Tuesday, May 20, 2014

Trung Quốc lại vừa ngang ngược áp lệnh cấm đánh bắt cá trên vùng biển của Việt Nam

Đến hẹn lại lên, Trung Quốc vừa một lần nữa ngang ngược thông báo việc áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá đối với các tàu cá trong nước và nước ngoài trong một số khu vực ở biển Đông, trong đó bao gồm cả khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. 

Ảnh: Hàng ngàn tàu cá của Trung Quốc ngang nhiên tràn vào đánh bắt hải sản trên vùng biển của Việt Nam

Tân Hoa xã cho rằng đây là lệnh cấm đánh bắt cá thường niên, đã được áp dụng kể từ năm 1999. Đợt cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 16-5-2014 đến ngày 1-8-2014. Tức là theo Trung Quốc, hầu như tất cả các tàu bè của ngư dân Việt Nam đang đánh cá trên biển Đông là "vi phạm pháp luật" (của Trung Quốc) (!?).

Hồi đầu năm 2014 này, Trung Quốc còn đã áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá hết sức phi lý và ngang ngược là buộc các tàu cá nước ngoài phải xin phép chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) nếu muốn hoạt động nghề cá tại khu vực mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền, vốn bao phủ gần trọn biển Đông.

Cụ thể, tỉnh Hải Nam đã ban hành quy định yêu cầu tàu cá nước ngoài phải xin phép chính quyền Trung Quốc nếu muốn đánh bắt trong “vùng quản lý” của tỉnh Hải Nam. "Vùng quản lý" tự nhận này vốn bao trùm hơn 2/3 biển Đông. Cũng theo lệnh cấm kiểu "ông nội" này, những tàu vi phạm sẽ bị phạt một khoản tiền 83.000 USD, bị tịch thu dụng cụ đánh bắt và hải sản. Lệnh cấm này đã được chính phủ Trung Quốc thông qua hồi tháng 11.2013 và có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2014.

Tình hình biển Đông những ngày đầu tháng 5-2014 này đã đột ngột rất căng thẳng sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cùng đó, Trung Quốc cũng điều máy bay, tàu quân sự ... quần thảo tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm, bắn nước vào tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam. Tại thời điểm này, xem như Trung Quốc đã và đang xâm lược vùng biển Việt Nam.

Chuyên gia an ninh khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS, Singapore) nhận định rằng "Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc sẽ càng làm tình hình biển Đông thêm căng thẳng. Có những năm Trung Quốc thực thi lệnh cấm này cứng rắn hơn mức bình thường. Hãy chờ xem Bắc Kinh sẽ làm gì".

Đúng là thằng "bạn vàng" khốn nạn!

---------------------------

Bài liên quan: