Wednesday, May 14, 2014

Trung Quốc đưa giàn khoan vào VN ngoài âm mưu xâm lược còn để lái dư luận trong nước quên sự kiện Thiên An Môn?

Trần Hồng Phong

Thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông theo đường chữ U 9 đoạn là một kế hoạch lâu dài, có sự chuẩn bị kỹ càng của Trung Quốc, chứ không phải chuyện một sớm một chiều, chỉ bằng một vụ việc gây rối, một cuộc tấn công. Điều này chắc chắn Việt Nam rõ, cương quyết phản đối và có kế hoạch đối phó. Tuy nhiên, trong những sự kiện cụ thể, tại những thời điểm cụ thể, thì ngoài việc từng bước thực hiện mưu đồ bá quyền nước lớn, có thể lãnh đạo Trung Quốc còn có những mục tiêu khác vì mục đích đối nội. Dưới đây là một góc nhìn khác và cũng chỉ nêu lên như một nghi vấn, nhưng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn, có thêm thông tin về Trung Quốc.

Ảnh: Sinh viên Bắc Kinh biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn năm 1989 (ảnh BBC)

Tháng năm này là đúng 25 năm năm ngày chính quyền cộng sản Trung Quốc tiến hành cuộc thảm sát tại quảng trường Thiên An Môn (thủ đô Bắc Kinh).

Dư luận còn nhớ tháng 4/1989, bức xúc vì nạn tham nhũng, độc tài, thiếu dân chủ đang hoành hành ở Trung Quốc, hàng chục ngàn sinh viên các trường đại học tại thủ đô Bắc Kinh, mang theo tượng Nữ thần Dân chủ đã xuống đường biểu tình phản đối, đòi đổi mới. Mà đỉnh cao là việc tập trung tại quảng trường Thiên An Môn, ngay trước trụ sở các cơ quan đầu não của nhà nước Trung Quốc.

Thay vì đối thoại với sinh viên, trong đêm rạng sáng ngày 4-6-1989, lãnh đạo đảng cộng sản TQ đã huy động quân đội, cảnh sát bao gồm cả xe tăng, xe quân sự thẳng tay đàn áp, giày xéo những người biểu tình. Một cuộc tắm máu đã xảy ra. Báo chí trên toàn thế giới đã phản ánh về sự kiện này, trong đó có Việt Nam.

Tới nay, công luận vẫn chưa biết chính xác số sinh viên bị giết chết trong cuộc tàn sát này là bao nhiêu. Nhưng qua các nguồn tin từ Trung Quốc và báo chí nước ngoài trên mạng internet, số người bị sát hại có thể lên đến hàng ngàn, thậm chí nhiều ngàn người.

Suốt 25 năm qua, nhà nước Trung Quốc ra sức bưng bít mọi thông tin về sự kiện Thiên An Môn. Đề tài Thiên An Môn bị cấm đoán, và xem là cực kỳ nhạy cảm tại Trung Quốc. Người ta nói từ “Thiên An Môn” bị chặn ngay cả trên mạng internet tại Trung Quốc.

Có thể nói, nếu sự kiện Thiên An Môn năm 1989 được đưa ra ánh sáng công luận quốc tế, thì những người đứng đầu, đã ra lệnh tàn sát hàng ngàn sinh viên Bắc Kinh chắc chắn sẽ bị vạch mặt, bị xét xử về tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người. Vì không có pháp luật nước nào lại cho phép dùng quân đội, cảnh sát đàn áp, sát hại những người biểu tình ôn hòa như vậy.

(Nhân đây cũng cần nói thêm là cuối năm 2013 và đầu năm 2014 vừa qua, một Tòa án tại Tây Ban Nha đã ra trát bắt giam hai ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, đều nguyên là Tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc vì bị tố cáo về các hành vi liên quan đến tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người. Tất nhiên Trung Quốc đã lên tiếng phản đối).

Liên đới đến sự kiện những ngày đầu tháng 5-2014 này, Trung Quốc ồ ạt di chuyển giàn khoan HD 981 khổng lồ, cùng việc huy động khoảng 80 tàu các loại, gồm cả tàu chiến và hàng chục máy bay tàu quần thảo, xâm chiến vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, theo tôi ngoài việc từng bước thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông là mục đích chính, chính phủ Trung Quốc còn có nhằm đến mục tiêu đánh lạc hướng dư luận tại Trung Quốc nhân kỷ niệm 25 năm sự kiện Thiên An Môn.

Rõ ràng trước áp lực ngày càng tăng của dư luận trong nước, đặc biệt vào kịp kỷ niệm 25 năm Thiên An Môn, chiêu bài của chính quyền Trung Quốc là phải tạo ra một sự kiện lớn, tác động đến tinh thần dân tộc, khêu gợi lòng yêu nước của người dân - để làm đối trọng. Từ đó, người dân quên đi Thiên An Môn mà phừng phừng chăm chú vào việc bị Việt Nam “khiêu khích”, “xâm phạm quyền lợi” … gì gì đó - theo cách tuyên truyền của chính phủ Trung Quốc.

Nói khác đi, tôi tự hỏi rằng phải chăng việc lãnh đạo TQ đã đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam ngay trong thời điểm này mà không phải thời điểm khác ngoài việc thực hiện âm mưu xâm lược, còn là nhằm cố tình gây ra căng thẳng, xung đột, để chuyển hướng dư luận trong nước, chuyển lửa ra khỏi nhà? (Trên thực tế mấy ngày qua tình hình TQ rất căng thẳng, chính quyền tăng cường an ninh rất nghiêm ngặt tại Bắc Kinh).

Đây là cách thức mà các nước như Trung Quốc, Bắc Hàn hay áp dụng. Tức là đối với họ nhà nước và nhân dân lúc nào cũng phải có một “kẻ thù” (dù mơ hồ), có một “thế lực thù địch” nào đó, trực tiếp xâm hại quyền lợi dân tộc. Từ đó nhà nước và nhân dân phải đồng lòng “chiến đấu”, để đi đến “thắng lợi cuối cùng” (tại Bắc Hàn) hay hoàn thành “Giấc mộng Trung Hoa” (tại Trung Quốc).

Nếu quan tâm đến pháp luật quốc tế, hẳn ai cũng biết tại tọa độ khu vực mà Trung Quốc dừng đặt giàn khoan HD 981 hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Đây còn là vùng nước sâu, việc khai thác tại đây hoàn toàn không dễ dàng. Chưa kể khu vực này hoàn toàn nằm trong tầm bắn của hệ thống tên tên lửa phòng thủ của Việt Nam. Không ai dại gì khai thác, mở nhà máy tại địa điểm như vậy. Tất nhiên, nếu Việt Nam không ngăn cản, phản đối thì lại là chuyện khác.

Các vấn đề về pháp lý, cũng như các bằng chứng chứng minh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam đều đã được rất nhiều người và cả chính phủ Việt Nam đưa ra, lên tiếng trước công luận quốc tế. Thiết nghĩ đều đã rất rõ ràng, đủ sức nặng.

Ở đây, tôi chỉ muốn nói thêm là nếu Trung Quốc nói Hoàng Sa là của mình, thì tại sao năm 1974 Trung Quốc lại phải đem quân đến đánh chiếm từ tay chính phủ Việt Nam cộng hòa? Trung Quốc cũng chưa bao giờ nói Việt Nam từng chiếm Hoàng Sa từ tay Trung Quốc. Trường Sa cũng tương tự như vậy. Mặc dù nhận quàng là của mình, nhưng trên thực tế mãi tới năm 1989 Trung Quốc mới bất ngờ tới chiếm của Việt Nam.

Trong dòng chảy của lịch sử, nhân dân Trung Quốc chắc chắn sẽ không bao giờ quên tội ác của chế độ cộng sản Trung Quốc trong các đợt thanh trừng như: Cách mạng văn hóa những năm 1960 và sự kiện Thiên An Môn năm 1989. Những vết đen này không thể gột xóa và là nỗi kinh hoàng của toàn nhân loại. Thế giới không thể không lên tiếng và những kẻ ra lệnh giết người không thể không bị trừng trị.

Là một người quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Trung Quốc và là một công dân Việt Nam, tôi kiến nghị đến lãnh đạo Trung Quốc hai vấn đề sau: (Ps. hơi “oách" và tự sướng tý, mọi người thông cảm! Hi hi):

- Lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc phải sớm thừa nhận, công khai sự thật về sự kiện Thiên An Môn. Giúp nhân dân Trung Quốc và gia đình các nạn nhân đưa hồ sơ diệt chủng này ra Tòa án hình sự quốc tế, góp phần cải thiện nhân quyền, dân chủ tại Trung Quốc.

- Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan HD 981 khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của VN, không có hành động gây rối, và có các hành vi xâm lược phi pháp. Là một nước lớn, Trung Quốc phải có nghĩa vụ tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền các quốc gia khác.

--------------------

Bài liên quan: