Wednesday, May 7, 2014

Trung Quốc đã huy động 80 tàu, gồm 7 tàu quân sự và đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam

Xuân Hoa

Chiều ngày 7-5-2014, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo về sự kiện nóng bỏng và hết sức nghiêm trọng: Trung Quốc đang tiến hành đặt giàn khoan trái phép trên lãnh thổ (vùng biển) Việt Nam. Theo đó, tại khu vực tranh chấp hiện rất căng thẳng và phía Trung Quốc đã huy động tới 80 tàu, trong đó có 7 tàu quân sự và hàng chục máy bay tham gia.

Ảnh: Tàu Trung Quốc (bên trái) đang đâm thẳng vào tàu Việt Nam, ảnh do Bộ ngoại giao VN cung cấp tại buổi họp báo

Liên tục bổ sung thông tin mới !

Tại cuộc họp báo, Bộ ngoại giao đã cung cấp hình ảnh và video về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, tàu Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam tại hiện trường. Tính đến thời điểm họp báo đã có 6 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương

Cuộc họp báo do Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình chủ trì. Tham dự họp báo có ông Trần Duy Hải - Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao Việt Nam); ông Đỗ Văn Hậu - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam); ông Ngô Mai Thịnh - Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) cho biết, Trung Quốc đưa đến hiện trường 80 tàu các loại trong đó có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính....và các tàu cá, tàu phục vụ khác.

Ông Lê Hải Bình khẳng định, việc đặt giàn khoan HD-981 là hành vi vi phạm trắng trợn quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia Việt Nam được quy định trong Công ước quốc tế về luật biển 1982 của Liên hợp quốc .

Ông Trần Duy Hải - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Biên giới Quốc cho biết, ngay sau khi sự việc diễn ra vào ngày 1.5, Việt Nam đã có 8 cuộc làm việc với phía Trung Quốc trong đó có 3 cuộc gặp trực tiếp ở Hà Nội, 3 cuộc gặp ở Bắc Kinh và 2 cuộc điện đàm.

Ông Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) cho biết, Trung Quốc đưa đến hiện trường 80 tàu các loại trong đó có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải giám, hải cảnh, ngư chính....và các tàu cá, tàu phục vụ khác. Ngoài ra còn có hàng chục máy bay tới yểm trợ.

Khi tài Việt Nam ra tiến hành kiểm tra, ngăn chặn, tàu bảo vệ Trung Quốc hung hăng đâm thẳng, dùng vòi rồng và súng bắn nước nhằm thẳng vào tàu cảnh sát biển Việt Nam.

Đại tá Ngô Ngọc Thu phát biểu tại buổi họp báo: "Mọi sự chịu đựng có giới hạn, chúng tôi sẽ có sự tự vệ tương tự để đáp lại".

Đáng chú ý, trong khi Việt Nam không điều bất cứ tàu quân sự nào tới hiện trường thì các tàu quân sự của Trung Quốc đều được trang bị vũ khí và trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Việt Nam đã khẳng định hành vi của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng DOC, UNCLOS 1982 và thoả thuận của hai nước về giải quyết các vấn đề trên biển. Việt Nam cũng đã triệu đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Hà Nội đến để trao công hàm phản đối, yêu cầu rút giàn khoan và các tàu hậu vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy tình hình hiện rất căng thẳng và thậm chí còn tiếp tục căng thẳng, nguy hiểm hơn trong những ngày tới.

Dưới đây là một số hình ảnh do Bộ ngoại giao cung cấp tại buổi họp báo.


Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vài tàu Việt Nam


Kiểm ngư viên Việt Nam bị thương do tàu Trung Quốc gây raTàu Trung Quốc phun vòi rồng và đâm vào tàu Việt Nam

------------------------------

Bài liên quan:

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ chủ quyền
Bắc Kinh đang ồ ạt xây dựng đảo đá Gạc Ma thành căn cứ lớn ở Trường Sa