Tuesday, May 20, 2014

Nhật ký mở ngày 20-5-2014: VTV không đưa tin Putin bắt tay Tập Cận Bình

Chương trình thời sự quan trọng nhất trong ngày của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) 19h tối nay 20-5-2014 không một lời về sự kiện chính trị quốc tế quan trọng và nổi bật nhất: Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc, nâng cao, thắt chặt mối quan hệ giữa hai cường quốc này - với mục tiêu tạo ra thế đối trọng chống lại Mỹ và EU.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) duyệt đội danh dự trong lễ đón ở Thượng Hải ngày 20-5-2014. Ảnh AFP/TTXVN)


Kể ra, thì việc VTV không đưa tin về sự kiện quốc tế hàng đầu này cũng phần nào có lợi hơn cho các đại biểu Quốc Hội VN, khi ngay trong ngày đầu nhóm họp vừa lần đầu nghe tin về biển Đông, lại phải nghe thêm một thông tin xấu và gây nặng nề như vậy.

Đơn giản là vì Trung Quốc thì đang ầm ầm xâm lược VN (hạ đặt giàn khoan HD 981), còn Nga hầu như là nước duy nhất, quan trọng nhất đang cung cấp vũ khí chống giặc ngoại xâm cho Việt Nam. Nhất là suốt bao năm qua, dù không nói ra, lãnh đạo Việt Nam vẫn luôn tin cậy và trông chờ tiếng nói ủng hộ từ người "anh cả" này. Thế mà nay Nga bắt tay với "kẻ thù" Trung Quốc. Đúng là một gáo nước lạnh! Không thể không lo.

Tuy nhiên, nếu xét về mặt nghiệp vụ truyền thông báo chí, thì sự im lặng của VTV rõ ràng là bất thường. Vì lẽ đây là sự kiện quá nổi bật, ai cũng biết và báo chí trong cả nước đều đã đưa tin trong nhiều ngày qua. Rồi báo nước ngoài, trên mạng xã hội ... người ta râm ran bàn tán. Hay là VTV không có phóng viên có khả năng đưa tin về sự kiện này? Hay là anh tổng giám đốc VTV quyết định "im lặng"? Hay là có ai đó cấp cao hơn chỉ đạo không đưa? ... Đó là những câu hỏi nghi vấn mà người ta có quyền đặt ra.

Thực ra, cho đến vài ngày trước đây, VTV vẫn luôn có thói quen đưa tin nói tốt và có phần bênh vực, khen hay cho Nga. Chẳng hạn như trong sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga gần đây, trong khi hầu hết các quốc gia trong Liên Hợp Quốc phản đối, Việt Nam và Trung Quốc bỏ phiếu trắng (theo BBC), thì anh phóng viên Duy Nghĩa của VTV bên Nga bao giờ cũng nói và tường trình về sự kiện này theo kiểu mà ai cũng hiểu là bênh Nga chằm chặp, cho rằng Nga đúng! (Tự hỏi đầu óc anh này, và cả VTV, nghĩ gì mà đưa tin theo kiểu bênh Nga như vậy? Giả sử một ngày nào đó người lao động Trung Quốc ở Vũng Áng hay người Hoa ở Sài Gòn "vùng lên", rồi Trung Quốc phản đối VN, đưa quân vào đòi "bảo vệ" người Hoa, thì mấy anh sẽ nói năng sao nhỉ?).

Cho nên, phải chăng việc Putin thăm Trung Quốc là một tin "không tốt" cho Nga trong lòng người Việt Nam, nên VTV không đưa? Bênh vực, khen hay mà.

Ps. Cũng chuyện Putin thăm Trung Quốc bắt tay Tập Cận Bình, trên báo Đất Việt online những ngày qua hai phe "cuồng Nga" và "cuồng Mỹ" (theo cách gọi của các commer) cãi nhau chí chóe. Mà kể cũng lạ, báo Đất Việt cho đến gần đây vẫn luôn có những bài ca tụng Nga một cách quái đản. Fan cuồng hai bên chửi bới nhau vô cùng tục tĩu, dùng toàn ngôn từ của đám du côn đầu đường xó chợ chính hiệu. Vậy mà báo vẫn đăng! Đúng là thời của báo chí câu view rẻ tiền,  hạ cấp. Chán!

--------------------

Bài liên quan:

Nga thắt chặt và tăng cường quan hệ với Trung Quốc