứng yên sát nhau như thế, không động cựa gì, không di chuyển đi đâu. Và vẫn đang hát. Cũng nhiều người đứng trên quảng trường xem. Tiến lại gần nghe thì suýt chết sặc: "Bắc kim thang cà lang bí rợ" rồi "Bông xanh bông trắng rồi lại dzàng bông ơi người ơi". Chắc đứng lâu hát nhiều quá nên giọng mấy em khản đặc, bài hát cũng hết vốn luôn dồi. Hehe.

Khẩu hiệu của nhóm này khác với đoàn tuần hành. Đó là "Sống, chiến đấu, học tập theo gương Hồ Chí Minh", "Đảng cộng sản Việt Nam muôn năm" .. Ngồi đây nghỉ chân, nghe một khúc cột qua kèo rồi kèo qua cột, mình và bạn mình quay lại LSQ, vì đoàn tuần hành đi tới đâu mất biệt dồi.

Khoảng 10 h 30-11h, đoàn tuần hành quay trở lại LSQ, vẫn đông nghèn nghẹt như cũ, đứng ngoài rào chắn hô khẩu hiệu một lần nữa.

Tuấn Bình Dương kể lúc này em vẫn đi đầu đoàn. Tới ngã tư có rào chắn và cảnh sát, em... giơ biểu ngữ rồi đi lùi vô . "Em thấy có hai cánh tay đỡ vô lưng em nhưng không phải là gạt ra. Em cứ đi lùi vô. Rồi bà con cũng đi vô. Té ra cảnh sát dựng rào vậy thôi nhưng vẫn để yên cho mình qua". Qua được hai lớp rào ngoài cùng, đến lớp rào thứ ba dày hơn thì thôi, cảnh sát không làm lơ cho qua nữa. Hehe.

Rồi xong. Mình chờ cảnh sát dỡ rào chắn rồi cũng theo đường Hai Bà Trưng đi về luôn. Nghe mấy em trật tự đô thị thở phào hỏi nhau ăn cơm gà hông? Hehe. Cũng tội!

Tuấn nói có những người ở An Giang hôm nay lên Sài Gòn biểu tình. À quên, thấy mấy cái biểu ngữ ghi Tàu khựa cút khỏi Việt Nam. Khựa- hehe.

À quên nữa, có những bạn rất dễ thương, chở mấy thùng nước uống chạy dài dài trong đoàn, phát cho mọi người. Tuấn Bình Dương cũng kể lúc em hô khẩu hiệu khản giọng, thì ôi thôi hết chai đến túi, đủ các loại nước uống, chẳng biết ở đâu cứ chuyền tới cho em mãi.

Dễ thương chịu hổng nổi lun, heng!

Mà hổng biết mấy em sinh viên đứng ngoài Nhà hát TP còn hát không nữa... Hông biết kiếm tờ báo đọc cho nó đều mà dài hehe.

Mọi người post hình lên cho dui nhe.

-------------------------

( * Tác giả là một nhà báo tự do tại TP. HCM. Bài đăng với sự đồng ý của tác giả)
.
-------------------------------

Comments:

You, Chân Trần, Hoang Xuan, Hanh Le and 116 others like this..

RemoveTuan DayDreamer Hehe, thanks chị vì bài tường thuật! Chỉ mới 1 nhúm nhỏ biểu tình mà còn chia năm sẻ bảy, chiến tranh thật xảy ra thì chắc thành...loạn 12 sứ quân thời Đinh Bộ Lĩnh luôn quá! :))
See Translation
about an hour ago · Like · 2
..RemoveCùn Đại Nguyễn Khựa- he he.
See Translation
about an hour ago · Like · 1
..RemoveHieu Pham Ngoc Sao em không nhắc tới cái đoạn ...hai anh em mình đang nói về chuyện có bọn xấu trà trộn vào Đoàn Người Biểu Tình thì ...tiện tay chắc mấy chú An ninh nào đó ..." Mượn ..." cái Khẩu Hiệu của anh rồi ...biến luôn vậy Hoang Xuan ???
See Translation
about an hour ago · Like · 1
..RemoveHieu Pham Ngoc about an hour ago · Like · 5
..RemoveThu Hien Dinh Sinh động wá chị ơi
See Translation
about an hour ago · Like · 1
..RemoveNguyen Huyen C iu hông chụp hình ha. Chứng tỏ cảnh báo có thành phần lợi dụng trà trộn là đúng. Kiểu này phải có lớp rèn kỹ năng biểu tình cho ng dân mình mới được.
See Translation
about an hour ago · Like
..RemoveCười Chút Chơi Cảm ơn đã tường thuật. Hy vọng mọi người đều sáng mắt sáng lòng để đấu tranh đúng mục đích. Lũ Việt gian đáng ghét.
See Translation
about an hour ago · Like · 1
..RemoveXuan Dung Chị đi trong nhóm sau đó Hoang Xuan, nhưng mà chỉ thấy hô vàng đả đảo quân TQ xâm lược, HS-TS là của VN chứ không thấy gì khác, khí thế lắm, chỉ là đoàn đi rất đông, khi bị cắt là 2 khúc thì 1 khúc đi về hướng Nguyễn huệ- Tôn Đức Thắng, còn hướng về HBT nơi LSQ đóng thì bị chặn từ sớm rồi.
See Translation
about an hour ago · Like · 3
..RemoveHoang Xuan Hổng phải Hieu Pham Ngoc ơi, đó là hai em sinh viên nào đó, tụi nó ôm được cái biểu ngữ xong tung tăng leo lên đầu đoàn
See Translation
about an hour ago · Like
..RemoveChân Trần Chị viết làm em cười chết mất. Em cũng quan sát thấy giống chị vậy. Mắc cười nhất là đám sinh viên ngay nhà hát TP hát mấy bài vô duyên. Đi biểu tình chống TQ mà cứ vỗ tay hát rần trời từ Mùa Hè Xanh, Bốn phương trời cho tới Bắc KIm thang....rồi cười tươi rói vậy đó
See Translation
about an hour ago · Like · 3
..RemoveHoang Xuan Tuan DayDreamer, choáng hỉ?
See Translation
about an hour ago · Like · 3
..RemoveQuynh Van Pham thanh niên của 1 số phường (và tất cả cán bộ phường - như em thấy và biết là phường Nguyễn thái bình) được điều động ra đấy làm việc (được gọi là đi bỉu tìn)
See Translation
about an hour ago · Like
..RemoveChân Trần Em cũng gặp cái bà nhảy lên như con tê tê đòi tự do cho Ba Sàm. Em đi 1 lúc tới nhà hát TP thì lạc chị. Đứng quan sát thấy đám sinh viên tại đó hát rất nhiệt tình, có vẻ như mục tiêu của họ là hút nhiệt cho giảm bớt sự quan tâm của mọi người vào đoàn người tuần hành kia.
See Translation
about an hour ago · Like
..RemoveHieu Pham Ngoc Nếu vậy thì Mừng Quá ....phải không Hoang Xuan !!!
See Translation
about an hour ago · Like · 1
..RemoveNấm Mẹ Nguyễn Thằng Tin hỏi vầy nè: ủa, sao biểu tình chống Trung Quốc không hô mà toàn hát không vậy mẹ? Sao toàn hát mấy bài con nít không vậy? Còn bạn Nấm cứ dỏng tai nghe: a, bắc kim thang, a, trống cơm, a, lý cây bông! Ra trễ nên toàn nghe vậy. Hát với căng biểu ngữ. Cứ hát hết mấy bài con nít lại hô. Chắc xong phần quan trọng. Người lớn đi về, mấy bạn trẻ ở lại.
See Translation
about an hour ago · Like · 1
..RemoveQuynh Van Pham thôi thì tập dợt, lần đầu cho cả chính quyền mà chị :)See Translation
59 minutes ago · Like
..RemoveNấm Mẹ Nguyễn Có ai gặp bà cụ được hai người phụ nü̃ dìu đi không? Có ai phỏng vấn đc k? Bức ảnh đang dc coi là xúc động nhất?
See Translation
57 minutes ago · Like · 1
..RemoveHoang Xuan Lúc nghe Cà lang bí rợ,Pham Gyp la á lên một phát còn chị cười sằng sặc như cô tiên :)) Nấm Mẹ Nguyễn
See Translation
57 minutes ago · Like · 3
..RemoveHoang Xuan Post lên đi Nấm Mẹ Nguyễn
See Translation
56 minutes ago · Like · 1
..RemoveHoang Xuan Chị nghe bạn kể là có một chị bị ung thu, nhìn mệt lắm nhưng chỉ vẫn đi. Dân như vầy mà chính quyền hổng cảm ơn là đè chính quyền ra đập nát mông hehe
See Translation
55 minutes ago · Like · 3
..RemoveThích Nhất Ăn biểu tình mà cũng che phe nữa, mệt ghê
See Translation
54 minutes ago · Like · 2
..RemoveNấm Mẹ Nguyễn Em k gặp chị ui mà em thấy trên fb nên mới hỏi.
See Translation
52 minutes ago · Like
..RemoveEco Law Hay. Cho đăng vô blog nha. Nhuận bút 1 chầu cà phê. Tư liệu lịch sử để sau này con cháu biết. He he.51 minutes ago · Like · 1
..RemoveTrung Sơn Mình thích nhất đoạn ở thềm Nhà hát lớn, ôi zồi, thích quá mất, cứ cầm tay nhau bắc kim thang đến bác ơi tim mênh mông,... chết sặc với đạo diễn của nhóm này. Zời ơi là zời...
See Translation
48 minutes ago · Like · 2
..RemovePhan Vĩnh Trị "Mọi người post hình lên cho dui nhe", post hình cái cô an ninh "mặc mini một tấc áo hai quai mang giày cao gót 25 phân" lên xem nào. Ở HN mà có an ninh kiểu này, lão sẽ đi biểu tính từ đầu đến cuối :D :D :DSee Translation
48 minutes ago · Like · 4
..RemoveHoàng Quý Viết thích như xine chị ơi ;)See Translation
45 minutes ago · Like
..RemoveHoang Xuan Trời ơi nó hết sức rồi nên có bắc kim thang trọn vẹn nổi đâu, đang cột qua kèo cái im re, rồi giọng trai im bặt giọng gái cất lên bông xanh bông chắng dồi lại dzàng bông.. được hai câu.. má ơi bụng bể văng ra tuốt giàn khoan anh Trung Sơn ơi :v :v :vSee Translation
43 minutes ago · Like
..RemoveHoang Xuan Tội tụi nó lắm, nghĩ đứng im thin thít giữa nắng kiếm cái gì hát cho hết giờ cũng đao khổ lém chớ bộ. Anh làm được vậy hông mà cười Trung Sơn :vSee Translation
41 minutes ago · Like · 1
..RemoveHoang Xuan Hehe anh Phan Vĩnh Trị, post lên sợ Trung Quốc nó khoái quá ở lại luôn là chít anh, tại anh xúi dại :vSee Translation
39 minutes ago · Edited · Like · 1
..RemoveEco Law Hồi năm 89 tụi a SV đi biểu tình, gần tới UBND Tp phía sau cứ ủi tới, phia trước thì hết đường đi, hai phe SV - cảnh sát đều k còn chỗ lùi. Mấy anh cảnh sát mặt xanh lè vì quá sợ, má SV cũng thót tim vì sợ bị bắn. Hồi đó đấu tranh đòi đổi mới và đã thắng lợi. Chi tiết có thể tham khảo trong Bên thắng cuộc. Túm lại là hãy hành động theo sự mách bảo của con tim, khối óc sẽ điều chỉnh bước chân ta. Hê.39 minutes ago · Like · 2
..RemoveThông Ông Cống Ngày nào anh cũng đi đi zề zề trên con đường mang tên Lê Duẩn, đoạn qua lãnh sự quán Huê Kỳ, chứng kiến nhìu cuộc mít tinh phản đối của mấy má mấy dì, quen rồi. Giờ ngồi nhà cổ vũ, Hoàng Xuân cố lên, đả đảo trung quốc xâm chiếm ao nhà. Đả đảo.
See Translation
34 minutes ago · Like · 1
..RemoveHoang Xuan Hùng Hà, anh Nguyen Hoang Linh
See Translation
30 minutes ago · Like · 1
..RemoveHoang Xuan "Nhớ tới một đời đã xới vun hôm nay bỏ vườn với xóm thôn
Chân mẹ già sao run quá qua xương trắng với máu hồng" (Trịnh Công Sơn-Người mẹ Ô Lý) Ảnh FB anh Binh Nguyên, leg An ninh mini hehe
See Translation
20 minutes ago · Edited · Like · 5
..RemoveHoang Xuan Bắc kim thang... là cái thang bằng dzàng đóa
See Translation
18 minutes ago · Like
..RemoveHùng Hà Áhhh ... ọc ... ọc ... ọc ...
See Translation
13 minutes ago · Like
..RemoveHoang Xuan Ông nội ơi sao hông ai tháo cái băng rôn phía trên xuống giùm, hài hết nói dị trời
See Translation
11 minutes ago · Like · 3
..RemoveHong Thu Vu em suýt chết sặc
See Translation
5 minutes ago · Like
..RemoveMuathu Hanoi cám ơn Hoang Xuan đã viết rất chi tiết. Mình ở miền núi phía tây bắc Tổ Quốc rất gần TQ luôn muốn theo dõi. nhóm sinh viên ôn hòa vậy cũng là một cách rất chí lý, không nóng nảy, không để kẻ xấu lợi dụng như chúng đã cài người vô đoàn biểu tình. ghi nhận điều này chắc cũng có sự chỉ đạo
See Translation
about a minute ago · Like

--------------------------
Hai bạn trẻ này chụp hình cưới tại nhà thờ Đức Bà sáng 11-5-2014 ngay trong lúc đoàn biểu tình đi qua và đã thể hiện tinh thần yêu nước như thế này đây. Chúc mừng hạnh phúc hai bạn!Hình ảnh nhà thơ Bùi Minh Quốc trong ngày biểu tình chống Trung Quốc làm xúc động nhiều người. (Ảnh: Minh Giang Facebook)
---------------------------------

Bài liên quan:  • Hàng ngàn người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược tại Hà Nội, TP.HCM, Huế ... báo chí "lề phải" tường thuật trực tiếp! (11/5/2014)
  • Mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược (5/2014)
  • Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ chủ quyền
  • Bắc Kinh đang biến Đá Gạc Ma thành căn cứ lớn ở Trường Sa (5/2014)